เปิดตำนาน! ‘ไซโก ทากาโมริ’ ซามูไรคนสุดท้ายตัวจริง ผู้ยืนหยัดบนวิถีแห่งนักรบจนวินาทีสุดท้ายของชีวิต!

เชื่อว่าใครหลายคนคงเคยชมภาพยนตร์เรื่อง ‘The Last Samurai’ ที่นำแสดงโดย ทอม ครูซ และ เคน วาตานาเบะ กับเรื่องราวของซามูไรกลุ่มสุดท้ายที่พยายามยืนหยัดเพื่อต่อสู้กับชาวตะวันตกที่นำวิทยาการสมัยใหม่มายังแผ่นดินญี่ปุ่น แต่ใครเลยจะรู้ว่าเรื่องราวในภาพยนตร์นั้นได้รับแรงบันดาลใจจาก ไซโก ทากาโมริ ซามูไรคนสุดท้ายของประวัติศาสตร์ที่ได้รับการยกย่องจากชาวญี่ปุ่นอย่างมาก

WIKIPEDIA PD

อันที่จริงแล้ว ไซโก ทากาโมริ เป็นเพียงซามูไรชั้นผู้น้อยในแคว้นซัตสึมะ แต่ด้วยความกล้าหาญ ซื่อสัตย์และเข้มแข็ง ทำให้ผู้คนยกย่องเขาเป็นอย่างมาก แม้กระทั่งชนชั้นปกครองของแคว้นซัตสึมะเองก็ยังยอมรับในตัวของไซโก ต่อมาไดเมียวผู้ครองแค้วนซัตสึมะอย่าง ชิมาสึ นาริอากิระ ได้เล็งเห็นความสามารถในตัวของไซโก จึงชวนเขาเป็นผู้ช่วยและเดินทางไปที่เอโดะด้วยกัน เพื่อหาวิธีการรับมือกับภัยคุกคามจากชาติตะวันตกที่มีเทคโนโลยีสูงกว่า

ไซโก เป็นคนหนุ่มที่มีอุดมการณ์แก่กล้า เขามีแนวคิดแบบซนโนโจอิอย่างรุนแรง กล่าวคือเขาต่อต้านชาวตะวันตก และต้องการฟื้นฟูอำนาจขององค์จักรพรรดิ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เขาเป็นศัตรูกับรัฐบาลบากุฟุที่สนับสนุนชาวตะวันตก หลังจากนั้น นาริอากิระ เจ้าผู้ครองแคว้นซัตสึมะเสียชีวิต ไซโกได้สานต่อเจตนารมณ์ของนายเก่า ด้วยการเดินทางไปที่เกี่ยวโต เพื่อเคลื่อนไหวทางการเมืองและค้นหาวิธีต่อต้านรัฐบาลบากุฟุและขับไล่ชาวตะวันตก

ไซโกทำการเจรจากับแกนนำของซัตสึมะ และกลุ่มขั้วอำนาจต่าง ๆ อย่างพวกโจชู ที่เคยมีความแค้นต่อกันมาตั้งแต่สมัยก่อน แต่เพื่อเห็นแก่บ้านเมือง ทั้งสองฝ่ายจึงก่อตั้ง กลุ่มพันธมิตรซัตสึมะ-โจชู หรือซัตสึโจ ที่มีเป้าหมายสูงสุดคือการล้มล้างอำนาจของรัฐบาลบากุฟุ ขับไล่ชาวตะวันตกจากญี่ปุ่นและคืนอำนาจให้จักรพรรดิ

WIKIPEDIA PD

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลบากุฟุของโตกุกาวะ โยชิโนบุ ได้ยินยอมมอบอำนาจการปกครองคืนให้องค์จักรพรรดิ แต่รัฐบาลบากุฟุกลับเปิดศึกกับกองทัพพันธมิตรของไซโก แต่ท้ายที่สุดเป็นกองทัพฝ่ายพันธมิตรที่สามารถเอาชนะกองทัพรัฐบาลได้ สุดท้ายไซโกก็สามารถจัดตั้งรัฐบาลใหม่ขึ้นมา ซึ่งมีแกนหลักเป็นกลุ่มซามูไรที่ร่วมก่อการกันมา หลังจากนั้นไม่นานนัก ไซโกเสนอแผนบุกเกาหลี แต่รัฐบาลใหม่ที่ถูกก่อตั้งขึ้นไม่เห็นด้วย จึงทำให้ไซโกตัดสินใจลาออกทันที

ต่อมา รัฐบาลใหม่ของไซโกพบกับปัญหาขึ้นเมื่อกลุ่มซามูไรทุกระดับชั้นมีปัญหาในการปกครอง เนื่องจากพวกเขาเป็นนักรบที่ถนัดเพียงแต่การสู้รบเท่านั้น ใครปรับตัวเข้ากับระบบใหม่ได้ก็ดีไป แต่ใครที่ปรับตัวไม่ได้ก็ต้องพบกับความยากลำบาก ไม่มีรายได้ ไม่มีงานทำ ไซโกจึงตัดสินใจขึ้นเป็นผู้นำของกลุ่มซามูไรกลุ่มนี้และก่อการกบฏต่อรัฐบาลใหม่ จนนำมาสู่เหตุการณ์ที่เรียกว่า ‘กบฏซามูไร’

รัฐบาลใหม่ได้ทำสงครามกับฝ่ายกบฏที่นำโดยไซโกอย่างรุนแรง จนท้ายที่สุดกองทัพรัฐบาลใหม่ก็สามารถเอาชนะกองทัพซามูไรของไซโกได้ ไซโกจึงตัดสินใจปลิดชีพตัวเองด้วยการทำฮาราคีรีเพื่อรักษาเกียรติยศของตัวเอง เป็นอันปิดฉากวิถีซามูไรยุคเก่าอย่างแท้จริง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV
——————————————————-

คลิ้กอ่าน: ยอดคนพลิกแผ่นดิน! ‘ซากาโมโตะ เรียวมะ’ ซามูไรหัวก้าวหน้าผู้นำพาญี่ปุ่นไปสู่ความเจริญรุ่งเรือง

COMMENTS