ไขความลับ! การหมุนคอของ’นกฮูก’ ทำไมมันถึงหมุนได้เกือบ 360 องศาโดยวิญญาณไม่หลุดออกจากร่าง น่าสนใจมาก ดู

ในทางปรัชญานกฮูกนั้นเป็นสัญลักษณ์แห่งปัญญา เพราะในสมัยก่อนชาวกรีกเห็นนกฮูกบินไปเกาะข้างรูปปั้นเทพีอาเธน่า ซึ่งเป็นเทพแห่งสติปัญญา ชาวกรีกจึงสรรเสิญให้มันเป็นสัญลักษณ์ที่ดี แต่ในปัจจุบันผู้คนกลับกลัวมันเหมือนผี ด้วยเสียงร้องตอนกลางคืนที่น่ากลัว ตาโตๆ ที่ลุกวาวในที่มืด ทำให้มันดูน่าขนลุกขนพองถึงกับต้องขนานนามให้กับมันว่า ‘นกผี’

123RF

แล้วเคยสงสัยกันไหมว่าเจ้านกผีที่เรากลัวกันนั้น ทำไมมันถึงหมุนคอได้อย่างรวดเร็วแทบจะ 360 องศาโดยที่ตัวมันเองก็ไม่ตกลงมาตาย แถมยังบินต่อได้อย่างน่าตาเฉย จนผู้เชี่ยวชาญด้านสมอง อย่าง  Dr. Philippe Gailloud ที่ศึกษาเกี่ยวกับความเสียของหลอดเลือดที่ศีรษะและลำคอ ถึงกับต้องหาคำตอบในข้อนี้ให้ได้

123RF

หลังจากที่เขาได้นำศพของนกฮูกที่ตายโดยธรรมชาติเข้าเครื่องทีซีสแกน เขาได้พบว่า นกฮูกนั้นมีกลไกป้องกันหลอดเลือดบริเวณคอที่ซับซ้อนและยืดหยุ่นกว่าคนหลายสิบเท่า เพราะเส้นเลือดที่ต่อจากคอลงมาถึงกระดูกสันหลังในสิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่จะเปราะบางมาก  เพียงแค่เราเล่นรถไฟเหาะก็ทำให้เส้นเลือดเกิดความเสียหายได้แล้ว แต่นกฮูกนั้นสามารถหมุนคอได้ 270 องศาโดยไม่ตัดเส้นทางการจ่ายเลือดที่จะไปเลี้ยงสมอง เพราะในขณะที่หมุนเส้นเลือดจะขยายตัวเพื่อดึงเลือดเข้าไปเก็บไว้เหมือนกับถุงเลือดสำรอง เพื่อรักษาความสมดุลในการส่งเลือดไปเลี้ยงสมองขณะมันหมุนหัว

123RF

เท่านั้นยังไม่พอ เส้นเลือดที่ทอดจากกระดูกสันหลังไปยังสมองของมันนั้นอยู่ในกระดูกสันหลังที่กลวง และใหญ่กว่าเส้นเลือดหลายเท่า ทำให้เส้นเลือดที่อยู่ในนั้นได้รับการปกป้องจากช่องว่างที่ทำหน้าที่เหมือนถุงลมนิรภัยในขณะที่นกฮูกกำลังบิดคอได้อีกด้วย แหม ช่างเป็นร่างกายที่แสนวิเศษอะไรอย่างนี้นะ

SHUTTERSTOCK

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS