กระดาษมีเสียง!? นักวิทย์คิดค้น ‘ลำโพง’ แบบใหม่บางเฉียบราวกับ ‘กระดาษ’ ทำได้ยังไง? ดูเลย

หากบอกว่า ในอนาคตลำโพงที่เราใช้ฟังเพลงกันอยู่ทุกวันนี้ อาจจะมีลักษณะบางเหมือนกระดาษหลายคนคงจะไม่เชื่อ แต่อยากบอกว่ามันเป็นไปแล้ว จากผลงานของนักวิจัยกลุ่มนี้

MSUTODAY.MSU.EDU

ผลงานการสร้างที่ถูกพิมพ์ในวารสาร Nature Communications เป็นของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนสเตท ในสหรัฐฯ ได้เสนอรูปแบบการติดตั้งลำโพงแบบใหม่ที่ใช้พลังงานน้อยในระดับนาโน รวมถึงยังมีความบางมากๆ เทียบได้กับกระดาษ ซึ่งสามารถใช้พลังงานจากการเคลื่อนไหวหรือเสียงของมนุษย์ ในการเปลี่ยนให้เป็นลำโพงและไมโครโฟนได้

MSUTODAY.MSU.EDU

ลำโพงแบบใหม่นี้ทำขึ้นจากวัสดุคล้ายกระดาษ ที่เรียกว่า Ferroelectret Nanogenerator หรือ FENG ทำหน้าที่ในการจับการสั่นสะเทือนจากเสียงหรือพลังงานกล แล้วแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งยังสามารถเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานกลได้เช่นเดียวกัน สำหรับการทำหน้าที่เป็นลำโพงขยายเสียง

โดยนักวิจัยได้ทำการทดลองนำสร้างลำโพงแบบใหม่นี้ขึ้นมาในรูปแบบของธง ซึ่งมันก็สามารถส่งสัญญาณเสียงออกมาได้จากอุปกรณ์ที่ถูกเชื่อมต่อไว้โดยไม่ต้องใช้พลังงานใดๆ

หากลองนึกภาพดูว่าในอนาคต เราอาจจะสามารถเก็บลำโพงขนาดเล็กไว้ในกระเป๋าสตางค์ แทนการพกลำโพงขนาดใหญ่ แม้อาจจะไม่ได้เสียงที่สุดยอดแต่มันก็เป็นอะไรที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยล่ะ

คลิปประกอบ 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS