ลืมความน่ารักไปเลย! เปิดตำนาน ‘นางเงือก’ ที่ไม่ได้โอบอ้อมอารีเหมือนในการ์ตูน แต่เธอคืออสูรร้ายแห่งท้องทะเล

“เงือก” หรือที่เรียกกันติดปากกันว่า “นางเงือก” นั้นถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตในตำนานที่แพร่หลายไปทั่วโลกอีกชนิดหนึ่ง โดยภาพที่รู้จักกันดีคือ สาวสวยที่มีท่อนล่างเป็นปลาอาศัยอยู่ในทะเล ซึ่งภาพที่ปรากฏตามสื่อทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์หรือการ์ตูนก็มักจะเป็นแนวๆ สวยงามทั้งสิ้น แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วภาพของนางเงือกตามตำนานโบราณมันไม่ได้เป็นอย่างที่เราเข้าใจ

SHUTTERSTOCK

ตามตำนานของญี่ปุ่นนั้น “เงือก” ถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีพลังวิเศษคือสามารถบันดาลชีวิตอมตะให้แก่ผู้ที่ได้กินเนื้อของเงือก ตามตำนานเล่าว่ามีสตรีผู้หนึ่งได้ช่วยชีวิตนางเงือกไว้จากบ่วงของชาวประมง นางเงือกจึงตอบแทนด้วยการสละเนื้อให้ชิ้นหนึ่ง โดยสตรีผู้นี้ก็ได้กินเนื้อเงือกเข้าไปเพื่อครอบครองความเป็นอมตะ แต่ด้วยความที่เป็นอมตะคนเดียวนั้นทำให้นางต้องเห็นคนรู้จักตายไปทีละคนๆ จนกระทั่งเหลือแต่นางเพียงคนเดียว

SHUTTERSTOCK

ส่วนตามตำนานของยุโรปจะวาดภาพนางเงือกให้มีลักษณะเป็น ปีศาจไม่ต่างจากปลาหมึกยักษ์ โดยพลังของเงือกในตำนานยุโรปนั้นจะมากับเสียงที่ร้องเพลงออกมาในยามค่ำคืน พวกมันจะปรากฏตัวออกมาบริเวณแหล่งหินโสโครกกลางทะเล ชาวประมงหรือนักเดินเรือเมื่อได้ยินก็จะเกิดอาการเคลิบเคลิ้มจนจิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว จนทำให้เดินเรือชนเข้ากับหินจนเรือล่มลงและฝูงนางเงือกก็จะออกมาจับผู้คนกินเป็นอาหาร

แม้ว่าในยุคปัจจุบันภาพลักษณ์ของนางเงือกจะออกมาเป็นอย่างที่เราคุ้นเคยกันแต่ครั้งหนึ่งนางเงือกก็เคยได้ชื่อว่าเป็น “อสูรร้ายแห่งท้องทะเล” เช่นกัน

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS