ทีมหมอวิจารณ์ยับ! หลังบอร์ดสนามบินอินชอนผุดไอเดีย ‘ทำศัลยกรรม’ หล่อสวยได้ภายในสนามบิน

นอกจากวัฒนธรรม K-pop แล้ว สิ่งที่เลื่องชื่อลือชาของประเทศเกาหลีใต้จะเป็นอะไรไปไม่ได้เลย นอกจาก “การทำศัลยกรรมความงาม” โดยแพทย์ศัลยกรรมจากแดนกิมจินั้นมีฝีมือเก่งกาจเป็นอันดับ 1 ในด้านนี้ จึงไม่แปลกที่ในแต่ละปีจะมีชาวต่างชาติจำนวนมาก ตีตั๋วบินไปที่เกาหลีใต้เพื่อทำศัลยกรรม และด้วยเหตุนี้เองทางบอร์ดบริหารของท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน จึงได้ผุดแนวคิดจะให้ผู้โดยสารที่แวะเปลี่ยนเครื่องสามารถทำศัลยกรรมได้ภายในสนามบิน และแม้ว่าบางคนจะมองว่าเป็นเป็นแนวคิดที่ดี แต่ทีมแพทย์ศัลยกรรมของเกาหลีกลับไม่คิดแบบนั้น

AFP

หนึ่งในบอร์ดบริหารได้ให้เหตุผลถึงแนวคิดดังกล่าว โดยระบุว่า แนวคิดนี้จะสร้างเอกลักษณ์ที่แตกต่างไม่เหมือนใครให้กับท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน ซึ่งเป็นท่าอากาศยานหลักของประเทศ และเปรียบเสมือนประตูสำคัญของเกาหลีใต้ โดยในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปยังเกาหลีใต้หลายแสนคน ซึ่งในจำนวนนี้ก็มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อทำศัลยกรรม โดยแนวคิดให้ผู้โดยสารที่แวะเปลี่ยนเครื่องสามารถทำศัลยกรรมได้ภายในสนามบินได้ จะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางไปยังเกาหลีใต้มากขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้เหตุผลอีกหนึ่งข้อของบอร์ดบริหารท่าอากาศยานนานาชาติอินชอนก็คือ เนื่องจากค่าใช้จ่ายของชาวต่างชาติ ที่เดินทางไปทำศัลยกรรมที่ประเทศเกาหลีใต้นั้น มีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งมากกว่าราคาของชาวเกาหลีใต้ที่ไปใช้บริการเองเกือบ 2 เท่า โดยค่าใช้จ่ายส่วนนี้ต้องรวมค่าล่ามแปลภาษาเข้าไปด้วย ดังนั้นหากเปิดคลินิกภายในท่าอากาศยานขึ้นมา ก็จะช่วยลดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายการทำศัลยกรรมสำหรับชาวต่างชาติได้ เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีบทลงโทษทางกฎหมายใดๆ ต่อการกำหนดราคาที่เลือกปฏิบัติเหล่านี้

123RF

ด้านสมาคมแพทย์ศัลยกรรมพลาสติกของเกาหลีใต้ได้ส่งคำร้องอย่างเป็นทางการเพื่อให้บอร์ดบริหารของสนามบินพิจารณาแผนดังกล่าวใหม่อีกครั้ง โดยระบุว่า แนวคิดของบอร์ดบริหารท่าอากาศยานอินชอนนั้นขัดต่อหลักการแพทย์ ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาทางกฎหมาย และอาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อลูกค้าที่เดินทางมาใช้บริการ ในเรื่องของผลข้างเคียงหลังการผ่าตัด โดยได้ยกตัวอย่างว่า แม้การศัลยกรรมทำตา 2 ชั้น จะเป็นการผ่าตัดที่ง่ายที่สุดก็อาจจะเกิดผลกระทบ เนื่องจากปัญหาเรื่องความแตกต่างของความกดอากาศ หรือภาวะอ่อนล้าจากการเดินทาง

โดยอีกหนึ่งเหตุผลที่สมาคมแพทย์ศัลยกรรมของเกาหลีใต้ ออกมาคัดค้านก็คือเกือบ 70% ของนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเกาหลีใต้ มาจากประเทศในแถบเอเชีย ซึ่งไม่จำเป็นต้องรอเปลี่ยนเครื่องเพื่อไปที่อื่น ซึ่งสุดท้ายแล้วเราคงต้องรอดูกันต่อไป ว่าบทสรุปของเรื่องนี้จะออกมาอย่างไร

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS