ไขปริศนา! กล่องกระดาษเอนกประสงค์ ใครกันที่คิดค้นมันขึ้นมา

กล่องกระดาษ กล่องเอนกประสงค์สารพัดประโยชน์ที่ถูกนำมาใช้งานตั้งแต่การส่งพัสดุทางไปรษณีย์ ใส่สิ่งของเพื่อจัดเก็บเคลื่อนย้าย ใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ คุณรู้หรือไม่ว่ากล่องกระดาษมีที่มาอย่างไร และใครคือผู้คิดค้น

WIKIPEDIA CC ARNOLDREINHOLD

มนุษย์รู้จักการใช้กระดาษเพื่อการห่อของมาตั้งแต่อดีต แต่กระดาษลูกฟูกเพิ่งจะถูกคิดค้นและจดสิทธิบัตรเพื่อใช้เป็นวัสดุรองทรงของหมวกทรงสูงเมื่อราวปี ค.ศ. 1856

กระดาษลูกฟูกถูกใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ครั้งแรกเพื่อการห่อไส้ตะเกียง หรือห่อเครื่องแก้วที่มีความบอบบางแตกหักง่าย แต่ก็ยังไม่ได้ถูกใช้ฐานะกล่องเอนกประสงค์ที่ใส่ของได้สารพัดเหมือนในปัจจุบัน

123RF

จนเมื่อปี ค.ศ. 1879 โรเบิร์ด ไกร์ (Robert Gair) ชาวสก็อตแลนด์ที่เป็นเจ้าของโรงงานผลิตถุงกระดาษได้คิดค้นกล่องกระดาษแบบพับได้โดยบังเอิญเนื่องจากความผิดพลาดของกระบวนการผลิตถุงกระดาษ ทำให้เขาเห็นว่าเขาสามารถสร้างกล่องสำเร็จรูปได้จากการตัดและพับในการผลิตเพียงครั้งเดียว สามารถทำได้ในปริมาณมากและราคาถูกอีกด้วย

จากการสร้างกล่องกระดาษที่พับได้ง่าย ผลิตได้คราวละปริมาณมากๆ ก็ทำให้หลายอุตสาหกรรมหันมาใช้กล่องกระดาษเป็นบรรจุภัณฑ์แทนถุงกระดาษอย่างที่เคยมีมา หรือใช้กล่องกระดาษแทนลังไม้ และแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนับร้อยปี กล่องกระดาษก็ยังได้รับความนิยมอย่างไม่เสื่อมคลาย

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS