ภัยเงียบของชา! นักวิจัยเผย ถุงชาอาจปนเปื้อนอนุภาคพลาสติกที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

เราอาจอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติก งดการรับถุงพลาสติกจากร้านสะดวกซื้อ นั่นอาจเป็นวิธีลดการใช้ถุงพลาสติกในรูปแบบหนึ่งเท่านั้นแต่รู้หรือไม่ว่าในบรรจุภัณฑ์ที่อยู่ในสินค้าต่างๆ ยังไม่สามารถหยุดการใช้พลาสติกลงได้ โดยเฉพาะกลุ่มที่นิยมบริโภคชา ซึ่งไม่ได้มีเพียงถุงชาเท่านั้นที่มีส่วนประกอบของพลาสติก แต่ส่วนประกอบนั้นยังเป็นอันตรายต่อร่างกายโดยที่เราไม่รู้ตัวอีกด้วย

โดยมีงานวิชัยชิ้นหนึ่งระบุว่า ทีมนักวิจัยได้ทดลองสุ่มตรวจถุงชา จากห้างสรรพสินค้าในประเทศแคนาดา แล้วพบว่าถุงชาขนาดเล็ก ที่ใช้แกว่งในน้ำร้อน หรือน้ำเย็น มีการปล่อยนาโนพลาสติก และไมโครพลาสติกออกมาในปริมาณที่สูงมาก จากการทดลองแช่ถุงชาลงในน้ำร้อน ที่มีอุณหภูมิ 95 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 5 นาที

123RF

ตรวจพบว่ามีการปล่อยนาโนพลาสติกสูงถึง 3.1 พันล้านเม็ด และปล่อยไมโครพลาสติกมากถึง 11.6 พันล้านเม็ด ซึ่งหากนำ นาโนพลาสติก และ ไมโครพลาสติก มาหาค่าอนุภาครวม ก็ถือว่ามีค่าอนุภาคพลาสติกอยู่ในปริมาณที่ค่อนข้างสูงมากเลยทีเดียว ยิ่งไปกว่านั้นนอกจากอนุภาค นาโนพลาสติก และไมโครพลาสติก ที่นักวิจัยค้นพบแล้ว นักวิจัยยังค้นพบอนุภาคอื่นๆ ที่มีปริมาณค่อนข้างสูงอีก เช่น Polyethylene, Nylon, Terephthalate ซึ่งอนุภาคเหล่านี้ถือเป็นอนุภาคที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย หากได้รับอย่างต่อเนื่อง หรือมีการสะสมเป็นระยะเวลานานอีกด้วย

อย่างไรก็ตามงานวิจัยชิ้นนี้เป็นเพียงการสุ่มตรวจ โดยทีมนักวิจัยแนะนำให้ผู้บริโภคชาที่บรรจุในถุงกระดาษเพื่อความปลอดภัยของร่างกาย แทนการบริโภคชาที่บรรจุในถุงชาพลาสติก

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS