ใครว่าเรียนไปไม่ได้ใช้ มาดูนี่! นักฟิสิกส์ให้การในชั้นศาลว่าตัวเองไม่มีความผิดด้วยการหาเหตุผลตามหลักฟิสิกส์!

Dmitri Krioukov เป็นนักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเมืองซานดิเอโก เขาโดนตำรวจแจ้งข้อหา ‘ไม่ยอมหยุดรถตรงป้ายหยุดรถ’ ซึ่งหากทำผิดกฎหมายข้อนี้ในรัฐแคลิฟอร์เนียจะต้องจ่ายค่าปรับสูงถึง 400 ดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว แต่ในระหว่างที่คดีกำลังพิจารณา นักฟิสิกส์หัวใสคนนี้ยื่นอุทธรณ์ด้วยการเขียนบทความทางวิชาการ โดยใช้ทฤษฎีทางฟิสิกส์พิสูจน์ว่ารถของเขาไม่ได้ทำผิดกฎจราจร

123RF

The Proof of Innocence เป็นบทความยาว 3 หน้า ว่าด้วยกราฟและทฤษฎีมากมายที่บ่งบอกว่าเขาจอดรถตรงป้ายหยุดแน่นอน แต่มีเงื่อนไข 3 ข้อ ที่ทำให้ตำรวจนั้นเขียนใบสั่งผิดไป คือ

1. ตำรวจไม่มีอุปกรณ์วัดความเร็ว แต่ประเมินการเคลื่อนที่ด้วยสายตาซึ่งจะเป็นความเร็วในมุมมองของตำรวจ
2. นักฟิสิกส์ชะลอความเร็วและจอดรถตรงป้ายหยุดรถในเวลาสั้นๆ จากนั้นก็ออกตัวด้วยความเร่งที่ไวมาก
3. มีรถอีกคันวิ่งผ่านมาในช่วงเวลาที่นักฟิสิกส์หยุดรถพอดี ทำให้ทัศนวิสัยของตำรวจถูกบดบัง

ซึ่ง Dmitri ชี้แจงเงื่อนไขทั้ง 3 ข้อ ด้วยกราฟการเคลื่อนที่ที่อธิบายว่าตำรวจผู้เขียนใบสั่งอยู่ในป้อมห่างจากจุดเกิดเหตุไป 30 เมตร ทำให้มองเห็นว่ารถของเขาไม่หยุดวิ่ง แม้ว่าเขาจะจอดรถแล้วก็ตาม

จากคำชี้แจงผ่านบทความทางวิชาการนี้ ทำให้เขาสามารถโน้มน้าวศาลและไม่สามารถเอาผิดตามที่ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาได้ ส่งผลให้เขาไม่ต้องจ่ายค่าปรับซักเหรียญ แถมบทความนี้ถูกเผยแพร่ไปทั่วอินเตอร์เน็ต ทำให้เขาเป็นที่รู้จักเพียงข้ามคืน

123RF

ปัจจุบัน เขาเป็นอาจารย์สอนฟิกสิกส์ที่มหาวิทยาลัยนอร์ทอีสเทิร์นในเมืองบอสตัน และยังนำเรื่องนี้มาบอกเล่าแก่ลูกศิษย์เป็นประจำ และแน่นอนว่าเขามั่นใจว่าเรื่องนี้ ‘เขาไม่ผิดแม้แต่น้อย’

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS