องค์กรสิทธิสตรีผุดแคมเปญ ‘Period Emoji’ หรืออีโมจิที่สื่อแทนการมีประจำเดือนของสาวๆ มีที่มาที่ไปอย่างไร เรามีคำตอบ!!

Emoji เป็นไอคอนดิจิทัลที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการพิมพ์ส่งข้อความ โดยใช้แทนอารมณ์ สิ่งของ ไปจนถึงอาหาร แต่เร็วๆ นี้ เรากำลังจะมีอีโมจิตัวใหม่ที่สร้างขึ้นมาเพื่อผู้หญิงทั่วโลกโดยเฉพาะ นั่นก็คือ Period Emoji หรืออีโมจิที่ใช้สื่อถึงช่วงมีประจำเดือนของผู้หญิงนั่นเอง

WWW.PLAN-UK.ORG

องค์กรสิทธิสตรี Plan International ของสหราชอาณาจักร ได้เปิดตัวแคมเปญที่ใช้ชื่อว่า ‘Period Emoji’ ซึ่งเป็นแคมเปญที่มีจุดประสงค์หลักคือ ต้องการสร้างอีโมจิที่สื่อถึงการมีประจำเดือนของผู้หญิงขึ้นมา เนื่องจากผลสำรวจพบว่าผู้หญิงในอังกฤษกว่า 64% รู้สึกไม่สบายใจเมื่อต้องพูดถึงเรื่องประจำเดือนกับเพศชาย เช่น เพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่พ่อของตัวเองก็ตาม โดยผู้หญิงส่วนใหญ่กล่าวว่าการมีอีโมจิจะช่วยให้พวกเขาพูดคุยเรื่องประจำเดือนกับคนอื่นได้ง่ายขึ้น

WWW.PLAN-UK.ORG

Plan International ได้ออกแบบอีโมจิที่สื่อถึงการมีประจำเดือนขึ้นมา 5 แบบด้วยกัน ซึ่งจะให้ผู้คนทั่วโลกมีส่วนร่วมโดยการเข้าไปโหวตอีโมจิที่ชื่นชอบ และอีโมจิที่ชนะการโหวตในครั้งนี้ จะถูกส่งไปให้บริษัทในแคลิฟอร์เนียซึ่งเป็นผู้ผลิตอีโมจิที่ใช้กันอยู่ทั่วโลก ผลิต Period Emoji นี้ขึ้นมาเพื่อใช้งานจริงต่อไป

WWW.PLAN-UK.ORG

Susanne Legena รองประธานฝ่ายบริหารของ Plan International เผยว่าอีโมจิถือเป็นภาษาสากลที่ใช้สื่อสารกันได้ทั่วโลก แต่ก็น่าแปลกใจที่แม้ว่าจะมีเด็กผู้หญิงและสตรีอายุ 15-49 ปี ที่มีประจำเดือนกว่า 800 ล้านคนทั่วโลก แต่กลับไม่มีอีโมจิที่แสดงถึงวันนั้นของเดือนออกมาให้ได้ใช้เลย

WWW.PLAN-UK.ORG

ด้าน Lucy Russell ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์สิทธิสตรีแห่งสหราชอาณาจักรเผยว่า ในทุกๆ เดือน เด็กและสตรีทั่วโลกจะมีประจำเดือนซึ่งเป็นเรื่องปกติของร่างกายมนุษย์ แต่สิ่งที่แปลกก็คือผู้คนทั่วโลกคนยังคงมองว่าการมีประจำเดือนเป็นเรื่องสกปรกและน่าอับอาย ซึ่งความคิดผิดๆ แบบนี้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของผู้หญิงเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น ผลสำรวจจาก University of Melbourne พบว่าหญิงสาวชาวออสเตรเลียจะซ่อนผ้าอนามัยแบบสอดที่ใช้แล้วไว้ในกระเป๋า เมื่อพบว่าห้องน้ำที่เธอเข้าไปไม่มีถังขยะ หรือกว่า 90% ของเด็กผู้หญิงในประเทศกานาจะรู้สึกอับอายอย่างมากในช่วงที่เธอมีประจำเดือน

WWW.PLAN-UK.ORG

นอกจากนี้ในประเทศอินเดียมียังพบว่าสตรีร้อยละ 12 เท่านั้นที่มีโอกาสใช้ผ้าอนามัย ส่วนสตรีที่เหลือจะพึ่งพาวัสดุที่เก่าและสกปรกอย่างกระดาษหนังสือพิมพ์ ซึ่งจะนำมาสู่การติดเชื้อ หรือในประเทศยูกันดาเกือบ 1 ใน 3 ของเด็กผู้หญิงต้องขาดเรียนในช่วงมีประจำเดือน เนื่องจากไม่มีห้องน้ำหรือผ้าอนามัยที่ถูกสุขลักษณะใช้ ซึ่งมันเป็นปัญหาที่หลายๆ ฝ่ายอาจมองข้ามไป

WWW.PLAN-UK.ORG

แน่นอนว่าเราไม่ได้บอกว่าอีโมจิจะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ทั้งหมด แต่การเปลี่ยนมุมมองเรื่องประจำเดือนนั้นเป็นเรื่องที่ท้าทาย ซึ่งการสร้างอีโมจิก็ช่วยให้ผู้หญิงทั่วโลกพูดถึงการมีประจำเดือนได้อย่างอิสระมากขึ้น และสำหรับใครที่ต้องการสนับสนุนแคมเปญของ Plan International UK ก็สามารถเข้าไปโหวตให้กับอีโมจิที่ชอบได้เลยที่ www.plan-uk.org/emoji

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS