หลักฐานแห่งมหาสงคราม! นักโบราณคดีขุดพบชิ้นส่วนอาวุธจากสงครามโลกครั้งที่ 1 ในอิสราเอล เจออะไรบ้าง? มาดู

การค้นพบครั้งนี้เกิดขึ้นโดยบังเอิญ เมื่อนักโบราณคดีและทีมสำรวจจากประเทศอิสราเอล ได้ออกสำรวจเพื่อหาโบราณวัตถุต่างๆ ภายในประเทศ แต่กลับได้พบกับสิ่งที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน นั่นก็คือชิ้นส่วนอาวุธจากสงครามโลกครั้งที่ 1 ในการสู้รบระหว่างกองทัพตุรกีและกองทัพอังกฤษ

ANTIQUITIES.ORG.IL

ชิ้นส่วนอาวุธในครั้งนี้ถูกค้นพบที่ Rosh Ha-Ayin ซึ่งอยู่ใกล้กับป้อมปราการโบราณในอุทยานแห่งชาติ Migdal Tzedek ประเทศอิสราเอล โดยทีมนักโบราณคดีค้นพบชิ้นส่วนอาวุธโบราณมากมาย เช่น กระสุนปืนไรเฟิล กระสุนปืนใหญ่ และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ของกองทัพอังกฤษ

นอกจากจะพบชิ้นส่วนอาวุธและเครื่องราชอิสริยาภรณ์ซึ่งเป็นชิ้นส่วนหมวกของกองทัพอังกฤษแล้ว ทีมนักโบราณคดีกลุ่มนี้ยังพบซากปรักหักพังของสองค่ายทหารเติร์ก ซึ่งอยู่ใกล้พื้นที่การเกษตรในบริเวณนั้นอีกด้วย

ANTIQUITIES.ORG.IL

จากหลักฐานการสู้รบพบว่ากองทัพอังกฤษและเติร์กเผชิญหน้ากับการสู้รบครั้งใหญ่ในวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2461 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของยุทธการ Megiddo โดย Assaf Peretz นักวิจัยเผยว่า การค้นพบตราสัญลักษณ์ของกองทัพอังกฤษภายในด่านเติร์ก แสดงให้เห็นถึงเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ได้เป็นอย่างดี

ทางด้าน Alexander Glick ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธระบุว่า จากการขุดพบในครั้งนี้ทำให้ได้ข้อสันนิษฐานว่า กองทัพอังกฤษขับไล่กองทัพของตุรกีด้วยปืนใหญ่ 18 กระบอก และทหารของกองทัพตุรกีอาจได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการระดมยิงครั้งนี้เป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ยังเป็นที่น่าสนใจเมื่อพบว่าปืนไรเฟิลและตลับปืนถูกผลิตขึ้นในประเทศเยอรมนี และถูกจัดหามาให้ในเวลาเพียงไม่นานก่อนการสู้รบจะเกิดขึ้น จึงเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่ากองทัพตุรกีเป็นพันธมิตรกับเยอรมนีในเรื่องของอาวุธและกระสุน

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS