รู้หรือไม่? ทำไมบางประเทศถึงต้องเปลี่ยนชื่อประเทศของตัวเอง เรามีคำตอบ

หลายประเทศได้เผชิญการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของประเทศจากสงคราม การแบ่งแยกดินแดน การรวมประเทศ หรือการประกาศอิสรภาพ ทำให้มีการตัดสินใจเปลี่ยนชื่อประเทศ ในโลกของเราก็มีหลายประเทศที่ได้เปลี่ยนชื่อประเทศเป็นเวลานานแล้วและนี่คือเหตุผลที่เขาใช้ในการเปลี่ยนชื่อประเทศ

1. เนเธอร์แลนด์(Netherlands) เป็นประเทศที่มีทั้งหมด 12 จังหวัดรวมถึงจังหวัดอย่างฮอลแลนด์เหนือและฮอลแลนด์ใต้ สองจังหวัดนี้เป็นเขตเศรษฐกิจและเมืองท่าที่สำคัญที่สร้างรายได้ให้กับประเทศเป็นอย่างมากจนกลายเป็นอีกหนึ่งชื่อเรียกของประเทศนี้ไปโดยปริยาย ต่อมาเนเธอร์แลนด์ได้ทำการควบรวมสองจังหวัดฮอลแลนด์เข้าเป็นฮอลแลนด์เดียว โดยใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่าเนเธอร์แลนด์

WIKIPEDIA PD

2. ก่อนจะเป็นประเทศศรีลังกา (Sri Lanka) อย่างที่เรารู้จักกันนั้นแต่เดิมมีชื่อว่าซีลอน(Ceylon) โดยตั้งชื่อโดยนักสำรวจชาวโปรตุเกสที่เป็นผู้ค้นพบประเทศนี้ในปี ค.ศ. 1505 ต่อมากลายเป็นส่วนหนึ่งของเครือจักรภพอังกฤษและได้รับเอกราชในปี ค.ศ. 1948 แต่ก็ยังไม่มีการเปลี่ยนชื่อประเทศจนกระทั่งเมื่อมีรัฐบาลเป็นชาวสิงหลจึงได้มีการเปลี่ยนชื่อประเทศเป็นศรีลังกาพร้อมกับการกำหนดให้ศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติในปี ค.ศ. 1972

WIKIPEDIA CC SINGHALAWAP

3. สาธารณรัฐมาซิโดเนียได้เปลี่ยนชื่อเป็น “สาธารณรัฐมาซิโดเนียเหนือ” (North Macedonia) ในเดือนกุมภาพันธ์ปี ค.ศ. 2019 เพื่อเข้าเป็นสมาชิกองค์การ NATO และไม่ให้ซ้ำซ้อนกับจังหวัดมาซิโดเนีย (Macedonia)ของประเทศกรีซ แต่อย่างไรก็ตามประชาชนในสาธารณรัฐมาซิโดเนียเหนือก็ยังเรียกตัวเองว่าชาวมาซิโดเนีย (Macedonians) และใช้ภาษามาซิโดเนียน (Macedonian) เป็นภาษาราชการ

WIKIPEDIA CC GGIA

4. สาธารณรัฐเชก (Czech Republic) เปลี่ยนชื่อเป็นประเทศเช็กเกีย (Czechia)เพื่อให้ง่ายต่อการตั้งชื่อสินค้า การจัดการแข่งขันกีฬาหรือแม้แต่การออกเสียงในภาษาอื่นๆ การเปลี่ยนชื่อประเทศให้สั้นลงนี้ถูกถกเถียงกันมานานกว่า 20 ปีจนกระทั่งมีมติอย่างเป็นทางการในวันที่ 2 พฤษภาคม ค.ศ. 2016

WIPEDIA CC JÜRGEN REGEL, MARIAN

5. สวาซิแลนด์เปลี่ยนชื่อเป็นเอสวาตินี (Eswatini) ในปี ค.ศ. 2018 เพราะเอสวาตินีเป็นชื่อเรียกของประเทศนี้ในภาษาท้องถิ่นที่แปลว่า “ดินแดนของชาวสวาซี” และเพื่อไม่ให้สับสนกับชื่อประเทศสวิตเซอร์แลนด์

WIKIPEDIA PD

6. อัลโต วอลตาเปลี่ยนชื่อเป็นบูร์กินา ฟาร์โซ (Burkina Faso) ในปี ค.ศ. 1984 เพื่อเฉลิมฉลองครบปีที่ยี่สิบในการประกาศเอกราช ชื่อประเทศยังแปลว่า “ดินแดนของมวลมนุษย์” การเปลี่ยนแปลงนี้มิได้มีเพียงแค่ชื่อประเทศเท่านั้น แต่ยังมีการเปลี่ยนธงชาติและเพลงชาติอีกด้วย อัลโต วอลตาชื่อประเทศก่อนหน้านี้เป็นชื่อของหนึ่งในแม่น้ำสายหลักของประเทศ

WIKIPEDIA PD

7. พม่า (Burma) เปลี่ยนชื่อประเทศเป็นเมียนมาร์ (Myanmar) ในปี ค.ศ. 1989 โดยรัฐบาลทหารเพื่อให้ตรงกับภาษาราชการของประเทศ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะยอมรับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ เพราะหลายประเทศก็ยังเรียกว่าพม่าเช่นเดิม

WIKIPEDIA CC DIVERDAVE

8. การเปลี่ยนจากสยามมาเป็นไทยเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2482 ในสมัยจอมพล ป. พิบูลสงครามเป็นนายกรัฐมนตรีโดยใช้หลักคิดที่ว่าชื่อประเทศนั้นจะควรสอดคล้องกับเชื้อชาติของคนในประเทศนั้นๆ และยังหมายถึงประเทศแห่งเสรีภาพอีกด้วย

WIKIPEDIA PD

9. เมื่อประเทศเยอรมันตะวันตกเฉียงใต้แห่งแอฟริกาได้รับเสรีภาพจึงได้มีการเปลี่ยนชื่อประเทศเป็นนามิเบีย (Namibia) ในปี ค.ศ. 1990 ดังนั้นชื่อของเขตและเมืองต่างๆ จึงต้องมีการเปลี่ยนแปลงตามไปด้วยและดูเหมือนว่าประชาชนนั้นก็ไม่ได้พอใจเท่าไหร่นักเพราพวกเขานั้นคุ้นชินกับชื่อเดิมมากกว่า

WIKIPEDIA CC FREDDY WEBER

10. เคปเวิร์ดเปลี่ยนชื่อเป็นประเทศกาบูเวร์ดี (Cabo Verde) ในปี ค.ศ. 2013 หรือชื่อเต็มๆ ว่า “สาธารณรัฐกาบูเวร์ดี (Republic of Cabo Verde) โดยตั้งตามชื่อของกะลาสีชาวโปรตุเกสผู้ค้นพบเกาะแห่งนี้ในปี ค.ศ. 1444

WIKIPEDIA PD

11. เสรีรัฐไอริชเปลี่ยนชื่อเป็นไอร์แลนด์(Ireland) ในปี ค.ศ. 1937 โดยความตั้งใจที่จะแยกตัวเป็นอิสระจากสหราชอาณาจักรหลังจากทำสงครามรบพุ่งกันอย่างดุเดือดถึง 2 ปี

WIKIPEDIA PD

ประเทศที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นมีการเปลี่ยนชื่อเพื่อละทิ้งอดีตและก้าวเข้าสู่ตัวตนที่แท้จริงของคนในชาติหรือบางประเทศก็เปลี่ยนชื่อเหตุผลเพื่อเอื้อต่อการท่องเที่ยว เศรษฐกิจ แต่อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนชื่อประเทศนั้นจะต้องใช้งบประมาณจำนวนมหาศาลเพราะต้องมีการแก้ไขชื่อตามเอกสารราชการ สถานที่ หรือแม้แต่การจะทำให้คนในชาตินั้นๆ คุ้นเคยและยอมรับก็มิใช่เรื่องง่ายๆ เช่นกัน

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS