เตือนภัย! ตุ๋นเงินหลอกขาย ‘ซิมการ์ด’ กลับมาอีกแล้ว มันหลอกกันแบบนี้นี่เอง!

ต้องยอมรับว่ายุคสมัยนี้การใช้ซิมการ์ดของโทรศัพท์พร้อมกับโปรโมชั่นอินเตอร์เน็ตล่อใจ เป็นอีกหนึ่งการตลาดที่ข่ายโทรศัพท์ต่างพากันเสนอโปรถูกๆ เพื่อดึงดูดลูกค้า ทำให้บุคคลกลุ่มหนึ่งเห็นช่องทางหลอกลวงคนโดยด้วยการเสนอโปรโมชั่นสุดคุ้มแถมยังมีโอกาสได้เงินจากการชักชวนคนอื่นอีก แต่ก็ไม่ใช่อย่างที่คิด!

FACEBOOK @ORIGINAL NETWORK CO.,LTD

ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมตัวแทนกลุ่มผู้เสียหายที่ถูกหลอกให้ซื้อซิมการ์ดเน็ตฟรีโทรฟรีกว่า 198 คน เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ว่าถูก “บริษัท ออริจินอล เน็ทเวิร์ค” หลอกให้ซื้อซิมการ์ดหรือ “ซิม ออริจินอล” รวมเงินเป็นจำนวนกว่า 3 ล้านบาท โดยอ้างว่าหากชำระเงิน 29,995 บาทจะได้รับโทรศัพท์พร้อมซิมการ์ดที่ใช้ฟรีตลอดชีพ และยิ่งไปกว่านั้นหากชวนเพื่อนมาซื้อจะได้ส่วนแบ่ง 500 บาทต่อคน ทำให้มีผู้หลงเชื่อและสั่งซื้อพร้อมโอนเงินไปเป็นจำนวนมาก แต่แล้วเมื่อถามถึงสินค้ากลับถูกบอกปัดโดยอ้างว่า “ขัดข้องทางเทคนิค” ผ่านไปนานจึงรู้ว่าตัวเองถูกหลอกจึงเข้าแจ้งความเอาเรื่องกับ “บริษัท ออริจินอล เน็ทเวิร์ค” แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรก

FACEBOOK@ORIGINAL NETWORK CO.,LTD

ย้อนกลับไปเมื่อต้นปี 2559 DSI เข้าจับกุมเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของบริษัท ออริจินอล เน็ทเวิร์ค ซึ่งเป็นผู้ร่วมเปิด “บริษัท ไนน์ ท๊อปอัพ จำกัด” ในปี 2557 เพื่อเชิญชวนให้คนซื้อระบบเคาน์เตอร์เซอร์วิส และหน่วยลงทุนในรูปแบบแฟรนไชส์ ที่จะจ่ายเงินปันผลตามเปอร์เซ็นต์ตามค่าสมัคร เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า มีความผิดตาม พ.ร.บ. กู้เงิน เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ และได้ออกหมายจับ ผู้บริหาร 4 ราย หนึ่งในนั้นคือ เจ้าหน้าที่การตลาดของบริษัท ออริจินัล เน็ทเวิร์ค ในข้อหาร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน มีความเสียหายรวมกว่า 500 ล้านบาท พร้อมอายัดทรัพย์สินไว้เป็นเงินกว่า 200 ล้านบาท

ไม่เพียงเท่านั้น ในช่วงปลายปี 2559 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบ บริษัท ออริจินอล เน็ทเวิร์ค อีกครั้ง พร้อมอายัดสินค้า หลังพบว่ามีใบอนุญาตขายตรงในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องสำอาง แต่ไม่มีการจดทะเบียนทำธุรกิจเคาน์เตอร์เซอร์วิสและซิมการ์ดโทรศัพท์เคลื่อนที่ของบริษัท Sim My World มาขายในรูปแบบเหมือนกับ บริษัท ไนน์ ท๊อปอัพ ที่ชักชวนให้คนมาร่วมลงทุนกับบริษัทแล้วจะได้เงินส่วนแบ่ง จนล่าสุดกลับมาตุ๋นประชาชนตามที่เป็นข่าวอยู่ในขณะนี้

จากการที่เข้าไปตรวจสอบในเพจ Original Network Co.,Ltd พบว่ามีเหล่าสมาชิกได้เข้ามาทวงเงินพร้อมแนบภาพการส่งข้อความไปหาผู้เกี่ยวข้องกับบริษัท แต่ก็ไร้คำตอบหายเงียบไป ซึ่งมีจำนวนเงินกว่าหลายแสนบาท

สังคมยังคงสงสัยว่าทำไม บริษัท ออริจินอล เน็ทเวิร์ค ที่ถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบไปแล้วจะยังสามารถกลับมาทำธุรกิจหลอกลวงประชาชนได้อีก ดังนั้น จึงต้องเตือนผู้ค้าซิมการ์ดว่าควรตรวจสอบแหล่งซื้อซิมการ์ดให้มั่นใจก่อนการลงทุนด้วย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS