เปิดตำนานหลอน! 7 เรื่องเล่าผีในรั้วมหาลัยฯ ถ้าไม่เคยเจอก็คงได้ฟังกันมาบ้าง ป๊อก ป๊อก ครืด อะไรอีก ดู

คงเคยได้ยินตำนานของผีประจำมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งกันบ้างสินะ แต่บางทีเรื่องผีในมอเพื่อน ก็คล้ายกับเรื่องผีมอเราเหลือเกิน ลองมาดูตำนานผีที่มีเนื้อเรื่องยอดฮิต ไม่รู้ว่าที่ไหนเป็นจุดเริ่มต้นกันแน่ รู้แต่ว่าอย่าได้เจอที่มอของเราเลยนะ…

123RF

1. ป๊อก ป๊อก ครืด
ตำนานผีที่เล่ามาตั้งแต่รุ่นพ่อ เนื้อเรื่องคลาดเคลื่อนแตกต่างกันไปตามคำบอกเล่านิดหน่อย แต่พล็อตหลักยังคงเดิม ตรงที่ผีตัวนี้ไปซื้อข้าวที่ตลาดห่างไกลจากหอเหลือเกิน รูมเมทก็ฝากซื้อข้าวอีก แล้วยังถูกรถชนจนแขนขาขาด (บ้างก็ว่าโดนฆ่าตัดตอน) พอตายเป็นผีแล้วก็ยังกลัวเพื่อนจะหิว เลยคาบถุงกับข้าวกลับมาให้ ใช้คางปักลงพื้นดัง ‘ป๊อก ป๊อก’ ลากตัวตามเป็นเสียง ‘ครืด’ ทำให้เป็นที่มาของชื่อนั่นเอง ใครไม่เคยได้ยินเรื่องนี้ถือว่าเชยมากเลยนะเนี่ย

2. ลิฟท์เปิดเองที่ชั้นเดิมทุกครั้งโดยไม่มีใครกดปุ่มเลย
เรื่องผีสุดคลาสสิกอีกเรื่อง แทบทุกตึกเรียนต้องมีเรื่องเล่าลักษณะนี้ เวลาที่ขึ้นลิฟท์คนเดียวในเวลากลางคืน (หรือถ้าบางที่เฮี้ยนมาก อาจจะเจอในตอนกลางวันได้) จะมีอยู่ชั้นนึงที่ลิฟท์เปิดทุกครั้งทั้งที่ไม่ได้กด และไม่มีใครรอลิฟท์อยู่เลยด้วย เป็นความสยองแบบเบสิกพอเรียกขนให้ชูชันได้นิดหน่อย บางที่อาจจะเพิ่มความแอดวานซ์ด้วยเสียงเรียก “รอด้วย” หรือเสียงหายใจรดต้นคอ พอให้มีความสยองมากขึ้นหน่อยนึง

3. “ห้องนี้มีคนอยู่ครบแล้ว” / “ห้องนี้ไม่มีเตียงว่าง”
เรื่องเล่าสำหรับเด็กหอในที่อยู่กันหลายคน จะมีวันสำคัญของมหาวิทยาลัยอยู่วันหนึ่ง ที่จะต้องเขียนป้ายแปะกันผีว่า “ห้องนี้มีคนอยู่ครบแล้ว” หรือ “ห้องนี้ไม่มีเตียงว่าง” เพราะมีเรื่องเล่าว่าถ้าห้องไหนมีเตียงว่าง จะมีแขกไม่ได้รับเชิญมานอนที่เตียงนั้น แต่ก่อนต้องอยู่เฝ้าเตียงกันทุกคน แต่เดี๋ยวนี้เขียนบอกแทนก็ได้ ผีอ่านออก แล้วก็ไม่ต้องแปะยาวจนจบภาคเรียนหรอกนะ ผีจะออกมาหาที่นอนแค่วันนั้นวันเดียว

123RF

4. ยายสปีด
เป็นผีที่อยู่นอกรั้วมหาลัย แต่ส่วนใหญ่นักศึกษาเป็นคนเจอ เวลาขับรถมอเตอร์ไซค์ผ่านทางเปลี่ยวจะรู้สึกเหมือนเห็นอะไรจากหางตา แล้วถ้าหันไปมองจะเห็นคุณยายคนหนึ่งลอยขนานมากับพื้นไล่ตามรถเครื่องมาติดๆ (บ้างก็ว่ายายแกคลานตามรถมาด้วยความเร็วสูง) ยิ่งเร่งเครื่องหนีเท่าไหร่ ยายก็จะติดสปีดมาเร็วขึ้นเท่านั้น ตอนจบแตกต่างกันไปตามมหาลัย บ้างก็ว่ายายจะหายไปเอง แต่บ้างก็บอกว่ายายจะมาซ้อนเบาะมอเตอร์ไซค์ไปด้วยจนสุดทาง ว่ากันว่ายายโดนรถมอเตอร์ไซค์ที่ขับมาเร็วชน จนตัวขาดเป็นสองท่อน เลยตามแก้แค้นรถทุกคันที่ขับรถเกินกำหนด

5. พี่จุก
กุมารทองชื่อโหล ถ้ามหาวิทยาลัยไหนมีกุมารทอง ร้อยละ 80 นักศึกษาก็จะเรียกกันอย่างนี้ ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะทรงผมของพี่เขาแหละ ไม่ค่อยน่ากลัวเท่าไหร่ แค่เอาแต่ใจบ้างบางครั้ง ชวนเล่นยามดึกแก้เหงาบ้างนิดหน่อย แต่ไม่ต้องเอาน้ำแดงมาให้แล้วนะ เบื่อ!

6. ถ้าร้องเพลง (หรือท่องกลอน) ไม่ได้ จะเรียนไม่จบ
ไม่เชิงเรื่องผี แต่เป็นตำนานมหาวิทยาลัยที่แทบทุกที่ต้องมี เวลารับน้อง รุ่นพี่จะสอนเฟรชชี่ ปี 1 ร้องเพลง หรือท่องกลอน/คำขวัญ ของคณะหรือมหาวิทยาลัย ใครที่ท่องไม่ได้ก็เตรียมใจไว้เลยว่าเรียนไม่จบแน่นอน เรื่องนี้น่าจะเป็นกุศโลบาย ก็ถ้าแค่เพลงหรือกลอนยังจำกันไม่ได้ จะไปจดจำเนื้อหาบทเรียนได้ยังไง!

123RF

7. ถ้าร้องเพลงไม่จบ จะมีเสียงปริศนามาร้องเพลงต่อให้
บางมหาวิทยาลัยจะมีเรื่องเล่าว่า เพลงมหาวิทยาลัยนั้นต้องร้องให้จบไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใดก็ตาม เพราะถ้าร้องไม่จบ รุ่นพี่ที่แต่งเพลงนี้ไว้ (ซึ่งตายไปแล้ว) จะมาร้องต่อให้ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าระหว่างมีเสียงวิญญาณมาร้องเพลงต่อ กับเรียนไม่จบ อย่างไหนน่ากลัวกว่ากัน

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS