ทำความรู้จัก ‘ออร์ฟิช’ หนึ่งในปลาสายพันธุ์หายากที่เราเผลอเข้าใจผิด คิดว่ามันคือพญานาค!

123RF

ตามความเชื่อของคนที่อยู่ใกล้แม่น้ำโขง “พญานาค” เป็นสัตว์ครึ่งเทวดาที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำโขง เป็นตำนานพื้นบ้านที่เป็นความเชื่อของคนไทยและสปป.ลาว ซึ่งเจ้า “ออร์ฟิช” คือ สัตว์ที่ถูกพูดถึงว่าเกี่ยวข้องกับสัตว์ในตำนานพญานาคมากที่สุด ทำไมเป็นอย่างเช่นนั้น มาดูกัน

WIKIPEDIA PD

นี่คือหนึ่งในภาพที่เกี่ยวข้องกับพญานาคที่สนับสนุนให้ผู้คนจากสองฝั่งโขง เชื่อว่าสัตว์ในตำนานอย่างพญานาคมีอยู่จริง!! ที่ถูกประดับตามร้านค้า บ้านเรือนผู้คน โดยเชื่อว่าสัตว์ในภาพนี้คือพญานาคที่ถูกจับไว้ได้โดยทหารอเมริกันขณะตั้งฐานทัพอยู่ใกล้แม่น้ำโขงในช่วงสงครามเวียดนาม แต่ภาพนี้กลับถูกเข้าใจผิดอย่างแรง! เพราะมันเป็นภาพซากปลาออร์ฟิช ขนาด 7 เมตร น้ำหนัก 140 กิโลกรัม ที่ถูกถ่ายเอาไว้ได้เมื่อปี 1996 ในฐานทัพสหรัฐฯ บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกใกล้ชายฝั่งซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ไม่ใช่พญานาคจากแม่น้ำโขงตามที่ใครหลายคนคิด

WIKIPEDIA PD

ออร์ฟิช (Oarfish) หรือ ปลาออร์, ปลาริบบิ้น เป็นปลาที่เคยถูกบันทึกเอาไว้ว่ามีกระดูกสันหลังยาวที่สุดในโลก มีความยาวประมาณ 11 เมตร อาศัยอยู่ใต้ทะเลในระดับ 50-250 เมตรลงไปจึงเป็นสัตว์ที่ถูกพบเห็นได้ยากมากๆ ซึ่งมักจะสร้างเสียงความสนใจให้กับประชาชนเป็นอย่างมากเมื่อมันปรากฏตัว แต่ส่วนใหญ่จะพบเป็นซากศพหรือมีสภาพใกล้ตายที่ลอยมาเกยตื้นตามชายฝั่งมากกว่าที่จะเห็นมันมีชีวิตอยู่

เอกลักษณ์ประจำตัวที่ถูกทำให้เชื่อว่าเป็นพญานาคคือ ลำตัวยาวสีเงิน มีจุดฟ้าประดับตามลำตัว มีครีบหลังเป็นสีแดงและหงอนตั้งขึ้นอยู่บริเวณหัวของมัน มันจึงถูกโยงว่าเป็นสัตว์ในตำนานอย่างพญานาคอยู่บ่อยครั้ง แม้ว่าสัตว์ชนิดนี้จะอาศัยอยู่ในทะเลลึก ไม่ใช่สัตว์ที่อาศัยอยู่แม่น้ำโขงตามก็ตาม

AFP

ออร์ฟิช ยังถูกโยงกับสัตว์ในตำนานอย่าง “สัตว์ประหลาดล็อกเนสส์” ในสกอตแลนด์ และ Ogopogo สัตว์ประหลาดในแคนาดาและมังกรของชาวจีน อีกด้วย ส่วนเรื่องที่ว่าพญานาคนั้นมีจริง ก็ยังไม่มีใครฟันธงได้ แต่หากสัตว์เคยพบแล้วมีความเหมือนพญานาคที่สุดขณะนี้ก็คงเป็นเจ้า “ออร์ฟิช” ตัวนี้เป็นใครไปไม่ได้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS