อดีตอันรุ่งโรจน์ของ ‘Quneitra’ เมืองท่าและเขตเศรษฐกิจที่รุ่งเรืองแห่งซีเรีย ที่ทุกวันนี้กลายเป็นดินแดนแห่งสงคราม

เรื่องราวของเมืองที่เคยเป็นเขตพื้นที่เศรษฐกิจและศูนย์กลางทางการค้า จุดรวมตัวนักท่องเที่่ยวต่างชาติ เมืองแห่งนี้ถูกเปรียบเป็นสัญลักษณ์ของสะพานที่เชื่อมระหว่างเอเชีย ยุโรปและแอฟริกา หากให้พูดว่ามันเป็นเมืองที่รุ่งเรืองที่สุดในภูมิภาคนี้ก็คงไม่ผิดเท่าไหร่นัก จนกระทั่งเสียงปืนจากสงครามได้ดังขึ้น ดินแดนแห่งนี้ก็ไม่เกิดความสงบสุขอีกต่อไป

WIKIPEDIA CC CHRISTIAN KOEHN

Quneitra เป็นเมืองที่อยู่ในประเทศซีเรีย ซึ่งอยู่ในเขตที่ราบสูงโกลัน (Golan Heights) เขตชายแดนที่ติดกันระหว่างประเทศซีเรีย อิสราเอล และจอร์แดน ถือเป็นหนึ่งในจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญในระหว่างการเปิดฉากสงครามของอิสราเอลในปี 1967 หรือ ที่รู้จักกันในชื่อ “สงครามหกวัน” กองกำลังอิสราเอลได้เข้ายึดเขตแดนของซีเรียรวมถึงเมืองที่เคยสงบสุขและรุ่งเรืองที่สุดแห่งนี้ไม่เป็นเหมือนเช่นเคยอีกต่อไป อาคารบ้านเรือนขนาดใหญ่กลายเป็นซากปรักหักพังที่เกิดจากทหารอิสราเอลที่ใช้เป็นที่ซ้อมรบ ประชาชนอพยพเพื่อเอาชีวิตรอดจากสงคราม ดินแดนแห่งนี้ถูกยึดโดยอิสราเอลอยู่นาน 7 ปี แม้ซีเรียได้พยายามนำกองกำลังเข้ายึดคืนหลายครั้งแต่ก็ไม่สำเร็จ

WIKIPEDIA CC CHRISO

จนกระทั่งกองกำลังสหประชาชาติได้ลงมาไกล่เกลี่ยปี 1974 กองทัพอิสราเอลจึงได้ถอนกำลังออกจากเมือง Quneitra ว่ากันว่าก่อนถอนกำลังออกจากพื้นที่ทหารอิสราเอลได้ทำลายอาคารสำคัญ ทุ่นระเบิดถูกซ่อนไว้ตามที่ต่างๆ ทั่วเมือง หรือพูดอีกนัยนึงว่า “มันได้กลายเป็นเมืองร้างที่เกินจะสร้างขึ้นใหม่ได้แล้ว” ภายหลังอิสราเอลออกมาอ้างว่า ความเสียหายเหล่านี้เกิดจากการต่อสู้ในช่วง 7 ปีของซีเรียและอิสราเอล

123RF

จากนั้นสหประชาชาติได้จัดตั้งคณะกรรมการพิเศษเพื่อตรวจสอบการกระทำของทหารอิสราเอลต่อสิทธิมนษยชนของผู้อาศัยในดินแดนที่ยึดครอง ซึ่งพบว่า อิสราเอลจงใจทำลายเมืองก่อนถอนกำลังจริง ซึ่งถือ “เป็นความผิดร้ายแรงตามอนุสัญญาเจนีวาฉบับที่ 4” ประเทศต่างๆ ต่ามรุมประณามการกระทำในครั้งนี้

WIKIPEDIA CC BERTILVIDET

แต่ก็เทียบไม่ได้กับการสูญเสียของซีเรีย พวกเขาเปลี่ยนเมืองแห่งนี้ให้กลายเป็นอนุสรณ์สงครามระหว่างซีเรีย-อิสราเอล แม้จะให้เหตุผลว่าจะเอาไว้เตือนสติการสูญเสียจากสงคราม แต่ในเมืองแห่งนี้ก็ยังคงเป็นสมรภูมิของกองกำลังซีเรียกับกองกำลังติดอาวุธ มาโดยตลอดแม้หลายต่อหลายครั้งจะประกาศเป็นเขตปลอดอาวุธก็ตาม เพียงไฟสงครามได้ถูกจุดที่เมืองแห่งนี้ใครจะคิดว่าไฟนั้นยังคงเผาเมืองแห่งนี้มาตลอดสิบปีกว่าปีที่ผ่านมา

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS