ขุนศึกในตำนาน! ทำความรู้จัก ‘Oprichnik’ กองพันทหารม้าปีศาจของ “อีวานจอมโหด” แห่งรัสเซีย

ย้อนกลับไปในแผ่นดินรัสเซียรัชสมัยของซาร์อีวานที่ 4 หรือในสมญานามที่รู้จักกันดีไปทั่วโลกอย่าง “อีวานจอมโหด” ซึ่งความโหดร้ายของซาร์อีวานที่ 4 นั้นมีมากมายหลายประการตั้งแต่การจัดการข้าศึกด้วยวิธีโหดร้ายต่างๆ นานาและวีรกรรม “หวงก้าง” อย่างการควักลูกตาของสถาปนิกผู้สร้างมหาวิหารเซนต์บาซิลออกเพื่อไม่ให้ไปสร้างสิ่งก่อสร้างที่งดงามให้เหนือกว่ามหาวิหารของพระองค์

เรื่องราวความโหดของซาร์อีวานที่ 4 มีเยอะมาก แต่วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับกองกำลังส่วนพระองค์ที่ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ในการ “กำจัดผู้ที่เห็นต่าง” โดยเฉพาะ กองกำลังที่ตั้งขึ้นมานี้มีชื่อเรียกว่า “Oprichnik” ซึ่งอยู่ในรูปแบบของกองกำลังทหารม้ามีกำลังพลประมาณ 6,000 คน โดย Oprichnik จะมีจุดเด่นอยู่ที่การใช้ม้าสีดำ และมีสัญลักษณ์เป็นรูปหัวสุนัขกับไม้กวาดประดับอยู่ที่อานม้า ราวกับจะสื่อว่าพวกเขานั้นเป็นหน่วยที่มีหน้าที่ในการ “เก็บกวาด” ความไม่เรียบร้อยในบ้านเมือง

WIKIPEDIA PD

แต่แท้ที่จริงแล้วสิ่งที่ Oprichnik ทำนั้นกลับไม่ใช่การเก็บกวาดความไม่เรียบร้อยในบ้านเมือง หากแต่เป็นการกระทำย่ำยีต่อประชาชนโดยผ่านอำนาจของกษัตริย์ที่มอบให้อย่างไร้ขีดจำกัด เหล่าทหารม้า Oprichnik นั้นมีอำนาจที่จะสามารถทำอะไรก็ได้

โดยหน้าที่ของหลักๆ ของพวกเขาคือการตระเวนไปตามหมู่บ้านภายในเขตอาณาจักรมัสโควี เพื่อหาผู้โชคร้ายที่พวกเขา “คิดไปเอง” ว่าไม่จงรักภักดี ผู้โชคร้ายส่วนใหญ่นั้นจะเป็นเหล่าคหบดี พ่อค้าที่ร่ำรวย ซึ่งจะถูกยัดข้อหาให้เพื่อนำมาลงโทษด้วยวิธีการที่โหดร้าย เช่น การตัดหัวและนำมาผูกไว้ที่อานม้า การประหารด้วยการหย่อนลงหม้อที่ต้มน้ำจนเดือด แต่จุดประสงค์ที่แท้จริงนั้นคือทรัพย์สินของคนเหล่านั้นซะมากกว่า เพราะซาร์อีวานที่ 4 นั้นมอบอำนาจให้กับกองทหารม้า Oprichnik ในการยึดทรัพย์สินของผู้ที่ไม่จงรักภักดีได้

WIKIPEDIA PD

ตลอดระยะเวลา 8 ปีที่ Oprichnik ได้รับมอบอำนาจจากซาร์อีวานที่ 4 นั้น มีพ่อค้า คหบดีรวมไปถึงขุนนางชั้นสูงนับร้อยรายที่ตกเป็นเหยื่อ ซึ่งหลังจากที่อาละวาดจับพวกเขาเหล่านั้นมาประหารจนเกือบหมดแล้วชาวบ้านก็ตกเป็นเหยื่อรายต่อไป ซึ่งความน่ากลัวของเหล่าทหารม้า Oprichnik นั้นมากจนถึงขนาดที่ว่าถ้ามีสัญญาณเตือนว่าพวกเขาเข้ามาใกล้แหล่งชุมชนเมื่อไหร่ ชาวเมืองก็จะพากันหลบเข้าบ้านจนเมืองทั้งเมืองดูเหมือนเป็นเมืองร้างเลยทีเดียว

และจุดจบของกองกำลัง Oprichnik ก็มาถึง เมื่อซาร์อีวานที่ 4 ทรงเห็นว่าพวกเขานั้นชักจะมีการ “เหลิง” จนข้ามหน้าข้ามตาซาร์อีวานที่ 4 มากเกินไปเนื่องจากระยะเวลาที่ผ่านมาพวกเขานั้นทำตัวอยู่เหนือกฎหมายมาตลอด ซาร์อีวานที่ 4 จึงมีคำสั่งให้ยุบหน่วยทหารม้า Oprichnik ลง และนำตัวผู้นำหน่วยทั้งหลายไปคุมขัง บ้างก็นำไปประหารเพื่อสยบอำนาจลงไม่ให้กลับมาทิ่มแทงพระองค์อีก เป็นการปิดตำนานกองพันทหารปีศาจแห่งอาณาจักรมัสโควีไปในที่สุด

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS