เห็นหน้าตาธรรมดาๆ แบบนี้ เชื่อหรือไม่ว่านี่คือสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่ระดับความลึกถึง 7,000 เมตร ใต้ทะเลญี่ปุ่น มารู้จักเจ้าปลาตัวนี้กัน

อย่างที่เคยบอกไปแล้วว่ามนุษย์เรารู้จักพื้นผิวดวงจันทร์ดีกว่าก้นมหาสมุทรซะอีก จึงไม่แปลกที่ทุกครั้งของการดำน้ำลึกจะทำให้นักวิจัยค้นพบสายพันธุ์ใหม่ๆ ของสิ่งมีชีวิตอยู่ตลอดเวลา และบางครั้งก็เป็นสัตว์น้ำธรรมดาๆ ที่อาศัยใต้มหาสมุทรมานานแล้ว เพียงแต่เราเพิ่งเคยไปเจอมันเท่านั้น อย่างเช่นเจ้าปลา Salmon Snailfish (Careproctus rastrinus)

01
123RF

เช่นเดียวกับปลาในกลุ่ม Snailfish อื่นๆ ที่ยังเป็นที่รู้จักน้อยมาก เพราะยังไม่เคยมีการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับพวกมันอย่างจริงจังเลย เนื่องจากพวกมันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ใกล้กับปล่องภูเขาไฟใต้ทะเลซึ่งเป็นระบบนิเวศที่สามารถเปลี่ยนแปลงตลอด ทำให้ยากต่อการศึกษา อีกทั้งปลาในกลุ่มนี้ยังมีจำนวนประชากรที่น้อย จึงทำให้มีข้อมูลเกี่ยวกับพวกมันน้อยตามไปด้วย เพราะถึงจะมีการนำมันขึ้นมาเลี้ยงในสภาพแวดล้อมควบคุมได้ แต่มีจำนวนน้อยมากที่สามารถรอดชีวิตได้ และยังพบว่าพวกมันไม่ได้แสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติออกมาอย่างที่มันเป็นเลย โดยเฉพาะนิสัยการกินซากที่จมลงมาจากเบื้องบน ที่เปลี่ยนมาเป็นปลาที่กินของสดได้แบบปลาทั่วไป

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS