แผนลอบสังหาร ‘จิ๋นซีฮ่องเต้’ ครั้งประวัติศาสตร์ ของ ‘จิงเคอ’ มือสังหารผู้ยิ่งใหญ่แห่งแดนมังกร (ภาค 1)

ชื่อของ “จิ๋นซีฮ่องเต้” ในประวัติศาสตร์จีนนั้นถูกบันทึกไว้ในฐานะมหาราชผู้รวบรวมประเทศให้เป็นปึกแผ่น ไม่แบ่งกันเป็นก๊กเป็นเหล่าเหมือนในอดีต ซึ่งก็ถือว่าจิ๋นซีนั้นเป็นปฐมกษัตริย์แห่งแผ่นดินจีนอย่างแท้จริง นอกจากคุณงามความดีที่ืทำขึ้นมาในขณะที่ครองราชย์แล้ว อีกด้านหนึ่งของจิ๋นซีที่ถูกบันทึกไว้นั่นก็คือความโหดร้ายที่กระทำต่อผู้ที่ขัดขวางการบริหารประเทศ เช่น การเผาตำราฝังบัณฑิตที่อาจจะกระด้างกระเดื่องต่อการปกครองของคนเป็นจำนวนกว่า 500 คน และการปกครองแบบเผด็จการที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน

นั่นก็เป็นเหตุผลที่ทำให้อยากจะมีคนที่จะ “จัดการ” กับจิ๋นซีด้วยการลอบสังหารอยู่มากมาย ซึ่งตลอดการครองราชย์ของจิ๋นซีนั้นก็ได้มีการระวังเป็นอย่างมากและไม่มีผู้ใดทำสำเร็จเลยสักคน แต่ประวัติศาสตร์นั้นกล่าวถึงเหตุการณ์การลอบสังหารจิ๋นซีเรื่องที่โด่งดังที่สุดนั้นเห็นจะเป็นเหตุการณ์ลอบสังหารในสมัยที่จิ๋นซีฮ่องเต้นั้นยังดำรงตำแหน่ง “ฉินอ๋อง” ที่มีเป้าหมายในการรวบรวมแคว้นทั้งหมดให้เป็นปึกแผ่น เรื่องราวจะเป็นเช่นไรนั้น เลื่อนลงไปชมพร้อมๆ กัน

IMDB.COM

หลังจากที่ฉินอ๋อง “อิ๋งเจิ้ง” นั้นทำการควบรวมแคว้นหานและแคว้นจ้าวได้สำเร็จ บรรดาแคว้นที่เหลืออีก 4 แคว้นนั้นก็เกิดความกลัวว่าคิวต่อไปจะเป็นของตนเองเพราะในขณะนั้น กองกำลังทหารของแคว้นฉินนั้นเรียกได้ว่าแข็งแกร่งแบบสุดๆ “ไท่จื่อตัน” รัชทายาทแห่งแคว้นเอี้ยนก็เกิดความกังวลว่าถ้าไม่รีบจัดการกับฉินอ๋องโดยเร็วนั้นตำแหน่งของตนก็ยังไม่มั่นคง

ไท่จื่อตันจึงต้องการที่จะลอบสังหารฉินอ๋องเพื่อให้แคว้นของตนเองปลอดภัยจึงได้มีการส่งคนไปเชิญ “จิงเคอ” ตามที่ได้มีผู้แนะนำมา จิงเคอนั้นเป็นจอมยุทธ์ที่ถือว่ามีฝีมือร้ายกาจคนหนึ่งในยุทธภพอีกทั้งยังมีอุปนิสัยกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว และเป็นคนที่ไม่เชื่อใจใครง่ายๆ ให้มารับหน้าที่ในการเป็นมือสังหารฉินอ๋อง

แต่ทว่าไม่ว่าจะเกลี้ยกล่อมเท่าไหร่จิงเคอก็ไม่ยอมตกลง จึงเป็นหน้าที่ของไท่จื่อตันที่ต้องทำเอง โดยเชิญจิงเคอมาเลี้ยงรับรองถึงตำหนัก จิงเคอนั้นต้องการที่จะศึกษาอุปนิสัยของไท่จื่อตันว่าคิดจะใช้เขาเป็นเพียงแค่เบี้ยตัวหนึ่งหรือเปล่า จึงได้ทำการทดสอบในขณะที่กำลังดื่มกินกันอยู่นั้นว่า “เค้าว่ากันว่าหากได้ตับม้าที่สามารถวิ่งได้วันละพันลี้ มาแกล้มสุราก็คงจะดีไม่น้อย” ทันทีที่ไท่จื่อตันได้ยินจิงเคอพูดเช่นนั้นก็กัดฟันสั่งให้คนของตนไปฆ่าม้าตัวเก่งของตนเพื่อนำตับมาแกล้มเหล้าให้กับจิงเคอ ซึ่งจิงเคอก็เกิดความพอใจในระดับหนึ่งแต่ยังไม่ตอบตกลง

ครั้งต่อมาไท่จื่อตันก็ให้คนไปเชิญจิงเคอมาที่ตำหนักอีกเพื่อเอาอกเอาใจ โดยครั้งนี้เป็นการร่ำสุราดูนางรำพร้อมๆ กับการพูดคุย นางรำที่มาแสดงในวันนั้นเป็นนางรำที่สวยที่สุดคนหนึ่งเท่าที่จะหาได้ในแคว้นเอี้ยน ขณะที่ดื่มกินกันนั้นจิงเคอก็ได้กล่าวออกมาว่า “มือของนางรำคนนี้ช่างงดงามยิ่งนัก” ไท่จื่อตันได้ยินก็ตัดสินใจบอกให้คนของตนไปตัดมือนางรำเพื่อนำมามอบให้กับจิงเคอ (ไม่ถามเจ้าของมือเลย)

เมื่อเห็นดังนั้นจิงเคอเลยใจอ่อนยอมรับหน้าที่มือสังหารฉินอ๋อง ซึ่งก็เหมือนกับการเดินไปฆ่าตัวตาย ซึ่งถ้าจะทำสำเร็จนั้นต้องมีการวางแผนกันให้รัดกุมเพราะการที่จะเข้าถึงตัวฉินอ๋องได้โดยที่มีอาวุธในมือนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมากๆ จิงเคอเลยเสนอแผนให้กับไท่จื่อตันว่าให้ทำทีว่าจะมอบเมืองที่ฉินอ๋องอยากได้มากที่สุด และจะทำการซ่อนมีดเอาไว้ในม้วนแผนที่ที่แสดงจุดยุทธศาสตร์ทั้งหมดของเมือง

IMDB.COM

นอกจากนี้จิงเคอยังแนะนำให้ไท่จื่อตันตัดหัวของฝานอีฉี ซึ่งเคยเป็นอดีตขุนพลคนหนึ่งของฉินอ๋องแต่แปรพักตร์มาเข้ากับแคว้นเอี้ยน ซึ่งจิ๋นซีนั้นเป็นที่ต้องการตัวของฉินอ๋องเป็นอย่างมาก ซึ่งถ้าตัดหัวของฝานอีฉีไปด้วยนั้นก็จะทำให้โอกาสในการเข้าถึงตัวของฉินอ๋องเปิดกว้างขึ้นมากกว่าเดิม แต่ทว่าไท่จื่อตันนั้นไม่เห็นด้วย เพราะเห็นว่าฝานอีฉีนั้นเป็นเหมือนสหายของตน การขายสหารเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ลูกผู้ชายนั้นไม่สมควรทำ

เมื่อจิงเคอได้ยินดังนั้นจึงใช้ความคิดอยู่ครู่หนึ่งและตัดสินใจที่จะไปพบกับฝานอีฉีด้วยตนเอง ทันทีที่พบฝานอีฉีนั้น อิงเคอก็ได้เล่าถึงแผนการลอบสังหารให้ฝานอีฉีได้ฟัง ซึ่งฝานอีฉีนั้นมีความแค้นต่อฉินอ๋องที่สั่งให้ประหารคนในครอบครัวทั้งตระกูล จึงตอบตกลงที่จะยอมมอบหัวให้กับจิงเคอเพื่อนำไปเป็นใบเบิกทาง

ตอนต่อไป ก้าวเข้าสู่การสังหาร “ฉินอ๋อง” คลิก

เรียบเรียง : SpokeDark.TV
———————————————————————-

คลิ้กอ่าน: การลอบสังหาร ‘จิ๋นซีฮ่องเต้’ ครั้งประวัติศาสตร์ ของ ‘จิงเคอ’ มือสังหารผู้ยิ่งใหญ่แห่งแผ่นดินมังกร (ตอนจบ)

COMMENTS