เพื่อมนุษยธรรม! รู้จักบุคคลที่ยอมเสี่ยงชีวิตเพื่อช่วยชีวิตฝ่ายตรงข้ามในสงครามโลกครั้งที่สอง

ในสงครามโลกครั้งที่สองมีคนเสียชีวิตหลายสิบล้านมีทั้งทหารและพลเรือนจากทุกฝ่าย แม้ว่าทหารจะต้องห้ำหั่นศัตรูให้ราบคาบ แต่สุดท้ายแล้วทุกคนก็คือมนุษย์ที่มีจิตใจที่ยอมทิ้งหน้าที่เพื่อช่วยรักษาชีวิตศัตรูที่เป็นเพื่อนร่วมโลกเอาไว้

WIKIPEDIA PD

1.ก่อนสงครามจะเริ่ม จีนได้จ้างทหารเยอรมันมาฝึกทหารของตน เมื่อญี่ปุ่นได้บุกจีนในปี ค.ศ. 1937 ครูฝึกทหารชาวเยอรมันติดอยู่ในประเทศจีน และเมื่อไม่มีคำสั่งจากฮิตเลอร์ว่าให้ทำอย่างไร พวกเขาจึงตัดสินใจที่จะอยู่ช่วยชาวจีนรบกับญี่ปุ่น

กองพลที่ 88 ที่ได้รับการฝึกฝนจากทหารเยอรมนีได้ถูกเรียกระดมมาเพื่อช่วยป้องกันจีน พวกเขาได้ต่อสู้กันในแนวหน้าอย่างดุเดือดเพื่อต้านทานทหารญี่ปุ่น

เมื่อญี่ปุ่นสามารถมาถึงหนานจิงได้ รัฐบาลจีนได้สั่งให้ทหารเยอรมันกลับบ้าน แต่พวกเขาปฏิเสธและทำการสู้รบต่อเพื่อช่วยเพื่อนทหารชาวจีน ทหารเยอรมันส่วนใหญ่ที่ต่อสู้ในหนานจิงเสียชีวิตในการสู้รบ บางส่วนรอดชีวิตและหนีเข้าป่าตลอดสงครามและร่วมสู้รบแบบกองโจรเคียงข้างทหารจีน

WIKIPEDIA CC PRUSSIA

2. หมวดฟรีดริช เลงเฟลด์(Friedrich Lengfeld) เป็นผู้นำกลุ่มทหารปืนกลของนาซีต่อต้านการรุกคืบของทหารอเมริกัน เขาตั้งกำลังอยู่ตรงขอบของเขตวางกับระเบิด และเมื่อเขาได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือ เขาเห็นทหารอเมริกันได้รับบาดเจ็บนอนอยู่ที่พื้น เขาสั่งห้ามให้ทหารใต้บังคับบัญชายิงทหารอเมริกันคนอื่นๆ ที่เข้ามาช่วยเหลือ

เวลาผ่านไปนับชั่วโมงไม่มีทหารอเมริกันคนใดกล้าเข้ามาช่วยเหลือ เขาจึงสั่งให้จัดทีมเข้าไปช่วยเหลือทหารอเมริกันนายนี้ โชคดีสำหรับทหารอเมริกันรายนี้ที่ทีมทหารนาซีสามารถให้ความช่วยเหลือได้สำเร็จ แต่โชคร้ายสำหรับหมวดฟรีดริช เพราะเขาได้เหยียบกับระเบิดและเสียชีวิต สุดท้ายแล้วเขาได้รับตราเชิดชูเกียรติในความกล้าหาญและมีมนุษยธรรมจากกองทัพสหรัฐ

WIKIPEDIA CC F3625

3. ในสงครามโลกครั้งที่สองโรมาเนียเป็นพันธมิตรกับนาซี แต่เจ้าหญิงแคทเธอรีน (Catherine Caradja) นั้นไม่ยินดีกับเรื่องนี้นักเพราะพระองค์ได้ใช้ชีวิตในวัยเด็กที่อังกฤษจึงทำให้เธอไม่เชื่อในความคิดของฮิตเลอร์

เมื่อเครื่องบินได้ทิ้งระเบิดที่ทุ่งน้ำมันในประเทศของพระองค์ เจ้าหญิงแคทเธอรีนได้คอยปกป้องทหารฝั่งสัมพันธมิตรที่ถูกยิงตกจากท้องฟ้า มีคำสั่งให้ส่งพวกเขาไปรักษายังโรงพยาบาลส่วนพระองค์โดยที่ได้รับการดูแลเหมือนแขกและได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด

เมื่อพวกเขาถูกรักษาหายดีแล้ว เจ้าหญิงแคทเธอรีนยังช่วยเหลือให้พวกเขาหลบหนีไปยังอิตาลีและเป็นอิสระ เมื่อสงครามสิ้นสุดลงเจ้าหญิงแคทเธอรีนได้ช่วยชีวิตทหารไปนับพันคน

WIKIPEDIA PD

4. หมวดฟรานซ์ สติกเลอร์(Franz Stigler) หนึ่งในสุดยอดนักบินของเยอรมนีถูกสั่งให้ยิงเครื่องบินทิ้งระเบิด B-17 ของอเมริกัน ซึ่งถ้าหากเขาจัดการเครื่องบินลำนี้ได้เขาจะได้รับเหรียญกล้าหาญชั้นสูงสุด แต่เขากลับไม่ได้ทำ

เมื่อเขาขับเครื่องบินเข้าไปใกล้ๆ เครื่องบินอเมริกัน เขาพบว่าเครื่องบินลำนี้เสียหายจากการถูกยิง นักบินก็บาดเจ็บและมีท่าทางตื่นตระหนก เขาคิดว่าถ้าหากเขายิงเครื่องบินลำนี้ตกมันคือการฆาตกรรม ไม่ใช่ปฏิบัติการทางทหาร

เมื่อตัดสินใจได้ดังนั้นเขาจึงได้บินเคียงคู่ไปกับเครื่องบิน B-17 พร้อมกับส่งสัญญาณให้อีกฝ่ายทราบว่าเขามาดีและบินไปส่งข้ามทะเลเหนือเพื่อให้แน่ใจว่าอีกฝ่ายจะบินกลับไปฐานได้อย่างปลอดภัย

WIKIPEDIA PD

5. คาร์ล รูส (Carl Ruse) ทหารอเมริกันถูกจับเป็นเชลยสงครามโดยทหารญี่ปุ่นและถูกส่งไปใช้แรงงานที่ค่ายยกไกชิ-อิชินาระ ซังโย เขาต้องทุกข์ทรมานจากความหิวโหยเนื่องจากขาดอาหารจนร่างกายซูบผอมเหลือน้ำหนักเพียง 36 กิโลกรัม

เด็กชายฟูมิโอะ นิชิวาคิวัย 14 ปีทำงานในโรงงานเห็นคาร์ลที่ร่างกายผ่ายผอมจึงเกิดความสงสารแอบนำอาหารที่พอจะแบ่งปันได้มาให้เขาได้ยื้อชีวิตรอดจนสงครามสิ้นสุดลง คาร์ลเก็บรูปถ่ายของฟูมิโอะไว้เมื่อเขาได้ออกจากค่ายจนกระทั่งเสียชีวิตลง

และจากคำบอกเล่าของครอบครัว ความกรุณาของเด็กชายฟูมิโอะและภาพถ่ายนี้เป็นสิ่งที่ทำให้คาร์ลไม่กลายเป็นบ้าหลังจากประสบกับความโหดร้ายของสงคราม

หลังจากสงครามสิ้นสุดคาร์ลไม่เคยได้พบกับฟูมิโอะอีกเลย แต่ทายาทของคาร์ลได้พยายามตามหาฟูมิโอะชายผู้ช่วยชีวิตปู่ของเธอไว้ สุดท้ายแล้วเธอได้พบเพียงน้องชายของเขาเพราะฟูมิโอะได้เสียชีวิตไปแล้ว

เรื่อง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS