ประทับใจคนทั่วโลก! สำนักพระราชวังอังกฤษเผยภาพ “ควีนเอลิซาเบธ-เจ้าชายฟิลิป” ฉลองอภิเษกสมรสครบ 70 ปี

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา สำนักพระราชวังบักกิงแฮมได้เผยแพร่ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชอาณาจักรอังกฤษ และเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปี การอภิเษกสมรสของทั้งสองพระองค์ สร้างความประทับใจให้แก่คนทั่วโลกได้เป็นอย่างมาก

AFP

ภาพดังกล่าวถ่ายโดย Matt Holyoak ซึ่งเป็นช่างภาพชาวอังกฤษ ที่พระราชวังวินด์เซอร์ เมื่อช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชอาณาจักรอังกฤษมีพระชนมายุ 91 พรรษา ทรงสวมชุดสีครีมจากแบรนด์ Angela Kelly และติดเข็มกลัดที่อกด้านซ้าย ที่ออกแบบโดย Andrew Grima ซึ่งเข็มกลัดชิ้นนี้เป็นของขวัญที่เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ ได้มอบให้พระองค์เมื่อปี 1966 หรือ 51 ปีที่แล้ว

โดยโฆษกสำนักพระราชวังบักกิงแฮมเผยว่า ทั้งสองพระองค์จะไม่จัดงานเลี้ยงฉลองวาระพิเศษนี้ แต่จะทรงใช้เวลาร่วมกับสมาชิกราชวงศ์ ที่พระราชวังวินด์เซอร์ในกรุงลอนดอน ซึ่งแตกต่างกับงานพิธีอภิเษกสมรสของทั้งสองพระองค์เมื่อ 70 ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นวันแห่งการเฉลิมฉลองและเป็นพิธีการอันสวยงามที่โด่งดังไปทั่วโลก

AFP

สำหรับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชอาณาจักรอังกฤษและเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ อภิเษกสมรสกันในวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490 ณ เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ และทรงได้รับของขวัญวันอภิเษกสมรสจำนวน 2,500 ชิ้นจากทั่วทุกมุมโลก โดยทั้งคู่มีพระราชโอรส-ธิดาด้วยกัน 4 พระองค์คือ เจ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์, เจ้าหญิงแอนน์ พระราชกุมารี, เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก และเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์

WIKIPEDIA CC @POLIZEIBERLIN

โดยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ของ 16 ประเทศ จาก 53 รัฐสมาชิกในเครือจักรภพแห่งชาติ พระองค์เป็นประธานเครือจักรภพและผู้ปกครองสูงสุดแห่งคริสตจักรแห่งอังกฤษ ที่ครองราชสมบัติมานานกว่า 65 ปี (ค.ศ. 1952-ปัจจุบัน) และยังทรงเป็นกษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลกที่ยังคงครองราชย์อยู่ในปัจจุบันอีกด้วย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS