WHO ประกาศเตือน ‘กาฬโรค’ ระบาดหนักในมาดากัสการ์ หลังพบผู้ติดเชื้อกว่าร้อยร้าย

องค์การอนามัยโลก ออกประกาศเตือนเรื่องการระบาดของกาฬโรค ที่ประเทศมาดากัสการ์ โดยล่าสุดมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ในมาดากัสการ์แล้วกว่า 21 ราย จากผู้ป่วยติดเชื้อทั้งสิ้น 114 รายทั่วประเทศ ซึ่งการระบาดในครั้งนี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น

AFP

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา ทางเว็บไซต์ขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้ออกประกาศแจ้งเตือน เกี่ยวกับการระบาดของกาฬโรคอย่างรุนแรง ในประเทศมาดากัสการ์ ที่ตั้งอยู่นอกชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปแอฟริกา หลังพบว่าภายในระยะเวลาเพียง 4 สัปดาห์ มีผู้เสียชีวิตจากกาฬโรคแล้วกว่า 21 ราย จากผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 114 รายทั่วประเทศ ซึ่งปกติแล้วจะมีผู้ติดเชื้อจากโรคดังกล่าวเฉลี่ยปีละประมาณ 400 คนเท่านั้น

สำหรับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของกาฬโรคในมาดากัสการ์  ได้แก่ กรุงอันตานานารีโว เมืองหลวงของมาดากัสการ์ และเมืองท่าสำคัญอีก 2 แห่งคือ เมืองท่า Taomasina และเมืองท่า Mahajanga โดยโฆษกองค์การอนามัยโลกเผยว่าสถานการณ์การระบาดของกาฬโรคจะเลวร้ายขึ้น เนื่องจากฤดูของกาฬโรคในมาดากัสการ์เพิ่งจะเริ่มต้นขึ้น และคาดว่าการระบาดจะดำเนินไปถึงช่วงเดือนเมษายน 2561 เลยทีเดียว

เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันกาฬโรค ดังนั้นสำหรับใครที่ต้องเดินทางไปยังประเทศมาดากัสการ์ ก็สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ และการสวมถุงมือเมื่อต้องจับกับสัตว์หรือสิ่งของสาธารณะ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหนังสัมผัสกับเชื้อ และหมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ

AFP

กาฬโรค เป็นโรคระบาดรุนแรงที่ติดต่อจากสัตว์สู่คน มีสาเหตุมาจากแบคทีเรีย Yersinia Pesti โดยแบคทีเรียชนิดนี้มักจะอาศัยอยู่ในสัตว์ฟันแทะที่มีขนาดเล็ก เช่น หนูและกระรอก ซึ่งจะพบการระบาดของโรคมากในเขตชนบทและกึ่งชนบททั้งในแอฟริกา เอเชีย และสหรัฐฯ โดยกาฬโรคจะแบ่งเป็น 3 ประเภทคือ กาฬโรคต่อมน้ำเหลือง กาฬโรคปอด และกาฬโรคแบบโลหิตเป็นพิษหรือติดเชื้อในกระแสเลือด หากผู้ป่วยที่ติดเชื้อไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจทำให้เกิดอาการที่มีความรุนแรงมากหรือถึงขั้นเสียชีวิตได้

ในอดีตที่ผ่านมามีการระบาดใหญ่ของกาฬโรคสามครั้งที่ตะวันออกกลาง ถึงทะเลเมอร์ดิเตอร์เรเนียนในช่วงศตวรรษที่ 5-6 ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณร้อยละ 50 ครั้งที่สองระบาดที่ยุโรปศตวรรษที่ 8-14 มีผู้เสียชีวิตร้อยละ 40 ครั้งสุดท้ายระบาดที่ประเทศจีนปี 1855 และปัจจุบันการระบาดของกาฬโรคพบได้ใน 3 ประเทศ คือ สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก มาดากัสการ์ และเปรู

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS