ล่าขุมทรัพย์ใต้ดินของราชายาเสพติด ‘Pablo Escobar’ ที่ถูกฝังไว้กว่า 1.7 ล้านล้านบาท

ชื่อของ Pablo Escobar นั้นถูกรู้จักกันเป็นอย่างดีในฐานะของราชายาเสพติดแห่งอเมริกาใต้ในช่วงยุค 80s-90s โดย Escobar นั้นสร้างตัวขึ้นมาได้ด้วยการลักลอบขน “โคเคน” เข้าไปในอเมริกาจนร่ำรวยมีเงินถึงขนาดที่ว่าต้องซื้อหนังยางเพื่อนำมารัดเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติดเดือนละเกือบ 4,000 เหรียญ (ประมาณ 150,000 บาท) ซึ่งแค่นี้ก็คงจะยืนยันได้ว่า Pablo Escobar นั้นมีทรัพย์สินมากขนาดไหน

123RF

ฐานะของ Pablo Escobar ในโคลอมเบียซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขานั้นไม่ต่างอะไรกับนักบุญ เพราะ Escobar นั้นมักจะบริจาคเงินเป็นจำนวนมากให้กับหน่วยงานราชการไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน โรงพยาบาลรวมไปถึงโบสถ์ประจำชุมชน เรียกได้ว่าสายตาที่ชาวโคลอมเบียนั้น Escobar ไม่ต่างอะไรจากพ่อพระที่ลงมาโปรดคนยากคนจนเลยแม้แต่น้อย

ด้วยความใจบุญเช่นนี้นั่นก็ส่งผลให้ Escobar ลงเล่นการเมืองได้ไม่ยาก ซึ่งจากการลงเล่นการเมืองก็ยิ่งทำให้อิทธิพลของ Escobar นั้นขยายแผ่ออกไปได้มากขึ้น การขายยาเสพติดนั้นก็ทำได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมด้วยเช่นกัน Escobar จึงกลายเป็นราชายาเสพติดที่มีทรัพย์สินมากที่สุดในโลกขณะนั้น

แต่ถึงจะมีเงินเยอะเช่นไร Escobar ไม่นิยมที่จะนำเงินของเขาไปฝากธนาคาร โดย Escobar เลือกที่จะเก็บเงินไว้กับตัวเองในห้องนิรภัยและฟอกมันผ่านการซื้ออสังหาริมทรัพย์แจกจ่ายให้กับลูกน้อง ไม่ว่าจะเป็นฟาร์ม บ้านพัก นอกจากจะเก็บเงินไว้ในห้องนิรภัยแล้ว Escobar ยังมักที่จะนำเงินไปฝังไว้ตามจุดต่างๆ แทบจะทั่วประเทศ โดยมีผู้คำนวนไว้คร่าวๆ ว่า Escobar มีเงินที่ฝังไว้ใต้ดินนั้นร่วม 50,000 ล้านเหรียญ (1.7 ล้านล้านบาท) เพื่อหลบเจ้าหน้าที่ไว้เผื่อวันใดพลาดจน “เกม” ขึ้นมา

หลังจากที่ Escobar นั้นเสียชีวิตในปี 1993 จากการวิสามัญของเจ้าหน้าที่ระหว่างหลบหนี ทรัพย์สินต่างๆ ของ Escobar นั้นก็ได้ถูกทางการยึดไปจนหมด จะเหลือก็แต่เงินที่ถูกฝังไว้ใต้ดินซึ่งว่ากันว่ามีเพียงแต่ Escobar เท่านั้นที่รู้ว่ามันฝังไว้อยู่ที่ใด

แต่ในปี 2015 ชาวนาโคลอมเบียนามว่า Jose Mariena Cartolos ที่กำลังขุดคูน้ำเพื่อเตรียมทำสวนปาล์มหลังจากที่รัฐบาลโคลอมเบียได้มอบเงินสนับสนุนทางการเกษตรให้ ระหว่างที่ขุดอยู่นั้น จู่ๆ จอบก็ไปกระทบกับอะไรแข็งๆ ที่อยู่ใต้ดิน เมื่อทำการขยายปากหลุมก็พบว่าสิ่งที่อยู่ใต้ดินก็คือถังสีฟ้าขนาดใหญ่ หลังจากที่นำถังขึ้นมาแล้ว Jose Mariena Cartolos ก็ได้เปิดฝาออกและสิ่งที่เขาพบนั่นก็คือ ธนบัติดอลลาร์จำนวนมากที่ถูกห่อด้วยถุงพลาสติกอัดแน่นอยู่ในถัง

WIKIPEDIA PD

จะด้วยความซื่อสัตย์หรือว่ากลัวว่าจะมีความผิดก็ไม่รู้ Jose Mariena Cartolos ได้แจ้งกับทางการให้มาตรวจสอบเงินที่ค้นพบ หลังจากที่เจ้าหน้าที่มาถึงก็ได้มีการขุดที่ดินของ Jose Mariena Cartolos กันซะยกใหญ่ โดยพบถังอีกจำนวนนับสิบถัง และมีเงินอัดอยู่ภายในเช่นเดียวกัน ซึ่งนับเป็นจำนวนเงินได้กว่า 600 ล้านเหรียญสหรัฐ (21,000 ล้านบาท)

ทางรัฐบาลโคลอมเบียนั้นยึดเงินเข้าองค์กรการกุศลไว้สำหรับช่วยเหลือผู้ยากไร้ และชาวนาที่ค้นพบนั้นได้รับเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติจากกระทรวงยุติธรรมและไม่ได้ส่วนแบ่งใดๆ เพราะถือว่านี่เป็นเงินผิดกฎหมายที่ได้มาจากการค้ายาเสพติด

อย่างไรก็ตาม ข่าวคราวการค้นพบขุมทรัพย์ของ Escobar นั้นทำให้เกิดนักล่ามหาสมบัติเกิดขึ้นในโคลอมเบียเผื่อว่าจะมีใครถูกหวยขุดเจอและอุบเงียบไม่แจ้งทางการ เพราะเงินร่วมหมื่นล้านมันช่างล่อใจ ปัจจุบันไม่พบว่ามีใครขุดเงินของ Escobar พบหรือไม่ ไม่ก็อาจจะมีคนค้นพบแล้วแต่อาจจะอุบเงียบเอาไว้ก็ได้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV
————————————————————–

คลิ้กอ่าน: เรื่องราวของ ‘Pablo Escobar’ ราชายาเสพติดที่เคยติด 1 ใน 10 บุคคลที่รวยที่สุดในโลก

COMMENTS