รู้จักกฎ ‘Shot Clock’ กติกาในเกมกีฬาที่คิดมาเพื่อทำลายการถ่วงเวลาโดยเฉพาะ

หนึ่งในสถานการณ์ที่ทำให้คอกีฬาเซ็งมากที่สุดคือ การที่ต้องเห็นทีมที่ตนเองเชียร์อยู่มีสกอร์ตามหลังคู่แข่ง แต่ทีมที่สกอร์นำอยู่ก็ทำท่าจะดึงเกมถ่วงเวลาอยู่ตลอด ซึ่งหากกติกาเกี่ยวกับเวลานี้ถูกนำมาใช้มันจะสร้างความตื่นเต้นขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว

ELEMENT.ENVATO

Shot Clock ถูกนำมาใช้ครั้งแรกในกีฬาบาสเกตบอลเพื่อดึงดูดผู้เข้าชมการแข่งขัน เพราะก่อนหน้านี้เมื่อทีมที่มีผลสกอร์นำอยู่มักจะดึงเกมการแข่งขันไม่ยอมบุกต่อทำให้โอกาสในการไล่ทำแต้มของฝ่ายที่สกอร์ตามหลังลดลง ซึ่งทำให้มันถูกมองว่าเป็นกีฬาที่น่าเบื่อ

WIKIPEDIA PD

กติกาง่าย ๆ แต่เร้าใจ คือ กติกาของบาสเกตบอล NBA คือจะมีเวลาที่แต่ละทีมครอบครองบอลได้เพียง 24 วินาที และใน 8 วินาทีแรกจะต้องนำลูกบาสข้ามเส้นแบ่งครึ่งสนามของฝ่ายตรงข้ามให้ทัน หากไม่มุ่งทำแต้มในเวลาที่กำหนด ก็จะเสียการครองบอลให้กับฝ่ายตรงข้ามทันที

ผลคือการแข่งขันถูกเร่งจังหวะการเล่นด้วยเวลาที่มีจำกัด ทำให้แต่ละฝ่ายพยายามบุกเพื่อทำแต้มให้ได้ ดีกว่าเสียการครองบอลไป ซึ่งนี่เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้กีฬาบาสเกตบอลมีผู้ชมการแข่งขันทั่วทุกมุมโลก

“Shot Clock” หรือการกำหนดเวลาให้กับผู้เล่นฝ่ายรุก ถูกนำมาใช้ในกีฬาหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น โปโลน้ำ ริงเงตต์ (Ringette) โบลลิ่ง 10 พิน สนุกเกอร์แบบ Shoot Out และโป๊กเกอร์

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS