พบ 4 วิทยาศาสตร์แหกตาในตำนาน!! ที่คนซื้อมาใช้กันเป็นล่ำเป็นสัน แหม่ รวยเละ!

1. เครื่องดีท็อกซ์เท้า ที่อ้างสรรพคุณว่าสามารถขับสารพิษที่อยู่ในตัวคนด้วยการนำเท้ามาแช่ในเครื่อง แล้วเครื่องก็จะดูดสารพิษออกมา น้ำที่แช่เท้าก็จะกลายเป็นสีดำซึ่งมาจากสารพิษ ผลสรุปคือเป็นเครื่องแหกตาหลอกเก็บเงินคนที่มาแช่ เหตุที่น้ำเป็นสีดำนั้นเนื่องจากใช้วิธีการเดียวกับการชุบทองแต่เพียงแค่เปลี่ยนจากทองให้กลายเป็นสนิมเพียงเท่านั้น แช่เท้าหรือไม่แช่น้ำก็เปลี่ยนสีอยู่ดี

2. เหรียญควอนตั้ม อันนี้ย้อนกลับไปในช่วง 4-5 ปีที่แล้ว ตามโทรทัศน์ดาวเทียมจะมีรายการที่โฆษณาขายเหรียญห้อยคอที่ชื่อว่าเหรียญ “สเกล่า – ควอนตัม” แล้วร่ายสรรพคุณยาวตั้งแต่ช่วยปรับสมดุลพลังงานในร่างกายให้แข็งแรงขึ้น จากรังสีที่ปล่อยออกมาจากเหรียญ แถมถ้าเอาไปวางไว้ที่ขวดน้ำยังช่วยปรับโมเลกุลของน้ำให้กลายเป็นน้ำควอนตัมอีก ราคาตั้งแต่ 2,000 บาทขึ้นไป แต่เมื่อมีผู้ทดลองจริงๆ (ที่ไม่ใช่คนขาย) ก็พบว่าเป็นเพียงแค่เรื่องปกติธรรมดาของวัตถุทั่วไปที่แผ่รังสีออกมาแค่นั้น แถมเจ้าเหรียญนี้ยังไม่ได้ช่วยอะไรเหมือนกับสรรพคุณที่โม้มาเลยแม้แต่น้อย

3. แผ่นสติ๊กเกอร์อัจฉริยะประหยัดพลังงาน หน้าตาเหมือนกับบัตร ATM แต่สรรพคุณล้นเหลือ หลักการใช้ไม่ยากเพียงแค่นำไปติดไว้กับอุปกรณ์ที่อยากให้ประหยัดพลังงานติดได้แม้กระทั่งมัดกับปลั๊กไฟ ติดที่ฝาถังน้ำมันรถก็กินน้ำมันน้อยลง แถมรุ่นหลังๆยังมีอ็อปชั่นช่วยเพิ่มความแรงของเครื่องยนต์เพียงแค่นำไปติดที่เครื่องรถก็แรงขึ้นโดยผู้จำหน่ายบอกว่าเจ้าเครื่องนี้ทำงานด้วยการแผ่รังสีไปช่วยจัดเรียงโมเลกุล ของกระแสไฟ หรือไปบล็อกไอน้ำมันไม่ให้ระเหย แต่เมื่อมีผู้ลองพิสูจน์โดยการนำมาฉีกออกกลับพบว่านี่มันการ์ดแข็งๆธรรมดาดีๆ นี่เอง

A boy doing experiments in the laboratory. Explosion in the laboratory. Science and education.

4. จั่วหัวมาขนาดคงจะขาดอุปกรณ์ไฮเทคชิ้นนี้ไปไม่ได้กับดุ้นอัจฉริยะ GT200 ที่ความสามารถล้นเหลือเพียงแค่เสียบการ์ดที่โปรแกรมสสารหรือสิ่งของที่ต้องการค้นหาลงไป เจ้าดุ้นอัจฉริยะเครื่องนี้ก็จะค้นหาโดยการเด่เสาอากาศชี้ไปยังจุดที่มีสสารนั้นๆซ่อนอยู่ ผู้ใช้ต้องจบปริญญาขึ้นไปและต้องพักผ่อนอย่างเพียงพอ อ่านแล้วนี่ช่างเป็นเครื่องที่อัจฉริยะสุดๆ แต่เมื่อมีผู้อาสาอยากทดสอบทั้งวิธีการทางวิทยาศาสตร์ด้วยการทำซ้ำหลายๆครั้ง ทั้งการผ่าพิสูจน์กลับพบว่า GT200 นั่นเป็นแค่แท่งพลาสติกกลวงๆ มีแค่เสาไฟฟ้าติด ช่องใส่การ์ดนี่ใส่การ์ดเข้าไปแล้วเขย่าได้ยินเสียงการ์ดเหวี่ยงตัวกระทบกับพลาสติก แถมผลการทดลองที่ออกมา ผลที่ได้ของเจ้า GT200 ก็ไม่ต่างจากการเดาสุ่ม

วิธีการสังเกตุเอาตัวรอดง่ายๆ จากบรรดาสินค้าที่เป็นวิทยาศาสตร์เทียมที่ผลิตออกมาเพื่อตีหัวเข้าบ้านเอาเงินแค่นั้น ก็คือต้องคิดถึงสรรพคุณก่อนว่ามันเว่อร์เกินจริงไปไหม ถ้ามาเว่อร์ๆ แบบแค่ห้อย แค่แปะ อะไรพวกนี้ให้ฟันธงไปก่อนเลยว่า “วิทย์เทียมแหงๆ”

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS