พูดเป็นเล่น! ไม่ใช่แค่กัดเป็นแต่ยังเห่าได้อีกด้วย ชวนฟังเสียง ‘เห่า’ ของปลาปิรันยา มันส่งเสียงแบบนี้เพื่ออะไร ดู

ปลาปิรันยาเป็นปลาสายพันธุ์หนึ่งที่ขึ้นชื่อเรื่องความดุร้าย แต่ยังมีความลับของปลาปิรันยาอยู่ข้อหนึ่งที่หลายคนยังไม่รู้ นั่นก็คือปลาปิรันยานั้นสามารถส่งเสียงที่นักวิทยาศาสตร์เรียกว่า ‘เห่า’ ได้

123RF

นักวิทยาศาสตร์จาก University of Liège ประเทศเบลเยียม เป็นผู้ไขความลับเรื่องเสียงเห่าของปลาปิรันยา โดยเริ่มต้นจากความบังเอิญที่นักวิทยาศาสตร์จะนำปลาปิรันยาท้องแดงที่เลี้ยงไว้ขึ้นมาจากตู้ ซึ่งขณะที่นำตัวปลาขึ้นมานั้นเขาได้ยินเสียงบางอย่าง ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับเสียงเห่าของสุนัขแต่เบากว่า

เหตุการณ์ในครั้งนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงตั้งสมมติฐานว่า แท้จริงแล้วปลาปิรันยาอาจจะเห่าได้ เพื่อไขข้อสงสัยดังกล่าวเขาจึงได้เริ่มทำการทดลอง โดยติดตั้งไม่โครโฟนพิเศษเอาไว้ใต้น้ำในตู้ที่มีปลาปิรันยาอาศัยอยู่ และตั้งกล้องบันทึกพฤติกรรมของปลาปิรันยาเหล่านั้นเอาไว้

123RF

จากผลการทดลองครั้งนี้พบว่าปลาปิรันยาสามารถส่งเสียงเห่าได้ และยิ่งไปกว่านั้นลักษณะการส่งเสียงของมันมีถึง 3 แบบด้วยกัน คือ เสียงขู่ มันจะส่งเสียงนี้ออกมาเวลาที่ปลาปิรันยาว่ายน้ำแล้วเจอกับปลาตัวอื่น เสียงที่สองคือเสียงขู่สั้นๆ เหมือนเสียงตีกลอง เสียงนี้จะเกิดขึ้นเมื่อปลาปิรันยาแย่งอาหารกับคู่ต่อสู้ และเสียงสุดท้ายมีลักษณะเสียงทุ้มคล้ายการคำราม เกิดขึ้นเมื่อปลาปิรันยาไล่งับปลาตัวอื่น

นักวิทยาศาสตร์ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ความจริงแล้วปลาปิรันยาเป็นสัตว์ที่ไม่ส่งเสียง แต่หากพวกมันหิวเมื่อไหร่ธาตุแท้ก็จะเผยออกมาโดยการไล่งับไปทั่ว ไม่เว้นแม้แต่นิ้วคนที่จุ่มลงไปในน้ำ และที่สำคัญเราไม่อาจล่วงรู้ได้ว่ามันจะหิวตอนไหน ดังนั้นหากเป็นไปได้อยู่ห่างๆ พวกมันไว้จะดีกว่า

คลิ๊กดูคลิปเสียงปิรันยา : https://www.youtube.com/watch?v=Vd-x-iH9oyI

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS