ให้ ‘หมอผี’ ช่วยปกครองประเทศ! จุดจบอันแสนเศร้าของประธานาธิบดีหญิงคนแรกแห่งเกาหลีใต้

เมื่อผู้นำประเทศได้มอบอำนาจให้ ‘หมอผี’ เป็นที่ปรึกษาคนสำคัญในการปกครองประเทศ! แน่นอนว่าเมื่อเรื่องนี้รู้ไปถึงหูประชาชนเข้า ย่อมไม่มีใครเห็นด้วยเป็นแน่! จึงเกิดการปฏิวัติประเทศครั้งใหญ่ โดยประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศที่แท้จริงนั่นเอง!

123RF

‘แชมัน’ (Shaman) หรือ ‘หมอผี’ คือชื่อเรียกของกลุ่มบุคคลที่มีพลังเหนือธรรมชาติ มีความสามารถพิเศษในการใช้เวทมนตร์ คาถาอาคมต่างๆ รักษาโรคร้ายหรือขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย สามารถควบคุมภูตผีปีศาจ นอกจากนี้แชมันยังมีหน้าที่รับผิดชอบในงานยิบย่อยอื่นๆ อีก เช่น การประกอบพิธีกรรม เป็นผู้ให้คำแนะนำแก่ผู้ที่มีเรื่องทุกข์ร้อนอยู่ในใจ ในวัฒนธรรมของบางประเทศยังมีความเชื่อที่ว่าแชมันสามารถควบคุมสภาพอากาศ และสามารถเดินทางไปมาระหว่างโลกมนุษย์ โลกวิญญาณ นรก และสวรรค์ได้อีกด้วย

ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเป็นแชมันได้ ถึงแม้จะไม่มีการกำหนดอายุ เพศ เชื้อชาติ หรือแม้กระทั่งศาสนาในการที่จะเป็นแชมัน แต่จริงๆ แล้วการที่จะเป็นแชมันได้นั้นต้องได้รับการฝึกฝนจนแข็งแกร่ง หรือไม่ก็เป็นความสามารถที่ติดตัวมาแต่กำเนิด โดยส่วนใหญ่พื้นที่ที่มีผู้คนนับถือแชมันมากที่สุดก็คือ ในทวีปเอเชียโดยเฉพาะทางตอนกลางและตอนเหนือของทวีป และมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป เช่น ในประเทศญี่ปุ่นจะเรียกแชมันว่า ‘องเมียว’ เป็นต้น

AFP

ถึงแม้ว่าโดยรวมแล้วแชมันจะมีพลังลึกลับที่หลากหลาย แต่ใครจะไปเชื่อล่ะว่า ในประเทศที่พัฒนาแล้วอย่าง ‘เกาหลีใต้’ จะมีการปล่อยให้แชมันมีอำนาจควบคุมและบริหารประเทศได้! ซึ่งเรื่องนี้ก็กลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก โดยเมื่อเดือนตุลาคม ปี ค.ศ. 2016 ประธานาธิบดีหญิงคนแรกแห่งเกาหลีใต้นามว่า ‘ปาร์ค กึนเฮ’ (Park Geun-Hye) ได้ให้อำนาจส่วนหนึ่งในการบริหารประเทศแก่แชมัน! ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเรื่องนี้รู้ไปถึงหูของประชาชนเข้า ทำให้ประชาชนชาวเกาหลีใต้ทั้งประเทศเกิดความไม่พอใจกับเรื่องนี้อย่างถึงที่สุด! ถึงขนาดออกมาเดินขบวนประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีหญิงคนนี้กันหลายหมื่นคนเลยทีเดียว

โดยแชมันผู้อยู่เบื้องหลังประธานาธิบดีปาร์ค กึนเฮ มีนามว่า ‘ชเว ซุนซิล’ หญิงวัย 60 ปี เธอผู้นี้เป็นเจ้าลัทธิ Church of Eternal Life (โบสถ์แห่งชีวิตนิรันดร์) โดยชเว ซุนซิลมีหน้าที่ให้คำแนะนำอยู่เบื้องหลังประธานาธิบดีปาร์คในหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นคำกล่าวสุนทรพจน์ การมีส่วนในนโยบายระดับประเทศ และยังแอบอ้างชื่อของประธานาธิบดีปาร์คในการเรี่ยไรเงินบริจาคจากบริษัทยักษ์ใหญ่หลายบริษัทอีกด้วย

และเมื่อวันที่ 10 มีนาคม ปีค.ศ. 2017 ตามมติรัฐสภาแห่งเกาหลีใต้ได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้มีการถอดถอนนางปาร์ค กึนเฮ ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี โดยมีผลทันทีในวันดังกล่าว หลังมีคำตัดสินออกมาประชาชนทั่วทั้งประเทศต่างดีใจกันยกใหญ่ และภายใน 60 วันนับตั้งแต่วันที่ประกาศถอดถอน ก็ได้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งใหม่ โดยผู้ที่ชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้ก็คือ ‘มุน แจ-อิน’ (Moon Jae-in) ผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนปัจจุบันนั่นเอง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS