นักวิทย์ฯ ค้นพบความพิเศษของทรายบนดวงจันทร์ไททัน ‘ทรายไฟฟ้าสถิต’ มันเป็นอย่างไร มาดู!

ไททัน (Titan) คือดาวบริวารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของดาวเสาร์ และเมื่อไม่นานมานี้สถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เผยข้อมูลการค้นพบครั้งใหม่บนดวงจันทร์ไททันว่า ทรายที่อยู่บนดวงจันทร์ไททันนั้นแตกต่างจากทรายที่อยู่บนโลกทั่วไป เนื่องจากทรายบนนั้นเป็นทรายที่มีกระแสไฟฟ้าสถิต

WIKIPEDIA

นักวิจัยจาก Georgia Tech ได้ทำการทดลองโดยสร้างแบบจำลองที่เปรียบเสมือนดวงจันทร์ไททันขึ้นมา แล้ววัดระดับไฟฟ้าจากทรายที่ใส่เข้าไป พบว่าทรายเหล่านั้นมีประจุไฟฟ้าเพิ่มขึ้น โดยทรายบางส่วนยังจับตัวกันเป็นก้อนอีกด้วย

นักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งข้อสันนิษฐานถึงสาเหตุที่ทรายบนดวงจันทร์ไททันว่า อาจเกิดขึ้นจากกระแสลมบนดวงจันทร์ไททันที่มีความเร็วเฉลี่ย 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทรายเหล่านั้นจึงถูกลมพัดพาไปเสียดสีกับทรายเม็ดอื่นๆ และเกิดเป็นการสะสมกระแสไฟฟ้าเอาไว้ในตัวเอง

WIKIPEDIA

Dr.Jeff Dufek นักวิทยาศาสตร์จาก Georgia Tech กล่าวว่า หากนำยานอวกาศขึ้นไปจอดบนพื้นทรายของดวงจันทร์ไททัน ยานอวกาศลำนั้นก็จะเต็มไปด้วยเม็ดทรายที่เกาะกับยานอยู่ตลอดเวลา หรือหากจะเล่นก่อกองทรายบนดวงจันทร์ไททัน ทรายบนนั้นก็จะยึดกันเป็นรูปเป็นร่างได้ดี โดยไม่ต้องใช้น้ำซักหยด เนื่องจากมันมีไฟฟ้าสถิตอยู่ในทรายเหล่านั้นนั่นเอง

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS