‘โปรเจกต์ไรซ์’ อุโมงค์รถไฟใต้ดินลับของนาซีเยอรมัน ที่ว่ากันว่ามีรถไฟขนทองคำที่ถูกฝังซุกซ่อนอยู่ในที่แห่งนี้!

WIKIPEDIA CC PLANIGLOBE

Project Riese คือโครงการอุโมงค์รถไฟลับของนาซีเยอรมัน เป็นโครงการก่อสร้างที่เกิดในเทือกเขา Owl Mountains และ Ksiaz Castle ปราสาทแห่งหนึ่งซึ่งเป็นที่พักของผู้นำนาซี ภายในประเทศโปแลนด์ระหว่างปี 1943 ถึง 1945 แผนการสร้างเส้นทางนี้จะเชื่อมกับจุดต่างๆ อีก 7 แห่งทั่วโปแลนด์ นักประวัติศาสตร์คิดว่า “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” ผู้นำนาซีเยอรมันต้องการสร้างฐานทัพลับใต้ดินเพื่อขนย้ายทหารหรืออาวุธไปยังสถานที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวก รวมถึงป้องกันการโจมตีทางอากาศของฝ่ายข้าศึกด้วยการใช้ประโยชน์จากเทือกเขาและพื้นดินแทน โดยเฉพาะการหลบหนีในสถานการณ์ฉุกเฉิน

123RF

และแรงงานที่ใช้ในการก่อสร้างอุโมงค์รถไฟนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน? พวกเขาคือ นักโทษและเชลยศึกชาวโปแลนด์, โซเวียตและอิตาลี ที่ถูกนำตัวมาจากค่ายกักกันต่างๆ ทั่วโปแลนด์และเยอรมันมาใช้แรงงานอย่างทารุณตลอด 7 วันต่อสัปดาห์ นักวิชาการคาดว่า เชลยศึกเหล่านี้ต้องพบกับภาวะอดอยาก การใช้แรงงานอย่างทารุณและโรคระบาด ที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 10,000 คนในระหว่างการก่อสร้างอุโมงค์รถไฟแห่งนี้

SHUTTERSTOCK

ระหว่างการก่อสร้างที่ยังไม่ทันจะเสร็จสมบูรณ์ กองทัพของสหภาพโซเวียตและฝ่ายสัมพันธมิตรได้นำกองกำลังบุกทำลายฐานทัพนาซีทั่วโปแลนด์จนกองทัพนาซีแตกกระเจิง อุโมงค์รถไฟแห่งนี้จึงถูกนำมาใช้เพื่อการหลบหนีพร้อมกับการขนสมบัติมากมายกลับประเทศเยอรมัน หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ขบวนรถไฟขนสมบัตินาซี” ซึ่งไม่มีใครรู้ว่ารถไฟขบวนนี้ได้เดินทางไปสิ้นสุดที่ไหนและหายไปได้อย่างไร

SHUTTERSTOCK

หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เทือกเขาที่เคยเป็นฐานทัพรถไฟลับของนาซี ได้กลายเป็นแหล่งค้นหาสมบัติของนักล่าสมบัติและนักวิชาการทั่วโลก ที่เชื่อว่ารถไฟขนสมบัตินี้อาจถูกดินถล่มจนกลายเป็นเรื่องราวที่ยังคงถูกพูดถึงมาโดยตลอดหากเอ่ยถึงสมบัติของนาซี มันอาจดูเป็นเรื่องหลอกลวง แต่นักล่าสมบัติจำนวนมากมายได้เดินทางไปค้นหา “ขบวนรถไฟสมบัติ” ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา ซึ่งถ้าหากพบขวนรถไฟขนสมบัติขึ้นมาจริงๆ ระหว่าง รัสเซียที่อ้างว่าสมบัติถูกขโมยไปจากตนเองและเจ้าของสถานที่อย่างโปแลนด์จะทำอย่างไรกับมัน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS