ลูกผู้ชายต้องทน! ส่องพิธีกรรมสุดเจ็บปวดของชนเผ่าเพื่อพิสูจน์ความเป็นชาย

ในบางวัฒนธรรมการเปลี่ยนผ่านจากเด็กเป็นชายหนุ่มนั้นเป็นเรื่องสำคัญและมีความหมาย จึงต้องมีพิธีกรรมมาประกอบ นี่คือพิธีกรรมที่พิสูจน์ความเป็นชายหนุ่มที่สุดแสนจะเจ็บปวด

1. ชนเผ่าที่อยู่ตามลุ่มน้ำเซปิก ในปาปัวนิวกินี มีธรรมเนียมการกรีดผิวหนังเพื่อเป็นการแสดงถึงความพร้อมในก้าวสู่วัยหนุ่ม โดยเด็กหนุ่มจะต้องกรีดผิวหนังทางด้านหลัง สะโพก และอกของตัวเองเป็นลวดลายคล้ายกับจระเข้ โดยขั้นตอนนี้จะใช้เวลานานนับสัปดาห์และจะมีแผลเป็นไปตลอดชีวิต

WIKIPEDIA CC JOHN HILL

2. ชาววานูอาตูอาศัยอยู่ที่เกาะเพนเทคอสต์ที่ตั้งอยู่ในทะเลแปซิฟิกตอนใต้ สร้างหอคอยจากต้นไม้ที่สูงราว 20-30 เมตรเพื่อใช้ในพิธีนาโกล (Naghol) หรือดำน้ำบก

หินและต้นไม้ใกล้หอคอยจะถูกนำออกไปทั้งหมด หอคอยนี้จะถูกใช้ในการกระโดดเหมือนบันจี้จัมพ์โดยมีเพียงเถาวัลย์สองเส้นผูกติดไว้ที่ขาของผู้กระโดดเท่านั้น

123RF

ธรรมเนียมนี้สร้างโดยเชื่อกันว่ายิ่งคนกระโดดจากหอคอยที่มีความสูงเท่าไหร่ การเก็บเกี่ยวมันเทศหรือผลผลิตอื่นจะได้ผลดียิ่งขึ้นเท่านั้น แม้จะไม่มีการบังคับให้มีการกระโดดหอคอยที่แสนอันตรายนี้ แต่ถ้าชายหนุ่มผู้ใดยอมมากระโดดหอคอยนี้แล้วจะได้รับการนับถือราวกับนักรบ

การกระโดดนั้นเหมือนกับการเสียสละชีวิตเพื่อเผ่า เพราะมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอุบัติเหตุจนเสียชีวิตได้ เด็กผู้ชายที่อายุราว 7-8 ปีขึ้นไปหรือผู้ชายที่ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศแล้วถึงจะสามารถเข้าร่วมได้ และจะถูกนับว่าเป็นชายหนุ่มแล้วเมื่อรอดชีวิตจากการกระโดดหอคอยนี้

3. เด็กหนุ่มชาวฟูลานีจะดวลแส้เพื่อทดสอบความแข็งแกร่ง ความกล้าหาญและความอดทนในการที่จะก้าวขึ้นไปเป็นชายหนุ่มเต็มตัวให้ได้

โดยพิธีกรรมนี้จะให้เด็กชายสองคนหยิบอาวุธที่เป็นแส้และฟาดใส่กันและกันให้แรงที่สุดคนละสามครั้ง ผู้ที่โดนฟาดจะต้องเก็บความเจ็บปวดไว้ไม่แสดงออกมาให้แก่ผู้คนที่มามุงดูเห็น หากใครสามารถเก็บอาการได้ดีกว่าจะเป็นผู้ชนะและจะได้รับการยอมรับว่าโตเป็นชายหนุ่มแล้ว ผู้ที่แพ้จะต้องไปฝึกความอดทนมาใหม่ ความรุนแรงของพิธีกรรมนี้จะทิ้งแผลเป็นจากแส้ไปตลอดชีวิต

4. ชนเผ่ามาทอซา(Matausa) ที่อาศัยอยู่ในปาปัวนิวกินี เชื่อกันว่าถ้าเด็กผู้ชายหากไม่ผ่านพิธีเลือดจะไม่นับว่าเป็นชายหนุ่ม ไม่มีความเข้มแข็งและพลังเหมือนกับชายหนุ่มคนอื่นๆ

พิธีกรรมนี้ผู้ที่เข้าร่วมต้องชำระล้างตัวเองจากความเป็นผู้หญิงที่ได้รับมาจากแม่ โดยเริ่มจากการสอดแท่งไม้ลงไปในคอหอยเพื่อให้อาเจียนออกมาให้ได้มากที่สุดวิธีนี้เป็นการทำความสะอาดท้อง และสอดต้นกกลงไปในจมูกเพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกมา และสุดท้ายจะต้องทนกับความเจ็บปวดที่เกิดจากการถูกแทงลิ้นซ้ำเล่าซ้ำแล้ว พิธีเลือดนี้เชื่อกันว่าจะทำให้เด็กหนุ่มคนนั้นเป็นผู้บริสุทธิ์และพร้อมที่จะก้าวเป็นชายหนุ่มต่อไป

WIKIPEDIA CC HANS HILLEWAERT

5. มดกระสุนเป็นมดที่ต่อยเจ็บที่สุดในโลก หากโดนมดกระสุนกัดเพียงหนึ่งตัวจะให้ความเจ็บปวดเหมือนถูกปืนยิงหนึ่งนัด โดยการถูกมดกระสุนกัดจะเกิดความเจ็บปวดไปนานกว่า 24 ชั่วโมง ทำให้เกิดอาการคลื่นเหียนอาเจียน เกิดภาวะหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ อาการดังกล่าวที่ว่ามานั้นเกิดจากมดเพียงตัวเดียว แต่จะเป็นอย่างไรถ้าหากต้องโดนมดกระสนเป็นจำนวนมากกัดพร้อมๆ กัน

ชนเผ่า Sateré-Mawé ในบราซิลจะทำมดกระสุนให้สลบและใส่มดจำนวนกว่า 30 ตัวลงในไปถุงมือที่ทำจากใบไม้ และเมื่อมันตื่นพิธีกรรมในการก้าวขึ้นเป็นชายหนุ่มก็จะเริ่มขึ้น

เด็กชายอายุ 10-12 ปีจะต้องสอดมือลงไปในถุงมือที่ภายในเต็มไปด้วยมดกระสุนที่พร้อมจะกดและสร้างความปวดร้าวให้แก่เขาเป็นเวลา 10 นาทีโดยห้ามร้องหรือแสดงความเจ็บปวดออกมา และจะต้องทำอย่างนี้ไปราว 20 ครั้ง ซึ่งจะใช้เวลานานนับเดือนจึงจะถือว่าเสร็จสิ้น

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS