หรือมันมีเรดาห์! ไขสกิลการเดินทางของ ‘นกพิราบ’ ไปไกลแค่ไหนก็กลับบ้านถูก แถมถ่ายทอดสกิลระหว่างรุ่นสู่รุ่นได้ด้วย เพราะอะไร? ดู

123RF

หลายคนคงพอทราบว่า “นกพิราบ” ได้กลายเป็นเครื่องมือส่งข้อความสื่อสารในระยะไกล และนกเหล่านี้ก็สามารถหาทางกลับบ้านได้ถูกต้องแม้ภูมิประเทศจะซับซ้อนเพียงใดก็ตาม มันใช้อะไรในการจดจำเส้นทาง มาดูความพิเศษของเจ้านกพิราบ กันดีกว่า

นักวิทยาศาสตร์ได้หาคำตอบว่าแท้จริงแล้วนกพิราบเหล่านี้ใช้อะไรเป็นตัวนำทางซึ่งก็พบว่า นกพิราบใช้คลื่นความถี่ต่ำที่มนุษย์ไม่สามารถได้ยิน ที่เกิดขึ้นจากพื้นโลก สร้างเป็นแผนที่ของตัวเองขึ้นมาและนำพวกมันกลับไปยังถิ่นฐานได้อย่างแม่นยำ ซึ่งความสามารถนี้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามันสามารถส่งต่อไปยังรุ่นต่อๆ ไป ในกลุ่มอีกด้วย

นักวิจัยจาก Oxford University ได้ทำการพิสูจน์ด้วยการนำนกพิราบกลุ่มหนึ่งจำนวน 10 ตัว ไปยังสถานที่อื่นก่อนปล่อยให้บินกลับบ้านในเวลาเดียวกันแล้วทำการบันทึกเวลา ในรอบถัดมานำนกที่ผ่านการบินมาแล้วและนกที่บินครั้งแรกมาปล่อยพร้อมกันอีกครั้ง พบว่าครั้งนี้กลุ่มเดียวกันสามารถทำเวลาได้ดีกว่ากลุ่มแรก และรุ่นต่อๆ ไป ก็สามารถเวลาได้ดีขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ข้อมูลของเส้นทางเหล่านี้สามารถถูกถ่ายทอดข้ามสายเลือดไปยังนกพิราบตัวอื่นได้

งานวิจัยนี้แสดงให้เราเห็นว่า ขนาดนกพิราบยังร่วมมือกันเพื่อแก้ปัญหา เช่นเดียวกันมนุษย์ก็ควรที่จะร่วมมือกันแก้ปัญหา สองหัวดีกว่าหัวเดียวแน่นอน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS