เกร็ดสาระน่ารู้ของ ‘ทะเลทรายซาฮารา’ ดินแดนที่แห้งแล้งแห่งนี้มีอะไรที่น่าสนใจอีกเพียบ

เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักทะเลทรายซาฮาราที่ได้ชื่อว่าเป็นทะเลทรายที่กว้างใหญ่ที่สุดและแห้งแล้งที่สุดในทวีปแอฟริกา และนี่คือเกร็ดสาระที่ใครหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับทะเลทรายแห่งนี้

WIKIPEDIA PD

1. ตามความเข้าใจส่วนใหญ่ของผู้คน ทะเลทรายซาฮาราคือทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่หากพูดตามข้อเท็จจริง ทะเลทรายซาฮาราคือ ‘ทะเลทรายร้อน’ ที่ใหญ่ที่สุด โดยมีขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ที่ถูกจำกัดความว่าเป็น ‘ทะเลทรายเย็น’ โดยทะเลทรายซาฮารามีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 38 – 46 องศาเซลเซียส

2. ทะเลทรายซาฮารามีเนื้อที่ราว 9,200,000 ตารางกิโลเมตร แต่ด้วยสภาพแวดล้อมของโลกที่เปลี่ยนไป ก็อาจทำให้ทะเลทรายซาฮารามีเนื้อที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม

3. นักวิทยาศาสตร์ประเมินว่าทะเลทรายซาฮารามีขนาดเพิ่มขึ้นจากเดิม 10 เปอร์เซ็นต์ ในรอบศตวรรษที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งมาจากสภาพแวดล้อมของโลกที่เปลี่ยนไป ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่ามนุษย์มีส่วนที่ต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้

WIKIPEDIA CC LUCA GALUZZI

4. ทะเลทรายซาฮาราครอบคลุมพื้นที่เกือบหนึ่งในสามของทวีปแอฟริกา โดยกินเนื้อที่ทั้งหมด 11 ประเทศ ได้แก่ อียิปต์, แอลจีเรีย, ชาด, ลิเบีย, มาลี, มอริเตเนีย, โมร็อกโก, ไนเจอร์, ซูดาน, ซาฮาราตะวันตก, ตูนีเซีย

5. ความจริงแล้ว ชื่อทะเลทรายซาฮารา มาจากภาษาอาหรับ ‘Sahra’ ที่หมายถึง ทะเลทราย

6. ทะเลทรายถูกปกคลุมด้วยผืนทรายเพียง 25 เปอร์เซ็นต์ ของทั้งหมด โดยทะเลทรายซาฮารายังมีภูมิประเทศที่แตกต่างกันไป เช่น ลานเกลือ ที่ราบที่เต็มไปด้วยก้อนกรวด ที่ราบสูงและภูเขา และยังมีบันทึกว่าเคยมีหิมะตกที่ทะเลทรายซาฮาราแห่งนี้อีกด้วย

WIKIPEDIA PD

7. เนินทรายหลายแห่งในทะเลทรายซาฮาราสามารถวัดความสูงได้ถึง 180 เมตร โดยจุดที่สูงสุดของทะเลทรายแห่งนี้คือบริเวรณ ภูเขาคุสซี ที่เป็นภูเขาไฟที่ดับไปแล้วในชาด โดยมีความสูงถึง 3,415 เมตร

8. ทะเลทรายซาฮาราคือหนึ่งในสถานที่ ที่มีสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายที่สุดในโลก แต่ทะเลทรายซาฮาราเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตหลากหลายชนิดที่สามารถปรับตัวให้กับสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายสุดขั้วนี้ได้ นอกเหนือจากอูฐและแพะแล้ว ยังมีเสือชีตาห์ เนื้อทราย นกกระจอกเทศ จิ้งจอกเฟนเน็ก และยังมี แมงป่องและงูพิษที่มีพิษอันตรายถึงตาย

WIKIPEDIA CC STEPHLULU

9. มีผู้คนกว่า 2.5 ล้านคน อาศัยอยู่ในทะเลทรายซาฮารา พวกเขามีเชื้อสายของชนเผ่าเบอเบอร์และอาหรับ โดยคนเหล่านี้เป็นชนเผ่าเร่ร่อนที่อาศัยอยู่ใกล้แหล่งน้ำ และเดินทางจากที่หนึ่งไปอีกหนึ่งหนึ่งพร้อมฝูงแกะ แพะ และอูฐ

10. เส้นทางการค้าของทะเลทรายซาฮารามีความสำคัญกับทวีปแอฟริกามาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยพ่อค้าจะใช้กองคาราวานอูฐนับพันตัวขนส่งทองคำและเกลือไปยังสถานที่ต่าง ๆ และเคยมีบันทึกกล่าวถึงกองคาราวานอูฐจำนวน 12,000 ตัว ที่เดินทางจากอียิปต์ไปซูดานมาแล้วอีกด้วย

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS