ทุบความเชื่อ! กินลูกอมเป๊าะแป๊ะกับน้ำอดลมแล้วกระเพาะจะทะลุ ตำนานข่าวลือที่พิสูจน์แล้วว่าไม่ได้อันตรายอย่างที่เชื่อ

ลูกอม Pop Rocks หรือที่คนไทยรู้จักกันในนาม “ลูกอมเป๊าะแป๊ะ” ที่เวลาเอาใส่ปากและวางไว้บนลิ้นมันจะแตกในปากดังเป๊าะแป๊ะเป็นที่สนุกสนาน ซึ่งมันมีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ปี 1961 โดยการคิดค้นของนักเคมีที่นำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อัดลงไปในน้ำเชื่อมโดยใช้แรงดันและปล่อยให้เย็น คาร์บอนไดออกไซด์ก็จะแทรกอยู่ภายในน้ำตาลที่ตกผลึกแล้ว

เมื่อลูกอมเป๊าแป๊ะถูกวางขายในอเมริกาในช่วงกลางทศวรรษ 1970 ก็ได้รับความนิยมในหมู่เด็กๆ และวัยรุ่นเป็นจำนวนมากเรียกได้ว่าผลิตออกมาขายแทบไม่ทัน แน่นอนว่าถ้าสิ่งใดได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและกลายเป็นของที่ผู้คนต้องการนั้น มันต้องมีเรื่องราวที่ถูกร่ำลือไปจนเกิดความตื่นตระหนกไปทั้งประเทศ

WIKIPEDIA PD

โดยเด็กๆ นั้นเริ่มร่ำลือกันว่าดาราเด็กที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากการรับบทเป็นพรีเซ็นเตอร์อาหารเช้าได้เสียชีวิตไปเนื่องจากการกินลูกอมเป๊าะแป๊ะกับน้ำอัดลม ซึ่งลูกอมนั้นจะทำปฏิกิริยากับน้ำอัดลมผสมกันกัดกระเพาะของดาราเด็กคนนี้จนทะลุและเสียชีวิต ข่าวลือนี้แพร่สะพัดไปยังเด็กๆ และวัยรุ่นทั่วประเทศว่าถ้ากินสองสิ่งนี้คู่กันจะทำให้ตาย ต่อมาก็ยกระดับเป็นการกินลูกอมเป๊าะแป๊ะเพียวๆ ก็จะทำให้ตายได้เช่นกัน (ต่อมามีผู้พิสูจน์แล้วว่าดาราเด็กรายนี้ไม่ได้เสียชีวิตแต่อย่างใด)

WIKIPEDIA PD

ความตื่นตระหนกของข่าวลือนี้ทำให้บรรดาผู้ปกครองต่างโทรเข้าไปเรียกร้องคณะกรรมการอาหารและยาจัดการกับผู้ผลิตให้ยกเลิกการจำหน่ายซะ ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องจริงนั้นมันไม่ใช่อย่างที่ร่ำลือกันสักนิด คณะกรรมการฯ จึงไม่สามารถที่จะดำเนินการอะไรได้ ด้านฝ่ายผู้ผลิตเองก็ได้มีการชี้แจงออกทีวีลูกอมเป๊าะแป๊ะจึงได้วางขายอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ตต่อไป แต่ทว่าไม่สามารถที่จะยับยั้งความเข้าใจผิดได้ เมื่อทางรัฐไม่จัดการอะไร บรรดาผู้ปกครองจึงทำการห้ามลูกหลานของตนเองไม่ให้ไปกินแทน ทำให้ยอดขายของลูกอมเป๊าะแป๊ะนั้นตกฮวบจนบริษัทขาดทุนและต้องหยุดผลิตไปอย่างน่าเสียดาย

จนในปี 1983 เมื่อเห็นว่าข่าวลือค่อยๆ ซาไป ทางผู้ผลิตจึงกลับมาวางจำหน่ายอีกครั้ง ก็ได้รับความนิยมเช่นเดิมและข่าวลือเดิมๆ ก็แพร่มาอีกแต่ไม่ได้หนักเหมือนตอนแรก ข่าวลือนี้ลือกันมาเป็นสิบๆ ปีก็ไม่ยอมเลิกลือจนกลายเป็นตำนานไปในที่สุด กระทั่งรายการ MythBusters รายการทดลองวิทยาศาสตร์ได้นำมาทดลองในรายการและแพร่ภาพออกไปก็แก้ไขความเข้าใจผิดให้กับผู้ผลิตได้พอสมควร แต่ก็ยังไม่หยุดลือกันอยู่ดี น่าปวดหัวแทนผู้ผลิตจริงๆ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS