เปิดตำนานวีรบุรุษ ‘แซม ฮูสตัน’ ชายผู้ปลดแอกเท็กซัสจากเม็กซิโก

แซม ฮูสตัน คือหนึ่งในรัฐบุรุษของรัฐเท็กซัส ผู้เคยนำทัพขับไล่กองทัพของนายพลซานตา แอนนา ของเม็กซิโก ในช่วงสงครามปฏิวัติเท็กซัส ที่กล่าวได้ว่าเป็นวีรกรรมสร้างชื่อของเขาให้กลายเป็นที่จดจำของชาวเท็กซัสและชาวอเมริกัน โดยภายหลังเขาได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีคนแรกของสาธารณรัฐเท็กซัส โดยได้รับเลือกตั้งเป็นผู้นำอยู่สองสมัย และเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนให้สาธารณรัฐเท็กซัสเข้าร่วมกับสหรัฐอเมริกา

WIKIPEDIA PD

แซม ฮูสตัน เกิดที่รัฐเวอร์จิเนีย แต่เขาย้ายไปอยู่กับพ่อแม่ที่รัฐเทนเนสซี ในช่วงวัยรุ่น เขาสนิทสนมกับชนเผ่าเชอโรคีเป็นอย่างมาก จนถูกตั้งฉายาว่า ‘Raven’ ภายหลังเขาได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าการรัฐเทนเนสซี หลังจากพ้นจากตำแหน่ง เขาย้ายไปที่รัฐเท็กซัส และมีส่วนช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของเท็กซัสในการต่อสู้กับกองทัพเม็กซิโกของนายพลซานตา แอนนา โดยเฉพาะศึกที่ป้อมอลาโม ที่แซม ฮูสตัน สามารถนำเท็กซัสปลดแอกจากเม็กซิโก และก่อตั้งสาธารณรัฐเท็กซัสขึ้นมา จากวีรกรรมในครั้งนี้ได้ทำให้ชื่อเสียงของเขาเลื่องลือไปทั่วเท็กซัส ที่สามารถบังคับให้นายพลซานตา แอนนา ยอมให้รัฐเท็กซัสเป็นอิสระ ไม่ขึ้นต่อเม็กซิโกอีกต่อไป

WIKIPEDIA PD

หลังจากสงครามระหว่างเท็กซัส-เม็กซิโก ยุติลง แซม ฮูสตัน ก็ได้เข้ามามีบทบาทในการปกครองเท็กซัสและมีส่วนในการตัดสินใจปัญหาต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกำหนดเขตแดนระหว่างสหรัฐ เท็กซัส และเม็กซิโก รวมไปถึงปัญหาเรื่องการค้าทาส ที่เป็นปัญหาใหญ่ของสหรัฐในช่วงเวลาดังกล่าว เนื่องจากรัฐทางฝ่ายเหนือมีแนวคิดต่อต้านการค้าทาส ในขณะที่รัฐทางใต้ส่วนใหญ่ยังต้องใช้แรงงานทาสเป็นกำลังหลัก โดย แซม ฮูสตัน ก็ได้พยายามหาทางออกที่ดีที่สุดสำหรับรัฐทางใต้ของสหรัฐ

WIKIPEDIA PD

หลังจาก แซม ฮูสตัน ถึงแก่อนิจกรรม ชื่อของเขาก็ได้รับการย่กย่อง และนำไปตั้งเป็นชื่อเมืองฮูสตัน เมืองที่ใหญ่ที่สุดในรัฐเท็กซัส และได้รับการสดุดีว่าเป็นบิดาแห่งรัฐเท็กซัส อีกด้วย

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS