เกิดเป็นหญิงโคตรลำบาก! กฎสุดเข้มของ ‘ชาวอามิช’ ที่ผู้หญิงทุกคนต้องทำตาม

อามิช คือชุมชนที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายอนาแบ๊ปติสที่ดำรงชีวิตอยู่อย่างเรียบง่าย  มีวิถีการดำเนินชีวิตที่เหมือนย้อนยุคไปเมื่อร้อยปีก่อน มีการแต่งกายที่เป็นแบบแผน ปฏิเสธเทคโนโลยีสมัยใหม่ ใช้รถม้า ทำเกษตรด้วยวิถีดั้งเดิม พวกเขาตั้งชุมชนอยู่ในหลายรัฐในสหรัฐอเมริกาอย่างเพนซิลเวเนีย โอไฮโอ อินเดียนา วิสคอนซิส มิชิแกน หรือในแคนาดา ละตินอเมริกาและยุโรป นอกจากประเพณีและระเบียบที่เคร่งครัดแล้ว ผู้หญิงอามิชยังมีกฎสุดเข้มที่ต้องทำตามอีกด้วย

WIKIPEDIA CC AD MESKENS

1. หญิงและชายชาวอามิชจะหยุดเรียนหนังสือเมื่อถึงเกรด 8 ชายชาวอามิชอาจจะได้เรียนมากขึ้นผ่านการเรียนด้านการเกษตรผ่านการปฏิบัติในฟาร์มหรือเป็นเด็กฝึกงานในร้านขายของ เรียนรู้การค้าขายเพราะต้องเป็นผู้ที่เลี้ยงดูครอบครัว

หญิงชาวอามิชมักจะไปเป็นครูเมื่อจบการศึกษาในระดับเกรด 8 แล้ว แต่จะต้องออกจากงานหลังจากแต่งงาน ส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงชาวอามิชมักจะสนใจในเรื่องการดูแลบ้านเรือนเสียมากกว่า

WIKIPEDIA PD

2. ผู้หญิงชาวอามิชจะต้องคลุมผมให้เรียบร้อยเมื่อออกไปข้างนอก โดยผ้าสีพื้นๆ นี้แสดงถึงความสุภาพและความอ่อนน้อมถ่อมตน

3. ศาสนาคริสต์และพระคัมภีร์มีผลอย่างใหญ่หลวงต่อชีวิตการแต่งงาน สังคมชาวอามิชค่อนข้างจะให้ภรรยานั้นอ่อนน้อมต่อสามี โดยในที่สาธารณะสามีจะต้องเป็นฝ่ายเดินนำและภรรยาจะต้องเดินตาม

4. ผู้หญิงอามิชนั้นจะไม่ตัดผมของเธอเลยตลอดชีวิต เมื่อต้องเดินทางออกนอกบ้านจะต้องมีการเก็บผมให้เรียบร้อยและคลุมผ้าให้มิดชิด ส่วนผู้ชายชาวอามิชจะไม่ตัดหนวดเคราตลอดชีวิตหลังจากการแต่งงาน

WIKIPEDIA CC GILABRAND

5. ในขณะที่ชุดเจ้าสาวส่วนใหญ่ในโลกนั้นจะเป็นสีขาวที่แสดงถึงความบริสุทธิ์ แต่หญิงชาวอามิชนั้นจะเลือกชุดสีน้ำเงินหรือครามในวันพิเศษนี้ นอกจากนั้นพวกเธอก็ยังพยายามที่จะตัดเย็บชุดแต่งงานด้วยตัวเอง ชุดแต่งงานของหญิงชาวเป็นผ้าที่ตัดเย็บอย่างเรียบง่ายทำให้สามารถสวมใส่ไปในโบสถ์ได้อีกด้วย หรือพวกเธอจะใส่ชุดนี้ในวันที่หมดลมหายใจก่อนจะถูกฝังลงในหลุมศพ

6. เนื่องจากชาวอามิชนิยามตัวเองว่าเป็นคนที่เรียบง่าย ไร้การปรุงแต่งใดๆ ผู้หญิงอามิชจึงไม่นิยมแต่งหน้า

WIKIPEDIA CC ALAN KOTOK ON FLICKR

7. แม่ชาวอามิชจะไม่ให้ตุ๊กตาที่มีหน้าตากับเด็กๆ เพราะความเชื่อทางศาสนาว่าอาจทำให้เกิดการเคารพเทพผิดองค์ได้ แต่ก็ไม่ใช่ตุ๊กตาทุกตัวจะไม่มีหน้าตาเสียทีเดียว บางตัวอาจจะมีกระดุมมาทำเป็นหน้าตา แต่ว่ามันไม่ค่อยได้รับการยอมรับสักเท่าไหร่

123RF

8. บทบาทในสังคมของชาวอามิชถูกกำหนดไว้อย่างชัดเจน ผู้ชายจะเป็นผู้ที่ทำงานหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว ส่วนผู้หญิงนั้นจะต้องเป็นแม่คอยดูแลบ้าน มีหญิงชาวอามิชน้อยคนที่จะออกมาทำธุรกิจหรือทำงานเพื่อเลี้ยงครอบครัว พวกเธอจะไม่ได้ออกมาทำงานถ้าหากว่าลูกๆ นั้นยังเล็กอยู่

WIKIPEDIA CC ILAMONT

9. ตามหลักศาสนาของชาวอามิชแล้วจะห้ามมีเพศสัมพันธ์กันก่อนแต่งงาน แม้ในปัจจุบันพวกเขาก็ได้รับอนุญาตให้เพียงแค่จูบกัน แต่สามารถนอนบนเตียงเดียวกันในตอนเย็นได้แต่ห้ามถูกเนื้อต้องตัวและจะต้องใส่เสื้อผ้าอยู่ด้วย

10. การตั้งใจโพสท่าให้ถ่ายภาพนั้นเป็นเรื่องที่น่าละอายทั้งชายและหญิงอามิช แต่อย่างไรก็มีการอะลุ่มอล่วยให้ถ่ายภาพได้ถ้าหากว่าไม่เห็นหน้าหรือการถ่ายภาพนั้นเป็นไปในลักษณะของการแคนดิด

WIKIPEDIA CC NATE WESSEL

11. ขณะที่เสื้อผ้าของชายอามิชสามารถใช้กระดุมได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ผู้หญิงอามิชกลับไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้กระดุมแบบทั่วไปที่เราใช้กัน พวกเธอจึงต้องใช้เข็มกลัดหรือกระดุมเป๊กแทน

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS