รู้ไหมว่าตอนนี้โลกเรามีน้ำมันเหลืออยู่เท่าไร ใช้ได้นานขนาดไหน และจะเกิดอะไรขึ้นหากน้ำมันหมดโลกขึ้นมา มาดูคำตอบของทุกคำถามกัน

อาจพูดได้อย่างเต็มปากว่า น้ำมันคือแหล่งเชื้อเพลิงที่สำคัญที่สุดในการขับเคลื่อนยานยนต์และเศรษฐกิจของมนุษย์ จากรายงานในปี ค.ศ. 2009 กล่าวว่า บ่อน้ำมันทั่วโลกสูบน้ำมันออกไปใช้ถึง 85 ล้านบาร์เรล

run-out-of-oil-supply

 

อย่างที่ทราบกันดีว่าน้ำมันเกิดจากการทับถมของซากพืชซากสัตว์ที่ต้องใช้เวลานานนับล้านปี และหากมนุษย์ใช้น้ำมันจนหมด เราคงไม่สามารถรอคอยเป็นเวลานานนับล้านปีเพื่อให้มีน้ำมันกลับมาใช้ได้อีกอย่างแน่นอน

จากการสำรวจของสถาบันวิจัยด้านพลังงานเคมบริดจ์ (Cambridge Energy Research Associates) ทำนายว่า ”ณ ขณะนี้โลกเรายังมีน้ำมันเหลืออยู่ที่ 3.74 พันล้านบาร์เรล เมื่อคำนวณจำนวนการใช้น้ำมัน พบว่า เราจะมีน้ำมันใช้ไปจนถึงกลางศตวรรษที่ 21”

คำถามก็คือ จะเกิดอะไรขึ้นหากน้ำมันหมดโลกขึ้นมา? นักวิเคราะห์ชี้ว่า ราคาก๊าซพลังงานทดแทนจะพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ และอาจเกิดเหตุจลาจลขึ้นในหลายประเทศ เนื่องจากขาดแคลนพลังงานเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

นักวิเคราะห์ชี้ว่าในตอนนี้โลกเรายังมีเวลามากพอในการเตรียมความพร้อมสำหรับการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิงในอนาคต โดยหันมาใช้พลังงานทดแทนอย่างเช่น พลังงานชีวภาพที่นักวิเคราะห์เชื่อว่าจะสามารถเข้ามาทดแทนน้ำมันได้ในอนาคต

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS