เมื่อพยาธิสยองขวัญเปลี่ยน ‘มด’ ธรรมดาให้กลายเป็น ‘ผีดิบ’ ปีนขึ้นยอดหญ้ารอวัวมากินเพื่อแพร่พันธุ์ มาดูเรื่องราวสุดเหลือเชื่อนี้กัน

ถึงหลายคนจะเชื่อว่าผีดิบนั้นมีแต่ในนิยายสยองขวัญ แต่ในโลกใบเล็กที่เราไม่ทันได้สังเกตเห็น ยังมีเรื่องราวแปลกๆ ของพยาธิที่ชื่อว่า D. dendriticum ซึ่งเป็นพยาธิในตับของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมพวกเคี้ยวเอื้อง ที่เปลี่ยนพฤติกรรมของแมลงสุดขยันอย่างมดให้กลายเป็นผีดิบไร้สมอง

18949508 - ant on grass blade over green background, from below view

เรื่องราวสยองๆ นี้เกิดขึ้น เมื่อพยาธิที่ว่านี้เริ่มวางไข่และถูกปล่อยออกมาพร้อมกับอุจจาระของสัตว์ จนมีหอยทากมากินมูลพร้อมกับไข่พยาธิเข้าไป ซึ่งไข่เหล่านั้นจะฟักเป็นตัวภายในทางเดินอาหารของหอยทาก และถูกขับถ่ายออกมาอีกครั้ง จนกระทั่งมีมดงานเดินมาหาอาหารในเศษมูลของหอยทาก และได้รับพยาธิชนิดนี้เข้าไปโดยตรง

ในระยะแรกนั้น มดจะยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ จนกระทั่งพยาธิโตเต็มวัย และเริ่มอยากออกไปจากร่างนี้ มันจะคืบคลานไปตามปมประสาทของมด และทำการควบคุมพฤติกรรมของมดงานที่ถูกสิงสู่ให้เดินออกจากรังในตอนกลางคืน และปีนขึ้นไปเกาะนิ่งๆ บนยอดหญ้า เพื่อรอให้มีสัตว์สักตัวมากินมันเข้าไป และเริ่มวงจรชีวิตใหม่ของปรสิต

แต่ถ้าคืนนั้นไม่มีตัวอะไรมากินมันเข้าไปเลย มดงานที่โดนควบคุมสมองก็จะคลานลงจากยอดหญ้าในตอนเช้าตรู่ และกลับรังไปใช้ชีวิตตามปกติร่วมกับมดตัวอื่น โดยที่ไม่มีสมาชิกตัวไหนรับรู้ความผิดปกตินี้เลย

02

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS