สิงคโปร์เปิดตัว “ป้ายรถเมล์อัจฉริยะ” ที่ได้รับการยอมรับว่าดีที่สุดในโลก ของแก้เบื่อเพียบ มีจอแสดงข้อมูลระบบขนส่งสาธารณะด้วย ดู

ป้ายรถเมล์ในบ้านเราอาจเป็นแค่จุดรับส่งผู้โดยสารเท่านั้น แต่ในหลายๆประเทศ ป้ายรถเมล์เริ่มได้รับการพัฒนา ให้มีรูปแบบการใช้งานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ลองไปดูประเทศที่ไม่ไกลจากบ้านเรานักอย่างประเทศสิงคโปร์ ที่ล่าสุดเพิ่งมีการเปิดตัว Project Bus Stop หรือ “ป้ายรถเมล์อัจฉริยะ” ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็น ป้ายรถเมล์ที่ดีที่สุดในโลก กันดีกว่า

Project Bus Stop เป็นผลงานการออกแบบร่วมกันระหว่างรัฐบาลและกลุ่มสถาปนิกในประเทศสิงคโปร์ ที่ต้องการพัฒนารูปแบบการให้บริการระบบขนส่งสาธารณะเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการมากยิ่งขึ้น จึงร่วมกันปรับปรุงป้ายรถโดยสารให้สะดวกต่อการใช้งาน จนกลายมาเป็น “ป้ายรถเมล์อัจฉริยะ” ในที่สุด

IMDA.GOV.SG

ป้ายรถเมล์อัจฉริยะ มีขนาดที่กว้างใหญ่ ประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น Free WiFi จุดบริการชาร์จแบตเตอรี่ ศูนย์บริการให้ข้อมูลระบบขนส่งสาธารณะต่างๆ ภายในประเทศ ด้วยจอแสดงผลอัจฉริยะ ที่ประชาชนสามารถค้นหาข้อมูลของเส้นทางเดินรถต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง เช่น เวลาเดินรถ, เวลาที่รถโดยสารเดินทางมาถึง หรือการรายงานสภาพอากาศสถานที่อยู่ปัจจุบัน รวมถึงสถานที่ที่กำลังเดินทางไปได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ภายในป้ายรถเมล์ยังมีบริการหนังสือ ให้เลือกหยิบอ่านระหว่างรอรถโดยสาร หรือเลือกดาวน์โหลดในรูปแบบของ E-Books เพื่ออ่านบนสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ตได้อีกด้วย เรียกได้ว่ามีหนังสือให้เลือกอ่านเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว และหากใครชอผลงานศิลปะ ภายในป้ายรถเมล์ยังมีจุดแสดงผลงานของศิลปินท้องถิ่น ที่ผลัดกันมาแสดงผลงานศิลปะภายในป้ายรถเมล์อีกด้วย

ปัจจุบันป้ายรถเมล์อัจฉริยะอยู่ระหว่างทดสอบการทำงานในเมือง Jurong เมืองทางตะวันตกเฉียงใต้ของสิงคโปร์ และในอนาคตข้างหน้ารัฐบาลสิงคโปร์ มีแผนปรับปรุงป้ายรถเมล์สำคัญๆ ของประเทศ ให้กลายเป็นป้ายรถเมล์อัจฉริยะทั้งหมดอีกด้วย

IMDA.GOV.SG
IMDA.GOV.SG

คลิปประกอบ

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS