นวัตกรรมสำหรับผู้หญิง! รวมสิ่งประดิษฐ์รับ ‘วันนั้นของเดือน’ ก่อนที่จะมีผ้าอนามัยใช้ในปัจจุบัน

ประจำเดือนอยู่คู่กับผู้หญิงทุกยุคทุกสมัย กว่าจะเป็นผ้าอนามัยที่ใช้งานง่าย มีให้เลือกใช้ให้เหมาะสมกับความต้องการ สะอาดถูกสุขลักษณะแบบทุกวันนี้ ผู้หญิงสมัยก่อนเขาใช้อะไรกัน

WIKIPEDIA PD

จุดประสงค์ของผ้าอนามัยคือการซึมซับประจำเดือนเพื่อไม่ให้เลอะเทอะ สาวๆ ในยุคก่อนที่จะมีวิวัฒนาการทางด้านสิ่งทอจึงใช้วัสดุจากธรรมชาติเช่น สาหร่าย ขนสัตว์ที่อ่อนนุ่มอย่างขนแกะและขนกระต่าย หญ้ามอส หรือแม้กระทั่งเยื่อไม้ 

WIKIPEDIA CC ROB

เมื่อสิ่งทอผลิตได้ง่ายขึ้น ผลิตได้มากขึ้นก็ทำให้มีการเริ่มใช้ผ้าที่สอดไส้ด้วยสารพัดสิ่งที่จะช่วยซึมซับเช่นขี้เถ้าผสมแกลบ กระดาษ ฟาง นุ่น หรือใยกาบมะพร้าวที่เรารู้จักกันดี ผ้าอนามัยแบบนี้จะมีเชือกที่เอาไว้เกี่ยวกับเอวคล้ายกับการนุ่งผ้าเตี่ยว

ผ้าอนามัยแบบใช้แล้วทิ้งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกราวๆ ปี ค.ศ. 1880 โดยได้ไอเดียจากผ้าที่ใช้ซับเลือดของทหาร โดยทำจากเยื่อไม้ที่มีคุณสมบัติซึมซับได้ดี แต่ยังไม่เป็นที่นิยมเพราะเนื่องจากมีราคาแพง

อีกสิบกว่าปีต่อมาจึงได้มีการผลิตผ้าอนามัยขายเป็นครั้งแรกของโลกในปี ค.ศ. 1896 ในชื่อแบรนด์ Lister’s Towels ผลิตโดยบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน

ในการขายผ้าอนามัยช่วงแรกๆ ปัญหาที่ผู้ผลิตแต่ละเจ้าต้องประสบพบเจอเหมือนกันก็คือการที่สาวๆ ไม่กล้าซื้อสินค้า จึงจำเป็นต้องมีการโฆษณาประชาสัมพันธ์ในรูปแบบต่างๆ เพื่อช่วยทำให้ภาพลักษณ์ของสินค้าเป็นบวกและสร้างความมั่นใจในการซื้อมากขึ้น มีการใช้คูปองที่ฉีกจากนิตยสารแล้วยื่นให้คนขายเพื่อเป็นที่รู้กันว่า ฉันมาซื้อผ้าอนามัยนะจ๊ะ และบรรจุภัณฑ์ก็ต้องห่อให้มิดชิด เรียกว่าลึกลับประหนึ่งซื้อของผิดกฎหมายเลยทีเดียว

ปีค.ศ. 1970 บริษัท Kotex ได้ผลิตผ้าอนามัยแถบกาวขายเป็นครั้งแรก ด้านในเป็นเส้นใยสำลีหรือใยฝ้าย จนกระทั่งมีการใช้ Polymer Gel ที่ซึมซับได้ดีจึงทำให้ผ้าอนามัยบางลง

ผ้าอนามัยถูกนำเข้ามาขายในไทยครั้งแรกในช่วงปลายรัชกาลที่ 6 ต้นรัชกาลที่ 7 โดยปรากฎหลักฐานเป็นโฆษณา “ผ้าซับระตู” หรือ “ผ้าซับระดู” ในหนังสือ “ข่ายเพ็ชร์” ปีที่ 1 ฉบับที่ 2 วันพฤหัสบดีที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2468

123RF

ปัจจุบันนี้ผ้าอนามัยมีหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่แบบแผ่น แบบสอด แบบมีน้ำหอม แบบเย็นสุดขั้ว แบบที่รักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างแบบถ้วยหรือแบบผ้าที่สามารถทำความสะอาดและนำมาใช้ซ้ำได้เพื่อลดขยะ

เรียบเรียง SPOKEDARK.TV

COMMENTS