นักวิทย์ค้นพบ “ไมโครฟอสซิล” อายุเก่าแก่ถึง 4,200 ล้านปี ว่ากันว่านี่อาจเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดแรกของโลก หน้าตาจะเป็นยังไง? ดูเลย

นักวิทยาศาสตร์จาก University College London ได้ค้นพบฟอสซิลของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กหรือ “ไมโครฟอสซิล” โดยพบที่แนวเปลือกโลกนูวัวกิตทัค ในเมืองควิเบก ของประเทศแคนาดา

AFP

การค้นพบในครั้งนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งข้อสันนิษฐานว่าไมโครฟอสซิลที่พบน่าจะมีอายุประมาณ 3,700 ล้าน ถึง 4,200 ล้านปีที่แล้ว ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงเวลาที่โลกเพิ่งกำเนิดได้ไม่นานและระบบสุริยะเพิ่งมีอายุไม่กี่ร้อยล้านปีเท่านั้น

ลักษณะของไมโครฟอสซิลที่พบในครั้งนี้มีขนาดเล็กประมาณความกว้างของเส้นผม และยาวเพียงหนึ่งในล้านมิลลิเมตรเท่านั้น โดยมีลักษณะเป็นท่อสีแดงคล้ายเส้นลวด ซึ่งคาดว่าน่าจะถูกแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้นกินเป็นอาหาร

AFP

Dr. Dominic Papineau หัวหน้านักวิทยาศาสตร์จาก University College London เปิดเผยว่าหลังการศึกษาไมโครฟอสซิลที่พบอย่างละเอียด ทำให้ได้ข้อมูลว่าฟอสซิลที่พบในครั้งนี้น่าจะมีอายุเก่าแก่กว่าฟอสซิลทุกชิ้นที่เคยค้นพบมาบนโลกใบนี้ และเชื่อว่าฟอสซิลที่พบในครั้งนี้มีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูง ที่มันจะเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดแรกที่เกิดขึ้นบนโลก

ก่อนหน้านี้ฟอสซิลเก่าแก่ที่ถูกค้นพบมีอายุไม่เกิน 3,500 ล้านปีทั้งนั้น และคงต้องรอดูกันต่อไปว่าผลสุดท้ายนักวิจัยจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมอย่างไรเกี่ยวกับการค้นพบฟอสซิลในครั้งนี้

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS