Reach for the SKY: ชีวิตเด็ก ม.6 คือการเกิดมาทำข้อสอบและตายไป?

ReachfortheSKYDoc

ตอนคุณอยู่ม.ปลาย ช่วงกำลังตัดสินใจอนาคตว่าจะเข้ามหาวิทยาลัยไหนดี ความดังและความมีชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยมีส่วนมากแค่ไหนในการตัดสินใจ? บางคนอาจจะคิดว่า ไม่หรอกฉันอยากเรียนสิ่งที่ฉันสนใจ โรงเรียนดังๆ ที่ใครๆ ก็รู้จักไม่มีส่วนสำคัญใดกับอนาคตของฉัน สังคมตัดสินจากสิ่งที่ฉันทำ ไม่ได้ตัดสินจากชื่อเสียงของโรงเรียนที่ฉันจบมา แต่“มินจุน” เด็กหนุ่มเกาหลีใต้ที่กำลังเครียดว่าตัวเองเตรียมตัวอ่านหนังสือสอบมาไม่มากพอ และอาจจะทำคะแนนได้ไม่มากพอจะเข้ามหาวิทยาลัยท็อป 3 ของประเทศ คุยกับพ่อของเขา “ผมว่าการเรียนมันไม่สำคัญเท่าการได้เข้ามหาลัยดีๆ หรอก ไม่ใช่ว่าผมอยากนะ แต่สังคมกดดันมาตลอดชีวิตว่าต้องเข้ามหา’ลัยดีๆ”

Reach for the SKY(ตั้งชื่อตามตัวย่อของมหา’ลัยชั้นนำหลักๆในใจคนเกาหลีประกอบไปด้วย มหาวิทยาลัย 3 แห่ง นั้นก็คือ มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล มหาวิทยาลัยโคแด และมหาวิทยาลัยยอนเซ) พาเราไปติดตามชีวิตเด็กเกาหลีใต้ในช่วง 1 ปีก่อนสอบเข้ามหาวิทยาลัย ที่เด็กต้องสอบข้อสอบกลางระดับประเทศที่เรียกว่าการสอบ“ซูนึง” (Suneung) เทียบได้กับสอนโอเน็ต เอเน็ตในบ้านเรา และบ่อยครั้งที่บรรยากาศการสอบซูนึงจะเข้าไปปรากฏอยู่บนหน้าสื่อทั่วโลกเพราะความจริงจังสุดขีดของมัน เช่น ช่วงการสอบทักษะการฟังวิชาภาษาอังกฤษ เครื่องบินต้องงดบินเป็นเวลา 30 นาที เพื่อป้องกันเสียงรบกวนการสอบ เด็กที่เข้าสอบตั้งความหวังเอาไว้ในระดับที่ไม่สามารถตอบผิดได้เลยแม้แต่ข้อเดียว เด็กที่สอบกว่า 4 แสนคนจะมีไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ที่สมหวังได้เรียนมหาวิทยาลัยชึ้นนำทั้ง 3 แห่งนี้

ReachfortheSKYDoc

ความน่าสนใจคือหนังเรื่องนี้ไม่มีการนำผู้เชี่ยวชาญออกพูดเพื่อวิเคราะห์ถึงปัญหาการศึกษาหรือปัญหาของการแข่งขันที่สูงเกินไปจนมีข้อเสียมากกว่าข้อดีเลยแม้แต่น้อย แต่เลือกที่จะติดตามเด็กๆ ที่กำลังจะเข้าสอบมีทั้งที่เพิ่งจบม.6 และเด็กที่เลือกที่จะซิ่วเพื่อเตรียมตัวสอบใหม่ในปีหน้าอย่างเดียว ฟังพวกเขาพูดถึงชีวิตที่หายไปเพราะการเตรียมตัวสอบ ดูพวกเขาอยู่กับพ่อแม่ที่ตั้งความหวังไม่แพ้เจ้าตัว ในขณะเดียวกันก็พาไปดูธุรกิจการเรียนกวดวิชาที่อู้ฟู่เป็นบริษัทใหญ่โต มีแม้กระทั่งโรงเรียนกวดวิชาที่เป็นโรงเรียนประจำสำหรับเก็บตัวเตรียมสอบ 1 ปีเต็ม ให้ชีวิตได้มีแต่การกิน นอน และอ่านหนังสือสอบเพียวๆ

 

ReachfortheSKYDoc

สำหรับคนดู การได้เห็นชีวิตของเด็กๆ ที่ถูกตามถ่ายในเรื่องนี้ จะพาให้คุณ“อิน”ได้แบบไม่ยากเย็น ไม่ว่าคุณจะมีประสบการณ์แบบพวกเขาหรือไม่ เพราะพวกเขาก็รู้สึกเหมือนกันว่าการทุ่มเทพลังเพื่อทำข้อสอบให้ได้คะแนนเยอะๆ เพื่อเข้าไปเรียนที่ดีๆ มันช่างเป็นชีวิตที่ว่างเปล่า สวนทางกับความกดดันที่ได้รับให้ตัดสินอนาคตในชีวิตที่เหลือด้วยการสอบเพียงครั้งเดียว และชวนให้เราคิดตลอดทั้งเรื่องว่าค่านิยมการเรียนจบจากที่ดีๆ ไม่ได้ฝังอยู่ในหัวเด็กหรอก แต่มันฝังตัวอยู่ในสังคมต่างหาก แล้วเด็กที่ไหนจะไม่อยากมีที่ทางในสังคมกันล่ะ?

Reach for the SKY : ตัวอย่างหนังบรรยายไทย

“แกอยากเข้ามหา’ลัยดีๆ หรืออยากเป็นนักศึกษาที่ดีกันแน่”
“ผมอยากเข้ามหา’ลัยดีๆ ฮะ ผมว่าการเรียนไม่สำคัญเท่าการได้เข้ามหา’ลัยดีๆ หรอก”
“แล้วทำไมแกถึงอยากเข้ามหา’ลัยดีๆ ล่ะ”
“…ไม่ใช่ว่าผมอยากนะ แต่สังคมกดดันมาตลอดชีวิตว่าต้องเข้ามหา’ลัยดีๆ ให้ได้”

เราเรียนไปทำไม เราสอบเพื่ออะไร ปลายทางแห่งการแข่งขันอยู่ตรงไหน และชีวิตวัยรุ่นที่แท้จริงมีความหมายอย่างไรในสมการนี้? Documentary Club ภูมิใจเสนอ “Reach for the SKY ฝากฝันไว้ที่ปลายฟ้า” สารคดีเดือดพล่านสำรวจลึกระบบการศึกษาของเกาหลีใต้ ที่ซึ่ง “สามมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ” ถูกลิขิตให้เป็นเป้าหมายของชีวิตเด็กทุกคน

– รอบแรกดูก่อนใคร : จันทร์ 16 ตุลาคมนี้ ที่ SFW Central World
– เข้าฉายจริง : ตั้งแต่พฤหัสบดี 19 ตุลาคมนี้ ในเครือ SF

(ติดตามโรงและรอบฉายที่ https://www.facebook.com/DocumentaryClubTH/photos/a.606254922819004.1073741826.606250862819410/1351945524916603/?type=3&theater)

Posted by Documentary Club on Sunday, 1 October 2017

 

“Reach for the SKY ฝากฝันไว้ที่ปลายฟ้า” เข้าฉายจริงตั้งแต่พฤหัสบดี 19 ตุลาคมนี้ ในเครือ SF ข้อมูลเพิ่มเติมที่ facebook.com @DocumentaryClubTH

COMMENTS