แรดเหล็ก! รถดีไซน์สุดแปลกเมื่อครั้งอดีต บุกป่าฝ่าดงได้ทุกแห่ง สเปกดี๊ดีแต่ทำไม…ไม่ปัง

จุดกำเนิดของสิ่งเล็กๆ ที่เปลี่ยนแปลงโลกเราที่มานักต่อนัก ก็ต้องยกความดีความชอบให้กับคนรุ่นก่อนๆ ที่เป็นผู้เบิกทางความรู้และวิทยาการต่างๆ แม้บางอย่างจะไม่ประสบความสำเร็จและไม่เคยถูกพูดถึงเช่นเดียวกับเจ้า ‘Rhino’ แรดเหล็กสุดแกร่งที่ถูกลืม

YOUTUBE @BRITISH PATHÉ

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1940 นักธุรกิจและนักประดิษฐ์เครื่องกรองน้ำอย่าง Elie Aghnides มีไอเดียที่จะสร้างยานพาหนะที่ใช้ในการปรับหน้าดินที่สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ จึงสร้างยานพาหนะต้นแบบขึ้นได้สำเร็จ พร้อมตั้งชื่อว่า ‘Rhino’ ที่มีดีไซน์และคุณสมบัติที่คล้ายคลึงกับแรด ทั้งในเรื่องความใหญ่โต รวดเร็วและแข็งแรง

รถดีไซน์แปลกคันนี้มีน้ำหนักรวมกว่า 5 ตัน สามารถวิ่งได้ทั้งบนพื้นทราย ดินโคลน หิมะได้ด้วยความเร็ว 72 กม./ชม. และในน้ำตึ้นได้ 8 กม./ชม. เพียงแค่ส่วนของล้อหน้าที่ทำจาก “อลูมิเนียม” ทั้ง 2 ก็มีน้ำหนักปาไป 1.5 ตัน แต่ด้วยดีไซน์ล้อทั้ง 4 ที่มีลักษณะเป็นครึ่งวงกลม ทำให้รถมีความสมดุลในการเคลื่อนตัวสูง แม้จะอยู่ในพื้นที่เอียง 75 องศา รถนี้ก็ยังไม่ล้ม ซึ่งดูเหมือนว่าจะดูดีมากหากมันถูกนำไปใช้ในการทหาร

YOUTUBE @BRITISH PATHÉ

ในปี 1954 ต้นแบบของแรดเหล็กถูกสร้างและทดสอบให้กับกองทัพสหรัฐฯ โดยหวังจะว่าเจ้าแรดเหล็กจะสร้างเงินได้อย่างมหาศาล แต่แล้วกองทัพสหรัฐฯ กลับตอบปฏิเสธที่จะนำมาใช้งานเนื่องจาก “มีความกังวลว่าล้อของรถจะถูกปืนไฟหลอมละลาย” นับแต่นั้นเรื่องราวของแรดเหล็กตัวนี้ก็เงียบหายไป

คลิปประกอบ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS