‘ฆ่าทารก’ วิธีลดจำนวนคนของโรมยุคโบราณ การคุมกำเนิดสุดโหดเหี้ยมที่ทำให้เด็กที่เพิ่งลืมตาดูโลกต้องจบชีวิต!

ในปัจจุบันการคุมกำเนิดด้วยวิธีต่างๆ เช่น ทำหมัน กินยาคุม หรือแม้กระทั่งการใส่ถุงยางอนามัยนั้นถือว่าเป็นวิธีที่ช่วยให้ผู้คนสามารถกำหนดได้ว่าจะมีลูกกันตอนไหน เพราะว่าการที่มีลูกนั้นไม่ใช่ว่าคลอดออกมาแล้วมันเป็นเรื่องสนุก
ไหนจะเรื่องการหาเงินให้พอกับค่าใช้จ่ายสำหรับเด็กในแต่ละเดือน ไหนจะต้องเลี้ยงดูให้เติบโตเป็นคนปกติไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับสังคมนั้นถือว่าเป็นเรื่องค่อนข้างยากพอประมาณ ดังนั้นการคุมกำเนิดถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งคนในปัจจุบันนั้นโชคดีกว่าสมัยก่อนเยอะ

เพราะถ้าย้อนกลับไปในสมัยโรมันนั้นการคุมกำเนิดประชากรจะมีขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้ประชากรเยอะเกินไป เนื่องจากทรัพยากรต่างๆ ยังต้องพึ่งพาลมฟ้าอากาศ หากประชากรเยอะเกินไปก็จะส่งผลให้เมืองทั้งเมืองอาจจะต้องเจอกับการขาดแคลนอาหาร ที่อยู่อาศัย ดังนั้นบรรดาชาวเมืองจึงต้องคุมกำเนิดกันด้วยการ “ฆ่าทารก”

123RF

ในปี 1988 นักโบราณคดีได้ขุดค้นพบฐานโรงอาบน้ำแบบโบราณของชาวโรมันในพื้นที่ฝั่งทางใต้ของอิสราเอล ซึ่งเมื่อขุดลงไปก็พบกับท่อระบายน้ำของโรงอาบน้ำ ภายในท่อพวกเขาก็พบกับภาพที่น่าหดหู่นั่นก็คือ “ซากทารก” จำนวนกว่า 100 ร่างจมอยู่ก้นท่อระบายน้ำ

จากหลักฐานที่ถูกค้นพบนั้นนักโบราณคดีเชื่อว่านี่อาจจะเป็นวิธีการคุมจำนวนประชากรของชาวโรมัน เพราะจากอายุของโครงกระดูกนั้นล้วนแต่เป็นทารกที่เพิ่งคลอดออกมาไม่กี่ชั่วโมง ไม่มีร่องรอยบาดแผลใดบนกระดูกแม้แต่น้อย ซึ่งบ่งบอกได้ว่าเด็กน้อยเหล่านี้ถูกทิ้งลงมาไม่ต่างจากขยะหลังจากที่พวกเขาถูกเบ่งออกมาจากท้องแม่

ซึ่งตรงกับค่านิยมของชาวโรมันที่ถือว่าการเป็นผู้ชายนั้นมีประโยชน์กว่าไม่ว่าจะเป็นเรื่องทำการเกษตร ค้าขาย เป็นทหารหรือแม้กระทั่งถูกขายเป็นทาส ดังนั้นทารกเพศหญิงในสมัยโรมันถ้าไม่ได้เกิดมาในครอบครัวที่มีกินมีใช้พวกเธอก็จะไม่ต่างจากสิ่งของที่ไร้ประโยชน์มีหน้าที่เพียงแค่ให้กำเนิดประชากรออกมาเพียงเท่านั้น

แต่ก็มีทฤษฎีอีกกระแสเช่นกัน โดยสันนิษฐานว่า “โรงอาบน้ำ” ในสมัยโรมันนั้นน่าจะเป็นสถานค้าประเวณีด้วยเช่นกัน และเด็กที่ถูกทิ้งลงมาก็น่าจะเป็นลูกๆ ของโสเภณีที่พลาดท้องและไม่อยากมีภาระจึงทิ้งพวกเขาลงมาหลังจากคลอด

แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลไหนในปัจจุบันก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สลดใจอยู่ดี

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS