เพียงชั่วครู่! เมื่อเด็ก 2 ขวบชาวบราซิลที่แพทย์วินิจฉัยว่าเสียชีวิตไปแล้ว กลับฟื้นเพราะกระหายน้ำก่อนจากไปอีกครั้งอย่างไม่มีวันกลับ

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในปี 2012 “เคลวิน ซานโตส” เด็กน้อยวัย 2 ขวบชาวบราซิลถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลประจำท้องถิ่น จนกระทั่งครอบครัวก็ทราบข่าวร้ายแพทย์วินิจฉัยว่าหนูน้อยซานโตสได้จากโลกไปแล้วด้วย “โรคปอดบวม”

123RF

ครอบครัวหนูน้อยเศร้าโศกแต่ก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากประกอบพิธีกรรมทางศาสนาคริสต์เท่านั้น ในเช้าวันถัดมาเหตุการณ์ที่ครอบครัวหนูน้อยคอยมาตลอดคือเด็กคนดังกล่าว “พ่อ ฉันขอน้ำดื่มได้ไหม?” เคลวิน ซานโตส เด็กน้อยที่ถูกระบุว่าเสียชีวิตคนนั้น เอ่ยปากขอน้ำจากพ่อของเขา นับเป็นช่วงที่ครอบครัวต่างพากันดีใจที่หนูน้อยรายนี้ฟื้นจากความตายกลับมา แต่เรื่องราวไม่ได้แฮปปี้เอนดิ้งอย่างที่หวัง เพราะไม่กี่วินาทีถัดมา หนูน้อยซานโตสก็เสียชีวิตไปอย่างไม่มีวันฟื้นอีก

ทำให้พ่อของเด็กรายนี้พยายามที่จะเอาเรืองโรงพยาบาลท้องถิ่นให้ได้ เพราะเชื่อว่าอาจเป็นความบกพร่องของแพทย์ที่ส่งผลให้ลูกชายของเขาที่อาจยังมีชีวิตอยู่ถูกนำตัวใส่ถุงเก็บศพที่ไม่มีอากาศหายใจนานถึง 3 ชั่วโมง ซึ่งไม่มีทางที่คนตายจะสามารถฟื้นกลับมาเช่นเหตุการณ์ของลูกน้อยของเขาแน่

123RF

เขารวบรวมข้อมูลต่างๆ ยื่นฟ้องต่อโรงพยาบาล จนกระทั่งอีกไม่กี่วันต่อมาแพทย์ได้ทำการวินิจฉัยศพอีกครั้งก็พบว่า เคลวิน ซานโตส หนูน้อยวัย 2 ขวบเสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลวและขาดอากาศหายใจ ซึ่งมาจากอาการของโรคแทรกซ้อนของโรคปอดบวมจริงๆ

อย่างไรก็ตามขั้นตอนการวินิจฉัยว่าเสียชีวิตนั้นมีหลายขั้นตอนที่จะเช็คจากหลายๆ อย่าง คือ การเต้นของหัวใจด้วยการฟังเสียงหัวใจ, การทำงานของสมองด้วยคลื่นไฟฟ้าจากสมอง (EEG), การดูจากลักษณะภายนอกเช่นสีผิวที่คล้ำ ซีด และอุณหภูมิร่างกายเย็น ประกอบกันหลายๆ อย่างจึงจะมั่นใจว่าบุคคลนั้นได้เสียชีวิตแล้วจริงๆ นอกจากนี้ยังเมื่อทุกขั้นตอนระบุว่าผู้ป่วยได้เสียชีวิตแล้วแพทย์จะมียังรอเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อน เพื่อให้แน่ใจก่อนนำร่างไปเก็บไว้ที่ห้องเก็บศพ

นี่จึงเป็นเรื่องราวที่พบได้น้อยมากๆ ที่เด็กรายนี้จะฟื้นขึ้นมาได้หลังจากถูกวินิจฉัยว่าเสียชีวิตไปแล้ว นอกเสียจากขั้นตอนที่กล่าวมาข้างต้นนั้นแพทย์จะละเลยหรือไม่ได้ทำการตรวจสอบอย่างละเอียดจริงๆ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS