ก็มือมันไปเอง!! ‘Phantom Vibration Syndrome’ อาการหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูทั้งๆ ที่มันไม่ได้สั่นหรือดังเลย สาเหตุมาจากอะไร? ดู

123RF

เชื่อว่าเป็นกันเยอะ กับอาการ Phantom Vibration Syndrome ที่มักจะได้ยินเสียงเรียกเข้าของโทรศัพท์ หรือการสั่นของโทรศัพท์ในกระเป๋ากางเกง แต่พอหยิบขึ้นมากลับไม่พบว่ามีข้อความหรือสายโทรเข้าใดๆ เป็นเพราะโทรศัพท์หรือที่ตัวเรากันแน่มาดูกัน

ความจริงแล้ว ผู้ใช้สมาร์ทโฟนมากกว่าร้อยละ 80 เคยพบกับเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน และสามารถเกิดขึ้นได้มากกว่าวันละครั้งด้วย ซึ่งหากใครกำลังเป็นแสดงว่าคุณกำลังถูกโทรศัพท์ครอบงำจิตใจอยู่โดยไม่รู้ตัว

นักวิจัยระบุว่า สาเหตุที่อาการดังกล่าวเกิดขึ้นมาจากความผูกพันกับโทรศัพท์มากเกินไป ผู้คนส่วนมักจะใช้สมาร์ทโฟนเพื่อให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้นโดยจิตใจนั้นยึดติดกับโทรศัพท์มากเกิน และนักวิจัยเชื่อว่าส่วนหนึ่งมาจากการสั่งการของเหยื่อหุ้มสมองที่จดจำความหนักเบาของสมาร์ทโฟนการสั่นได้และสั่งการให้เรารู้สึกถึงการสั่นแม้ไม่มีอะไรเกิดขึ้น อาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ใช้สมาร์ทโฟนตั้งแต่ 1 เดือน ถึง 1 ปีขึ้นไป

นอกจากนี้ในงานวิจัยยังพบว่าคนส่วนใหญ่ติดสมาร์ทโฟนหนักขึ้น และจะใช้เวลาว่างระหว่างการสนทนากับคนรอบข้างเพียงครู่เดียวเพื่อดูโทรศัพท์ของตัวเอง และยังพบว่า คนส่วนใหญ่จะหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเช็คภายใน 10 วินาทีหลังจากถึงที่หมายแล้ว (จริงมั้ย! ถามใจดู)

ส่วนวิธีแก้อาการ Phantom Vibration Syndrome อย่างง่ายๆ ก็คือปิดโหมดการสั่นไปเลยเพื่อตัดปัญหา อีกวิธีคือพกโทรศัพท์ในตำแหน่งอื่นเช่น กระเป๋าแยก ก็จะช่วยลดอาการหยิบโทรศัพท์มือถือลงได้นะจ๊ะ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS