ตำนานเทพเจ้ามังกร! ‘เควท์ซาลโคท์ล’ ความเชื่อชาวแอซเท็ก ที่สุดท้ายทำให้อาณาจักรของตนถึงกับล่มสลาย

ชนเผ่าแอซเท็กถือว่าเป็นอีกหนึ่งอารยธรรมโบราณที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในแถบอเมริกาใต้ ด้วยความยิ่งใหญ่ของสิ่งก่อสร้างที่หลงเหลือไว้ให้ผู้คนในยุคปัจจุบันได้ทึ่งกับภูมิปัญญาที่บางทีอาจจะพาลให้คิดไปว่ามีมนุษย์ต่างดาวลงมาสร้างให้ แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กันก็คือชื่อเสียงในเรื่อง “ความเชื่อ” ของพวกเขาที่ดูค่อนข้างจะทารุณนิดหน่อยในด้านของการบูชายัญมนุษย์เป็นๆ ให้กับเทพเจ้าซึ่งความเชื่อในเรื่องนี้แหละที่เป็นต้นกำเนิดของการล่มสลายไม่ต่างจากการถูกล้างเผ่าพันธุ์

123RF

ชาวแอซเท็กนั้นจะประกอบพิธี “บูชายัญ” เป็นประจำในช่วงเวลาที่เหมาะสมเพื่อถวายชีวิตของมนุษย์ให้กับเทพเจ้าโดยแลกกับชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี ซึ่งเทพเจ้าที่ว่าก็คือ “เควท์ซาลโคท์ล” ซึ่งเป็นมังกรในตำนานของชาวแอซเท็กซึ่งจะมีลักษณะเป็นมังกรที่มีขนทั้งตัวต่างจากมังกรในตำนานของประเทศอื่นๆ ที่ส่วนใหญ่จะมีเกล็ดคล้ายงูหรือไม่ก็เป็นผิวหนังแข็งๆ

เทพเจ้ามังกรเควท์ซาลโคท์ลนั้นถูกยกให้เป็นผู้ที่ดลบันดาลให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล พืชดอกออกผลดี ชาวแอซเท็กที่ส่วนใหญ่แล้วจะทำการเกษตรจึงต้องเอาใจให้มากๆ ด้วยการถวาย “หัวใจ” ของเชลยที่จับมาได้เพื่อเป็นเครื่องสังเวย โดยจะทำการควักออกมาโดยที่เหยื่อต้องเป็นๆ มีสติทุกอย่าง พวกเขาเชื่อว่าการที่เหยื่อร้องเสียงดังเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้เทพเจ้าพอใจมากเท่านั้น

WIKIPEDIA PD

ตามตำนานของชาวแอซเท็กนั้นกล่าวไว้ว่าเควท์ซาลโคท์ลนั้นถูกปีศาจมอมเหล้าและจับตัวไปขังไว้ภายใต้ท้องทะเลลึกและวันหนึ่งเควท์ซาลโคท์ลจะมาปรากฏตัวบนโลกในร่างของมนุษย์ผิวสีขาวและมีร่างกายที่สูงใหญ่ และจะมาจากทางทิศตะวันออกในปี “ต้นกกหนึ่งต้น” ตามปฏิทินของชาวแอซเท็กซึ่งตรงกับปี 1519

ในปีนี้เองชาวแอซเท็กได้รอการกลับมาของเควท์ซาลโคท์ลกันอย่างใจจดใจจ่อ จนกระทั่งวันหนึ่ง Hernando Cortés นายทหารนักสำรวจชาวสเปนและกองทหารจำนวนประมาณ 1,000 คน ได้ล่องเรือมาขึ้นฝั่งมาด้วยจุดประสงค์ที่ต้องการยึดครองทุกอย่างบนเกาะ กษัตริย์มอนเตซูมาพอได้เห็น Hernando ก็คิดว่านี่แหละคือเทพเจ้าเควท์ซาลโคท์จึงยอมแพ้ตั้งแต่แรกเจอและเปิดประตูเมืองให้เข้ามาจนเป็นเหตุให้ Hernando กวาดต้อนสมบัติทั้งหมดกลับสเปนและทำการรวบอำนาจของกษัตริย์มอนเตซูมาก่อนจะทารุณกรรมชาวแอซเท็กด้วยกรรมวิธีต่างๆ ที่คิดได้ไม่ต่างจากการสังหารหมู่ ซึ่งใช้เวลาเพียงแค่ 3 ปี ทั้งอาณาจักรก็ล่มสลาย

ซึ่งถ้าเอาจริงๆ ทหารเพียงแค่ 1,000 คนที่พามานั้นอาจจะถูกกองทัพแอซเท็กตีซะจนแตกกระเจิงกลับบ้านไม่ถูก เรียกได้ว่าวิบัติเพราะความเชื่อล้วนๆ

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS