ยุทธการโอะเกะฮะซะมะ! สงครามสร้างชื่อ ‘โอดะ โนบุนากะ’ ที่สามารถเอาชนะทัพหลายหมื่นคนด้วยกำลังพลแค่หยิบมือ!

ในยุคเซ็นโกคุ อันเป็นยุคสงครามกลางเมืองของญี่ปุ่นในปี 1560 ที่เหล่าไดเมียวต้องการขยายอำนาจเพื่อความเป็นใหญ่ และหนึ่งในนั้นก็คือ อิมากาว่า โยชิโมโตะ ผู้ครองแคว้นซุรุกะหนึ่งในไดเมียวผู้ทรงอำนาจได้รวบรวมกำลังพลถึง 40,000 คน เพื่อบุกไปยังนครหลวงเกียวโต โดยมีแคว้นโอวาริขวางเส้นทางสู่อำนาจของเขาอยู่

WIKIPEDIA PD

แคว้นโอวาริอยู่ภายใต้การปกครองของโอดะ โนบุนากะ ที่พึ่งก้าวขึ้นมาครองอำนาจหลังจากที่พ่อของเขาเสียชีวิตไม่นาน อีกทั้งโนบุนากะยังเป็นแค่เด็กหนุ่มที่ยังไม่มีอำนาจบารมีใดๆ จึงทำให้ศึกครั้งนี้ไม่ว่ามองมุมไหน โยชิโมโตะย่อมเป็นฝ่ายได้เปรียบทุกอย่าง

การศึกครั้งนี้เป็นศึกครั้งสำคัญของตระกูลโอดะ หากพวกเขาแพ้ย่อมหมายถึงการล่มสลาย กองทัพตระกูลโอดะมีจำนวนเพียง 2,500 นายเท่านั้น เรียกได้ว่ามองหาทางชนะไม่เจอ ทว่าโนบุนากะ ไดเมียวหนุ่มได้วางแผนรับมือข้าศึกอย่างใจเย็นด้วยการส่งสายลับเข้าไปสืบข่าวจากกองทัพของโยชิโมโตะ โนบุนากะตัดสินใจว่าวิธีที่จะเอาชนะศึกครั้งนี้ได้มีแค่ต้องจัดการกับตัวแม่ทัพหลักเท่านั้น

WIKIPEDIA PD

จากข้อมูลที่ได้รับทำให้โนบุนากะรู้ว่า โยชิโมโตะเป็นไดเมียวที่มีความสามารถ แต่ติดที่เป็นคนเจ้าสำราญ แม้จะอยู่ในสงครามแต่ก็ยังอดร่ำสุราไม่ได้ โนบุนากะรอเวลา จนทราบข่าวว่าโยชิโมโตะนำกำลังทหารไปตั้งหลักที่ช่องเขาโอเกะฮาซามะ โนบุนากะจึงนำกำลังไปดักซุ่มโจมตีโยชิโมโตะตรงช่องเขา และนับเป็นโชคดีของโนบุนากะ เพราะในวันนั้นฝนเกิดตกหนัก ทำให้การซุ่มโจมตีสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

อิมากาว่า โยชิโมโตะ ถูกสังหารในสนามรบ ทหารของเขาถูกตีแตกพ่ายไม่เป็นขบวน การเอาชนะกองทัพที่มีจำนวนมากกว่าของโนบุนากะ ทำให้ชื่อเสียงของเขาโด่งดังไปทั่วแผ่นดินนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS