ดินแดนบรรพบุรุษ! ’แพ็กดูซัน’ ภูเขาศักดิ์สิทธิ์กั้นพรมแดนเกาหลีเหนือ-จีน ที่ชาวเกาหลีใต้ใฝ่ฝันจะไปเยือนสักครั้งในชีวิต

แพ็กดูซันหรือภูเขาแพ็กดู’ (Paektu Mountain) คือภูเขาไฟมีพลังชนิดกรวยภูเขาไฟสลับชั้น (Composite Cone Volcano) ที่เกิดจากการสลับหมุนเวียนของชั้นลาวาและเศษหิน มีที่ตั้งอยู่บริเวณจังหวัดรยังกังและชากัง (Ryanggang and Chagang) ทางตอนเหนือของประเทศเกาหลีเหนือ และมณฑลจี๋หลิน ประเทศจีน กั้นพรมแดนระหว่างจีนและเกาหลีเหนือ มีความสูง 2,744 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในคาบสมุทรเกาหลี

WIKIPEDIA CC LAIKA AC

แพ็กดูซันเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์เพราะชาวเกาหลีเหนือเชื่อว่า ภูเขาแห่งนี้เป็นถิ่นกำเนิดของท่านอดีตผู้นำ ‘คิม จอง-อิล’ บิดาของ ‘คิม จอง-อึน’ ผู้นำเกาหลีเหนือคนปัจจุบัน นอกจากนั้นรัฐบาลเกาหลีเหนือยังได้บันทึกเอาไว้ด้วยว่า ‘คิม อิล-ซอง’ อดีตผู้นำสูงสุดคนที่ 1 และบิดาของเกาหลีเหนือ ผู้เป็นปู่ของ ‘คิม จอง-อึน’ เคยพำนักอยู่บริเวณภูเขาแพ็กดูและได้ก่อตั้งหน่วยรบจรยุทธ์ขึ้น เพื่อปลดแอกชาวเกาหลีจากการยึดครองของญี่ปุ่น แพ็กดูซันจึงถูกขนานนามให้เป็น ‘ภูเขาศักดิ์สิทธิ์แห่งการปฏิวัติ’ 

WIKIPEDIA CC FARM

นอกจากนั้นแล้ว ชาวเกาหลีทั้งเหนือและใต้ต่างเชื่อกันว่า ‘ทันกุน’ ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของชาวเกาหลี ถือกำเนิดขึ้นที่แพ็กดูซันและได้ก่อตั้งอาณาจักรโคโจซอน อันเป็นอาณาจักรแรกของชาวเกาหลีขึ้น แพ็กดูซันจึงกลายเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของชาวเกาหลีมาทุกยุคทุกสมัย กษัตริย์แห่งเกาหลีทุกราชวงศ์ต่างให้ความเคารพบูชา เป็นศูนย์รวมจิตวิญญาณของชาวเกาหลีอย่างแท้จริง

WIKIPEDIA PD

คำว่า ‘แพ็กดู’ ในภาษาเกาหลี แปลว่า ‘ยอดเขาสีขาว’ เพราะที่นี่มีอุณหภูมิต่ำตลอดปีและมีหิมะปกคลุมยอดเขา ส่วนทางฝั่งจีนเรียกภูเขาแพ็กดูว่า ‘ฉางไป๋’ แปลว่า ‘สีขาวบริสุทธิ์’ นอกจากนี้ยังมีทะเลสาบอยู่บนปากปล่องภูเขาไฟ ซึ่งเกิดจากการปะทุเมื่อปี ค.ศ. 946 จนทำให้เกิดแอ่งทะเลสาบขนาดใหญ่ ชาวเกาหลีเรียกชื่อทะเลสาบแห่งนี้ว่า ‘ทะเลสาบแห่งสรวงสวรรค์’ เพราะน้ำในทะเลสาบใสราวกับกระจก ทำให้รู้สึกเหมือนที่นี่คือสวรรค์บนดินก็ไม่ปาน

WIKIPEDIA CC BDPMAX

‘แพ็กดูซัน’ เป็นจุดหมายปลายทางที่ชาวเกาหลีใต้ต้องการมาเยือนสักครั้งในชีวิต แต่เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ยังมีความขัดแย้งกันอยู่ ชาวเกาหลีใต้จึงเดินทางไปยังแพ็กดูซันจากทางฝั่งจีนเท่านั้น แม้ว่าทั้งสองเกาหลีจะไม่ค่อยพอใจที่ทางการจีนครอบครองส่วนหนึ่งของ ‘แพ็กดูซัน’ อันเป็นดินแดนของบรรพบุรุษเกาหลีก็ตาม 

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

 

COMMENTS