ปัญหาใหญ่! ‘จีน’ หันมาใช้เครื่องจ่ายกระดาษชำระอัตโนมัติด้วยการสแกนใบหน้าหวังดัดหลังหัวขโมยที่มากดเอาไปจนหมด

ถือเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ทั่วโลกเลยก็ว่าได้กับการ “ขโมยกระดาษชำระ” ที่หลายอาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่พอรวมๆ แล้วค่าใช้จ่ายที่ต้องซื้อกระดาษชำระมาทดแทนที่ถูกขโมยคิดเป็นเงินจำนวนที่ไม่น้อย โดยเฉพาะห้องน้ำสาธารณะของประเทศจีน ไม่รู้จะแก้ไขยังไงแล้ว ถึงขั้นที่เจ้าหน้าที่ต้องหันมาใช้เครื่องแจกทิชชูแบบอัตโนมัติที่ใช้การสแกนหน้า ป้องกันการขอซ้ำเพื่อตัดปัญหาซะเลย

AFP

เมื่อแก้ที่คนไม่ได้ก็ต้องตั้งกฎเกณฑ์ขึ้นมาเอง เจ้าหน้าหันมาพึ่งเครื่องแจกกระดาษชำระที่ติดตั้งเทคโนโลยีขั้นสูงด้วยระบบสแกนใบหน้า ผู้ขอรับกระดาษจะต้องถอดแว่น หมวก ออกก่อนยืนให้กล้องจับภาพเก็บเป็นข้อมูลไว้ ซึ่งแต่ละคนจะได้รับแผ่นกระดาษทิชชูยาว 60 ซม. เท่านั้น และหากคนเดิมจะขอซ้ำอีกครั้งจะต้องรอเป็นเวลา 9 นาที ปัจจุบันได้ถูกติดตั้งไว้ในสถานที่สำคัญๆ บางแห่งแล้วด้วย นึกภาพตอนปวดท้องหนักนี่ต้องคำนวณการใช้กันอย่างละเอียดเลยก็ว่าได้

AFP

แม้จะช่วยป้องกันปัญาหาหัวขโมยได้ แต่ก็พบปัญหาที่เกิดกับผู้สูงอายุและเด็กบางรายที่ไม่สามารถยืนให้กล้องจับภาพใบหน้าได้เช่นกัน รวมถึงผู้ใช้บางรายก็ออกมาบ่นว่ากระดาษชำระที่ยาวเพียง 60 ซม. ไม่เพียงพอต่อการใช้ซักเท่าไหร่

แต่ดูเหมือนว่าการลงทุนในครั้งนี้จะไม่เสียเปล่า หลังผู้ผลิตเครื่องออกมาอ้างว่า เครื่องอัตโนมัติของเขาสามารถช่วยให้ Temple of Heaven หรือ หอบูชาฟ้าเทียนถาน แลนด์มาร์คสำคัญแห่งหนึ่งของกรุงปักกิ่งลดปริมาณขยะจากกระดาษชำระได้กว่า 70 เปอร์เซ็นต์ในเวลาเพียงสองสัปดาห์ ซึ่งนับเป็นเงินที่มากพอสมควร สนนราคาของเครื่องแจกทิชชูอัจฉริยะอยู่ที่ 6,000 หยวน ราว 30,200 บาทเท่านั้น

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS