เรื่องแปลกระดับตำนาน! การหายตัวอย่างลึกลับของชาวอังกฤษผู้ก่อตั้งอาณานิคมบนเกาะ Roanoke ปริศนายังไม่สามารถพิสูจน์ได้มากว่า 4 ศตวรรษ

WIKIPEDIA PD

ย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 15 สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 1 มีความพยายามในการจัดตั้งอาณานิคมแห่งใหม่ในทวีปอเมริกาเหนือ โดยพระองค์เล็งเห็นว่าทวีปอเมริกาเหนือ เปรียบเสมือนดินแดนใหม่ของโลกที่เต็มไปด้วยทรัพยากรที่แสนล้ำค่ามากมาย ยิ่งไปกว่านั้นการจัดตั้งอาณานิคมในทวีปอเมริกาเหนือยังทำให้อังกฤษมีฐานทัพในการส่งโจรสลัดไปปล้นชิงเรือขนสมบัติของสเปนอีกด้วย ภายหลังทีมสำรวจออกเดินทางค้นหาดินแดนใหม่ พวกเขาก็ได้มาพบกับเกาะ Roanoke ในวันที่ 4 กรกฎาคม 1584 (ปัจจุบัน เกาะ Roanoke ตั้งอยู่ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา)

WIKIPEDIA PD

แม้ทวีปอเมริกาเหนือ จะเปรียบเสมือนโลกใบใหม่ของชาวอังกฤษแต่ในเวลานั้น เกาะ Roanoke ก็มีชนเผ่าพื้นเมืองอาศัยอยู่ก่อนแล้ว ทำให้นักสำรวจในกลุ่มแรกเร่งสร้างความสัมพันธ์พร้อมทั้งจัดตั้งชุมชนเป็นการด่วน เมื่อภารกิจค้นหาดินแดนและการผูกมิตรกับชนเผ่าพื้นเมืองสำเร็จลุล่วง ประชากรกลุ่มแรกของอาณานิคมแห่งใหม่ซึ่งประกอบด้วยผู้ชายจำนวน 107 คน ก็ได้เดินทางมาถึงเกาะ Roanoke ในเดือนเมษายน ปี 1585 โดยพวกเขามีภารกิจในการสร้างที่พักอาศัย จัดตั้งชุมชน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับประชากรกลุ่มใหม่ที่จะเดินทางมาในอนาคต ทั้งนี้ประชากรกลุ่มแรกต้องอยู่อาศัยที่นี่เป็นเวลา 1 ปี ก่อนที่ประชากรกลุ่มใหม่จะเดินทางมาสมทบในเดือนเมษายน ปี 1586

YOUTUBE@SUPERMONKEYGIRL9
YOUTUBE@SUPERMONKEYGIRL9

ทว่าเมื่อครบกำหนดประชากรกลุ่มใหม่กลับไม่เดินทางมาตามนัด อีกทั้งประชากรกลุ่มแรกยังมีปัญหาบาดหมางกับชนพื้นเมืองจนทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายเกิดการปะทะกัน โชคดีที่ประชากรผู้ก่อตั้งอาณานิคมกลุ่มแรกสามารถต้านชนพื้นเมืองเอาไว้ได้ แต่สถานการณ์ในตอนนั้นก็ถือว่าตึงเครียดจนถึงขีดสุด และพวกเขาอาจเหลือเวลาที่จะต้านกำลังของชนพื้นเมืองได้อีกไม่นาน หากประชากรกลุ่มที่สองยังเดินทางมาไม่ถึงในเร็ววันนี้ โชคดีที่ในเวลานั้นเรือปล้นสมบัติของอังกฤษได้แวะเข้ามาที่เกาะ Roanoke พอดีทำให้ประชากรกลุ่มแรกได้รับความช่วยเหลือ ส่งผลให้ประชากรที่เตรียมจัดตั้งอาณานิคมกลุ่มแรกตัดสินใจเดินทางออกจากเกาะ ไปพร้อมกับเรือปล้นสมบัติของอังกฤษ

YOUTUBE@SUPERMONKEYGIRL9

แน่นอนว่าทางการอังกฤษยังไม่ทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และพวกเขาก็ได้ส่งประชากรกลุ่มที่สองมาที่เกาะแห่งนี้อีกครั้งในปี 1587 ซึ่งล่าช้ากว่ากำหนดการเดิมที่ได้นัดแนะกับประชากรกลุ่มแรกเอาไว้ถึง 1 ปี แม้จะไม่พบใครและชุมชนที่ประชากรกลุ่มแรกได้สร้างไว้จะถูกทิ้งร้างไปแล้ว แต่ประชากรกลุ่มใหม่ทั้ง 150 คน ก็ได้ร่วมแรงร่วมใจจัดตั้งอาณานิคมแห่งนี้อีกครั้ง ทว่าความขัดแย้งระหว่างผู้ก่อตั้งอาณานิคมกับชนเผ่าพื้นเมืองยังไม่สิ้นสุด ทั้ง 2 ฝ่ายยังคงปะทะกันอย่างต่อเนื่อง

ด้วยสถานการณ์ที่ค่อนข้างรุนแรง และฝ่ายที่เพลี่ยงพล้ำก็เป็นฝ่ายผู้ก่อตั้งอาณานิคมเสียอีก หัวหน้าคณะก่อตั้งอาณานิคมจึงตัดสินใจเดินทางกลับอังกฤษพร้อมกับประชากรจำนวนหนึ่ง เพื่อขอให้สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 1 ส่งกำลังหนุนมาช่วยเหลือ ทำให้ขณะที่หัวหน้าคณะก่อตั้งอาณานิคมเดินทางกลับอังกฤษบนเกาะ Roanoke เหลือประชากรก่อตั้งอาณานิคมอยู่เพียง 115 ชีวิตเท่านั้น

แล้วก็เหมือนกับทุกครั้งประชากรที่เหลือถูกให้สัญญาว่าพวกเขาจะได้รับการช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว แต่พวกเขาก็ยังรอเก้อเหมือนเดิมเพราะในขณะนั้นอังกฤษได้ทำสงครามกับสเปน ส่งผลให้ทีมช่วยเหลือไม่สามารถเดินทางมาที่เกาะได้อย่างที่ให้สัญญาไว้ และการรอคอยในครั้งนั้นก็กินเวลายาวนานกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะกว่าที่ประชากรกลุ่มใหม่จะเดินทางเข้ามาก็ปาเข้าไปปี 1590 ซึ่งสงครามระหว่างสเปนและอังกฤษได้เสร็จสิ้นลงแล้ว แต่การกลับมาที่เกาะ Roanoke ในครั้งนี้กลับไม่เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะทุกอย่างกลับว่างเปล่าไม่มีประชากรอยู่อาศัย ไม่มีสิ่งปลูกสร้างใดๆ หลงเหลืออยู่อีกแล้ว มีเพียงอักษรสลักคำว่า “Croatoan” ถูกสลักเอาไว้ที่รั้วและต้นไม้ของชุมชนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

YOUTUBE@SUPERMONKEYGIRL9

ซึ่งคำว่า Croatoan เป็นชื่อเรียกเกาะแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 50 ไมล์ อย่างไรก็ดีจากการตรวจสอบไม่พบร่องรอยการต่อสู้ หรือหลักฐานใดๆก็ตามที่ระบุว่าพวกเขาถูกโจมตี เพราะก่อนหน้าที่หัวหน้าคณะก่อตั้งอาณานิคมจะเดินทางออกจากเกาะในปี 1587 เขาได้ทำการตกลงกับประชากรที่เหลือว่า “หากเกิดเหตุร้ายให้สลักรูปไม้กางเขนเอาไว้” แต่รูปสลักที่พบกับไม่ใช้ไม้กางเขนนั่นแปลว่าพวกเขาอาจแค่อพยพย้ายถิ่นออกไป เพราะบ้านรวมถึงสิ่งปลูกสร้างต่างๆถูกรื้อออกอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย คณะก่อตั้งอาณานิคมจึงเชื่อว่าประชากรกลุ่มนี้น่าจะอพยพไปยังเกาะ Croatoan ตามที่ได้สลักเอาไว้ ทว่าเมื่อเดินทางไปถึงเกาะ Croatoan กลับไม่พบร่องรอยการก่อตั้งอาณานิคม หรือพบผู้อยู่อาศัยเลยแม้แต่น้อย แล้วประชากรทั้ง 115 คนหายไปไหนกันเล่า?

ปัจจุบันการหายตัวไปของประชากรผู้ก่อตั้งอาณาจักรแห่งใหม่ทั้ง 115 คน ยังเป็นความลับ ไม่มีใครรู้ว่าพวกเขาหายไปไหน และเกิดอะไรขึ้นกับพวกเขากันแน่ ถือเป็นความลึกลับที่ยังไม่มีผู้ใดไขคำตอบได้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมาเป็นเวลานานกว่า 400 ปีแล้ว

YOUTUBE@SUPERMONKEYGIRL9

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS