ฆ่าให้ตายด้วย ‘ช้าง’ การประหารนักโทษที่เปลี่ยนสัตว์โลกน่ารักให้กลายเป็นเครื่องประหารสุดโหด

ในสมัยโบราณที่การรบกันนั้นยังต้องอาศัยสัตว์เป็นพาหนะในการลำเลียงหรือใช้เป็นอาวุธสงคราม “ช้าง” ถ้าเปรียบกับอาวุธสงครามในปัจจุบันก็คงจะเป็นเหมือนกับรถถังที่ทำหน้าที่ทั้งจัดการทหารในแนวหน้าหรือใช้ในการบุกทะลวงเข้าไปยังกองทัพศัตรูเพื่อให้เสียขบวน นอกจากจะทำหน้าที่อย่างที่บอกไปแล้ว ในแถบเอเชียนั้น ช้างยังถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการประหารชีวิตอีกด้วย

WIKIPEDIA PD

มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์มากมายที่กล่าวถึงการประหารชีวิตนักโทษด้วยการใช้ช้าง แต่ที่รู้จักกันดีที่สุดว่าเป็นต้นแบบของการนำช้างมาใช้ในเป็นเครื่องมือในการประหารชีวิตก็คือประเทศอินเดีย ซึ่งมีการนำมาใช้ตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 2 โดยส่วนใหญ่นักโทษที่ถูกประหารชีวิตด้วยช้างจะเป็นนักโทษที่มีความผิดในฐานกบฎหรือใช้กับแม่ทัพของฝ่ายศัตรู วิธีการประหารก็ไม่ยากเพียงแค่นำนักโทษที่ถูกมัดมือมัดเท้าแล้วนำหัวมาวางบนแท่นประหาร จากนั้นเพชฌฆาตก็จะบังคับช้างให้ยกขาขึ้นเหยียบลงบนหัว ในขั้นตอนนี้ก็ขึ้นอยู่กับความ “ปรานี” ของควาญช้างที่จะให้ช้างเหยียบลงไปในทีเดียวหรือว่าค่อยๆ คลึงเหมือนลูกฟุตบอลให้เกิดความทรมานเสียก่อน ก่อนที่จะปิดฉากด้วยการให้ช้างทิ้งน้ำหนักตัวทั้งหมดลงไปเพื่อจบชีวิต

WIKIPEDIA PD

วิธีการนี้ถูกใช้ในอินเดียกว่า 1,700 ปี เพิ่งมายกเลิกการใช้ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 นี่เอง และนอกจากใช้ในอินเดียแล้วยังแพร่หลายไปยังประเทศต่างๆ เช่น ศรีลังกา ในประเทศแถบเอเชียตะวันตก หรือในยุโรป ฯลฯ ที่นำไปปรับใช้ในประเทศของตน โดยปรับเปลี่ยนรูปแบบนิดหน่อย เช่น การเหยียบลงบนลำตัว หรือที่โหดกว่านั้นก็คือการให้ช้างเหยียบตามแขนและขาบดกระดูกให้แหลกที่ละข้าง แล้วจึงมาเหยียบที่ลำตัว ส่วนใหญ่วิธีนี้จะใช้กับนักโทษที่กุมความลับไว้และทำเท่าไหร่ก็ไม่ยอมบอกมาสักที นอกจากนี้แล้วยังดัดแปลงไปอีกมากอย่างในประเทศไทย ก็เคยมีการใช้ช้างในการประหารเช่นกัน โดยจะนำนักโทษประหารมาใส่ในตะกร้อที่สานขึ้นด้วยหวายให้มีขนาดพอที่จะใส่คนลงไปได้แล้วนำไปให้ช้างเตะเล่นเหมือนกับลูกฟุตบอล ซึ่งจะเตะไปเรื่อยๆ จนกว่านักโทษจะช้ำในและตายไปเอง เรียกได้ว่าวิธีการไหนๆ นี่ก็โหดไม่แพ้กันเลย

WIKIPEDIA PD

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS